TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Nhà băng bị 'siết' cho vay cầm cố sổ dè xẻn - VnExpress Kinh Doanh

Việc một số ngân hàng cho cầm cố sổ tiết kiệm để vay mà không cần cách thức dùng vốn được cảnh báo là "vi phạm luật pháp".

Việc cầm cố sổ tiết kiệm vay vốn không mới và đầy đủ được các nhà băng chấp thuận. Do việc rút tiền trước hạn sẽ chịu phạt lợi nhuận suất hoặc tính theo lãi suất không kỳ hạn với mức thấp, đối tượng mua hàng gửi tiền khi có yêu cầu vốn ngắn hạn thường có xu hướng cầm cố chính sổ dành dụm để vay.

Hành vi này, theo Ngân hàng Nhà nước, đã vi phạm pháp luật về giải ngân vốn vay. Theo Điều 7 Nghị định 39 về hoạt động cho mượn, một khoản vay là phù hợp lệ nếu như có toàn vẹn 5 nhân tố, trong đó bao gồm mục đích vay và phương án sử dụng vốn.

Trước thực tại trên, Chánh thanh tra giám sát ngân hàng đã có cảnh báo các tổ chức nguồn đầu tư, yêu cầu kiểm soát các khoản mượn, mục đích sử dụng vốn, đặc biệt là việc giải ngân khoản mượn có đảm bảo bằng sổ dành dụm. "Ngân hàng Nhà nước sẽ giải quyết nghiêm các đơn vị tín dụng cố tình vi phạm", văn bản từ công ty quản lý viết.

Trong khoảng cuối năm 2018 đến nay đã hiện ra một vài trường thích hợp lường đảo, khách hàng vẫn giữ sổ tiết kiệm nhưng tiền đã bị rút duyệt các khoản vay cầm cố, hoặc có trường phù hợp khách hàng thông đồng với nhân viên nguồn đầu tư khiến giả sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút "khống" tiền.

Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét