TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Nhận thấy xác chim trên mũi bị hóp của tàu bay Vn Airlines

Ngày 10-9, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết vừa xảy ra sự cố máy bay Airbus A321 của Vn Airlines va chạm với chim khi chuẩn bị hạ cánh xuống phi trường Nội Bài.

Cú va chạm xảy ra với chiếc tàu bay Airbus A321 hành trình Huế-Hà Nội tham gia tối 8-9 mới đây. Trong quá trình phi cơ giảm độ cao để hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, ở độ cao hơn 1.800 m, vận tốc phi cơ khoảng 460 km/giờ, đã xảy ra va chạm với chim.

Theo nguồn tin, nhân tố quan trọng là phi cơ vẫn hạ cánh an ninh tham gia lúc 21 giờ 50 ngày 8-9 và lăn tham gia sân đỗ. Tổ bay không yêu cầu các phòng ban mặt đất giúp đỡ.

Sự việc được phát hiện lúc hơn 22 giờ, trong giai đoạn rà soát phi cơ, thợ máy nhận thấy xác chim trên mũi tàu bay, xuất xứ xác định do tàu bay va vào chim. Mũi máy bay bị móp, radar thời tiết ở mũi phi cơ bị hư hỏng.

Phi cơ sau đó được đưa về xưởng để bảo dưỡng. Hình như, không nhận thấy dấu hiệu thất thường nào về lộ trình hạ cánh của phi cơ. Con đường lăn, các con phố cất hạ cánh, sân đỗ tàu bay đều đảm bảo khai thác.

Sự cố được bình chọn ở mức D (sự cố có nguy cơ uy hà hiếp an ninh).

Các vụ chim va tham gia phi cơ cũng ko phải là hiếm gặp mặt, từng xảy ra tại các phi trường Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn… gây nhiều thiệt thòi cho các hãng hàng không. Hãng hàng không đã kiến nghị Cục Hàng không Việt Nam có giải pháp xua đuổi chim hiệu quả ở các sân bay, khác biệt là vào mùa chim thiên cư. Các sự cố này vẫn xảy ra, đặc biệt vào mùa ngỗng trời di cư.

Vào năm 2016, 2017, Cục Hàng không Việt Nam từng buộc phải Dự án hệ thống phát hiện vật thể lạ trên phố băng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Nội Bài (Hà Nội), hay còn gọi là dự án "đuổi chim" giá trị ngàn tỉ đồng, nhưng đã vấp phải phổ thông quan niệm phản đối trong khoảng dư luận và các công ty điều hành nên chưa được khai triển.

Vừa mới đây, tham gia ngày 29-8, chiếc Airbus A350 của Việt Nam Airlines thi hành chuyến bay trong khoảng Busan (Hàn Quốc) về TP HCM cũng va chạm với chim vào lúc 21 giờ 58. Ngày 6-9, chuyến bay VN1612 hạ cánh lúc 21 giờ 54 cũng đã nhận thấy trên đường băng có xác chim. Các doanh nghiệp liên quan đã rà soát, phát hiện xác chim, triển khai quét dọn đảm bảo khai thác.

TheoD.Ngọc

Người lao động


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét