TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Nhà băng tăng lợi nhuận suất huy động sẽ ảnh hưởng vay đóng gói thế nào?

Khoảng 2 tuần nay, phổ thông ngân hàng thương nghiệp ở TPHCM yếu tố chỉnh lãi suất huy động trung và dài hạn theo hướng tăng. Chi tiết, lợi nhuận suất kỳ hạn từ 12 04 tuần trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo đa dạng chuyên gia kinh tế, việc các nhà băng tăng lợi nhuận suất huy động vốn trung và dài hạn là để có thêm nguồn vốn, tiếp tục phát triển nguồn đầu tư trong khoảng nay tới cuối năm, cùng lúc để phục vụ các yêu cầu về hệ số an ninh vốn theo yêu cầu của Nhà băng Nhà nước. Đặc biệt là để đáp ứng tốt hơn các quy định của Nhà băng Nhà nước về giảm tỷ trọng sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tiệm TPHCM cho biết, bây giờ lợi nhuận suất cho mượn ở 5 ngành nghề ưu tiên chỉ từ 5,5 - 6,5%/năm, còn các lĩnh vực khác thì trung hạn từ 7 - 8%/năm, dài hạn trong khoảng 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình kết nối nhà băng và doanh nghiệp, trong khoảng đầu năm đến nay, các nhà băng thương nghiệp đã cho các công ty mượn 152.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5 - 6,5%/năm. Yếu tố đó cho thấy, lãi suất cho các doanh nghiệp vay khá ổn định.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước vietnam, Tiệm TPHCM cho biết thêm: "Dù lợi nhuận suất cho vay chịu phổ biến áp lực nhưng thời điểm mới đây, các nhà băng thương mại vẫn nỗ lực bình ổn lãi suất cho vay. Việc tăng lãi suất này có kĩ năng ảnh hưởng lên mặt bằng lợi nhuận suất cho mượn, nhưng nó chỉ tác động lên cá nhân mượn, còn các doanh nghiệp mượn sản xuất, buôn bán thì lãi suất vẫn định hình hoặc có thể giảm xuống".

Theo Lệ Hằng

VOV


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét