TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Nhà sáng lập Huawei ủng hộ mô hình xây dựng non sông của Đặng Tiểu Bình

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, nghĩ là bản thân mình không phải là một người con trai dễ xúc động. Đương nhiên, ông từng vài lần rơi nước mắt trong dĩ vãng. Một trong số đó là vào 04 tuần 3/1978, khi ông đến nghe bài diến thuyết của chủ tịch nước Trung Quốc thời bấy giờ, Đặng Tiểu Bình.

Trong bài phát biểu trước các nhà công nghệ và kỹ sư, Đặng Tiểu Bình nghĩ là bổn phận ái quốc của họ là học tập và khiến cho việc nhằm tiến bộ hoá đất nước, thay vì phung phí thời điểm hô khẩu hiệu. Ông Nhậm chia sớt: "Tôi đã bật khóc khi nghe bài diến thuyết của ông ấy. Chủ tịch Đặng nói rằng chúng tôi nên đi khiến năm ngày và tìm hiểu chính trị một ngày. Tôi luôn tin rằng chính trị là công việc của các chính khách, và các kỹ sư chỉ nên tập trung tham gia kĩ nghệ."

Ông Nhậm cho nhân thức hội đồng quản trị của Huawei, dù đang quản lý một trong những công ti lớn nhất TQuốc, vẫn dành thời gian phân tích lối suy nghĩ của Đảng Cộng Sản. Ông Nhậm là một đảng viên. Giống như những đảng viên khác, ông cũng bỏ ra một hoặc nhị tiếng mỗi ngày để phân tích lời dạy của các nhà chỉ huy, khởi đầu từ lối suy nghĩ Tập Cận Bình. Thủ thỉ với những đảng viên ít nhiều người biết đến hơn trong giới buôn bán, chính phủ và học thuật.

Ông cho nhân thức ông thường nghe các bài phát biểu của chủ tịch Tập, trừ những bài diến thuyết kêu gọi Trung Quốc mở cửa chào mời đầu tư nước ngoài và hạ thuế quan đối với phương tiện nhập khẩu. Dường như, do Huawei là một công ti công nghiệp, nên nhân viên công ti thường chỉ phân tích những bài diến thuyết về khoa học và công nghiệp. Ông san sẻ: "Tuy nhiên, những khách hàng nào khiến cho việc cho đảng hoặc chính phủ, hoặc những khách hàng nào ước muốn biến thành chỉ đạo đảng hoặc giang sơn, đều cần dành thêm thời điểm nghiên cứu những ngành khác."

Những nhà phê bình Huawei tại Mỹ, bao gồm các đại biểu quốc hội cấp cao và chính quyền Trump, có nhẽ sẽ chế giễu cợt giọng điệu dễ chịu của ông Nhậm. Họ luôn nghi ngờ khi Huawei tuyên bố mình là một công ti công nghệ tư nhân không có liên quan tới giới chính trị. Với họ, Huawei là một công ti do Đảng Cộng Sản cấu kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân và lực lượng an toàn quốc gia bảo kê, giúp sức và thậm chí là giữ vững.

Bản chất, mối địa chỉ giữa Huawei với những nhà cầm quyền chuyên quyền của Trung Quốc chẳng thể nói hết chỉ trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng quan niệm của ông Nhậm về chính trị cũng cho thấy quả đât quan của giới tinh hoa trong khu vực tư nhân tại Trung Quốc.

Nếu Đặng Tiểu Bình vẫn được lãnh đạo các công ty China yêu mến, thì đó không phải chỉ là nhờ quan niệm của ông về chủ nghĩa tư bản và tư tưởng mở cửa giúp họ giàu lên mau lẹ. Lý do cần thiết hơn cả là bởi Đặng Tiểu Bình đã đem đến cho họ một cơ hội giúp kết thúc hoàn toàn trận chiến tranh lối suy nghĩ ác liệt kéo dài hàng chục năm: giả dụ họ giúp đỡ non sông tạo ra phồn thịnh, nếu như họ chia một phần tài sản cho người có năng lực tài chính thấp và những khu vực có điều kiện kinh tế eo hẹp, và giả dụ họ không vượt quá nhóc con giới về chủ quyền nước nhà, thì họ sẽ được chào đón.

Khi được hỏi về hiện trạng bất ổn tại Hồng Kông, ông Nhậm công bố phê phán rằng phổ thông hero trong giới tinh hoa đại lục không công khai giãi tỏ quan niệm: những ông trùm từng giai cấp Hồng Kông đã quá tham lam trong những năm vừa mới đây. Ông cho nhân thức điều ở Hồng Kông xuất hành từ chủ nghĩa tư bạn dạng cực đoan. Nhiều phần tiền trong nền kinh tế thuộc về bốn gia tộc lớn nhất tại đây.

Ông Nhậm rất hứng thú với khái niệm cân bằng. Nói về thái độ cừu địch hiện tại của phương Tây với thế giới hoá, ông nghĩ rằng đây là một loại hợp đồng phường hội đã có trong khoảng những năm 1960s và 1970s, theo đó, mức lương cao của ách thống trị công nhân thúc đẩy tiêu xài. Dĩ nhiên, bây chừ, mô phỏng này không còn vững bền. song song, các nước phương Tây đã chẳng phải tính tới thời điểm các tổ quốc đang phát triển như China sẽ tiến bước trong chuỗi trị giá và cạnh tranh trong ngành đóng gói cao cấp với họ.

Ông cũng đưa ra danh sách cơ hội tái thiết lập tình thế thăng bằng dòng chảy thương mại thế giới của Anh và châu Âu bằng phương pháp xuất khẩu dịch vụ sang TQuốc. Ông cũng rất tích cực khi nói về những cuộc họp với các nhà chỉ huy Anh như David Cameron hay George Osborne trong quá khứ. Họ từng giải thích về cách thức bù đắp khoản cắt giảm thuế suất doanh nghiệp tại Anh bằng chi phí cho phúc lợi phố hội và thắt chặt yêu cầu công tích đối với những đối tượng được lợi phúc lợi. Nhân tố này giúp bảo đảm định hình xã hội trong nước.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét