TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Người khôn ngoan nắm bắt thời cơ, người chiến thắng tạo ra cơ hội: Năng lực hạn nhạo báng nhưng nỗ lực vô cùng, cam đoan được đền đáp!

Bacon từng nói: "Cơ hội mà một người mưu trí tạo ra phổ biến hơn so với cơ hội anh ta phát sinh ra."

Trong môi trường công tác khó khăn càng ngày càng ác liệt, những giới trẻ có thể chủ động tạo ra thời cơ thường là những người nổi bật. Do vì bạn không có quá phổ thông thời gian để tiêu hao cho việc kì vọng, nếu như không có cơ hội thì nên học cách thức tự bản thân phát hành nó.

Người khôn ngoan hiểu cơ hội, người thành công phát hành cơ hội

Katherine là một cô gái thông minh, có năng lực. Khởi đầu trong khoảng thời trung học, Katherine đã mong ước được trở thành người dẫn chương trình ở đài truyền hình. Cô thấy mình rất có năng khiếu ở bình diện này, bởi vì trong quá trình xúc tiếp với người khác, ngay cả khi tình địch là người lạ chưa từng gặp mặt mặt, họ cũng đều muốn chuyện trò nhiệt tình với cô. Cô nhân thức khiến sao để đối phương nói ra những lời "từ trong tâm tình", người mua của cô đều gọi cô là "tri kỷ cùng dốc bầu tâm tư".

Katherine thường nói với bác mẹ và đồng đội: "Nếu có một ngày tôi có được thời cơ biểu lộ phiên bản thân trên truyền hình, cam kết tôi sẽ làm cho mọi người quá bất ngờ!"

Nhưng, Katherine ngoài việc kì vọng "cơ hội" thì không chịu dành cố gắng nào cả. Vậy nên cô mãi vẫn chưa thể chấp hành được mong ước của bản thân.

Người ngu ngốc bỏ dở cơ hội, người lanh lợi hiểu thời cơ, còn người thắng lợi tạo ra cơ hội.

Nếu như người dùng trẻ giống như Katherine, chỉ hy vọng cơ hội từ trên trời rơi xuống, mà chẳng hề nghĩ tới việc phiên bản thân cũng phải nỗ lực dọn tuyến đường cho bản thân, thì chắc chắn sẽ chẳng có được gì.

Nhà viết kịch nổi tiếng người Anh Milne từng nói: "Người bình thường luôn hy vọng thời cơ trong khoảng trên trời rơi xuống, mà không chịu cố gắng làm cho việc để phát triển cơ hội. Khi một người mơ ước khiến cho sao nhận năm mươi nghìn bảng, thì một trăm người chỉ biết ước mơ năm mươi nghìn bảng rơi ngay trước mặt họ."

Người như vậy trong thực tiễn có rất nhiều, trong số họ có mấy người nào thực thụ đợi được cơ hội đến?

Cơ hội chỉ ở lại với những người đã sẵn sàng đầy đủ và giỏi sản xuất cơ hội

Thời cơ không thuộc về những người chỉ luôn chờ đợi mà không hành động.

Trong môi trường khiến cho việc cạnh tranh càng ngày càng ác liệt cũng như vậy, nếu bạn chỉ biết chờ đợi, mà không nhân thức bí quyết phát triển, thì thời cơ mãi mãi sẽ không tới với bạn.

Có những người trẻ sẽ nói: "Tôi đã sẵn sàng tốt rồi, chỉ cần cơ hội xuất hiện, tôi sẽ nắm thật chắc nó!"

Đúng là cơ hội sẽ ở lại với người có sự chuẩn bị, nhưng "sẵn sàng" ở đây cũng không phải chỉ là nói cho có. Bạn cần biểu thị bằng hành động của bản thân, hãy nắm bắt, thậm chí là tự sản xuất cơ hội.

Người Do Thái rất tin tham gia chân lý ấy, họ nghĩ là chỉ cần là những việc có thể làm được, thì nên ngay lập tức hành động ngay, chứ chẳng thể chỉ nhân thức khẩn cầu sự hỗ trợ của Thượng đế.

Có thể năng lực của bạn còn hạn dè bỉu, nhưng với những việc bạn có thể làm cho, thì cần nỗ lực khiến tốt, song song nên chú ý quan sát, mua những thời cơ không dễ nhận thấy, thậm chí tự sản xuất những thời cơ quý giá cho bản thân. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thành công được hàng ngàn, hàng vạn kẻ thù khó khăn, giống như con sói chạy băng băng trên thảo nguyên, bạn sẽ có được sự hòa bình tự tại trong công tác!

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 1.

Những năm 50 của thế kỷ XX, ngành nghề xây đắp Mỹ phát hành mạnh mẽ, báo cáo tuyển dụng thợ xây đắp có thể nhận ra trên khắp mọi nẻo đường. Lúc ấy giá trị của những người thợ xây đắp tăng lên từng ngày, đãi ngộ nhận được ngày một cao.

Có một giới trẻ xuất thân là thợ nề nghe tin tức khắc bỏ hết công việc đang khiến cho để lên thị trấn, hi vọng có thể trở thành nổi bật giữa hàng ngàn, hàng vạn thợ xây dựng, sắm được công việc lương cao.

Nhưng, sau khi đến thành phố, anh ta thấy khắp nơi đều đăng tin tuyển nhân viên, hơn nữa đòi hỏi đối với thợ xây đắp cũng cực kì khó tính.

Anh ta nghĩ, bản thân nên quan sát thật kỹ, xem đãi ngộ của tổ chức kinh doanh nào tốt nhất thì sẽ đến nơi ấy ứng tuyển. Do dự nửa ngày, trong đầu anh bỗng nhiên nảy ra một suy nghĩ mới lạ: "Tại sao mình phải đi xin việc thợ xây dựng, mà không làm cho việc gì đó khác?"

Người bạn trẻ tuân theo suy nghĩ của chính mình, ngay lập tức về quê gom một ít tiền, thuê một căn nhà bé dại ở trong đô thị. Ngày hôm sau, anh dán một tờ giới thiệu rộng rải trước cửa, trên đó viết: "Trọng điểm tập huấn thợ xây đắp của người thợ lành nghề."

Rất nhiều thợ xây dựng lên thành phố sắm việc đều không ngờ rằng, các tổ chức tuyển người đòi hỏi số đông thứ. Đa dạng người thợ sau khi xin việc thất bại, trông thấy tờ giới thiệu rộng rải của trọng tâm đào tạo này đều đến đăng ký học, hơn nữa họ sẵn sàng giao tiền luôn tại chỗ, yêu cầu được nhập học ngay.

Người tuổi teen ấy đã phát triển cho bản thân một cơ hội khác, cùng lúc sử dụng triệt để tài năng chuyên ngành để nhận một khoản tiền lớn đa dạng hơn gấp bội so với số tiền mà phải đổ mồ hôi mới kiếm được của một người thợ!

Khi khó khăn với hàng ngàn, hàng vạn địch thủ cho cùng một địa điểm, người giới trẻ trẻ tuổi đã chọn cách tĩnh tâm suy nghĩ, sử dụng triệt để điểm mạnh của phiên bản thân để mở ra cơ hội khác cho bản thân. chậm triển khai chính là năng lực và tố chất của một người chiến thắng.

Trong không gian làm việc cạnh tranh khốc liệt, ví như bạn không nhân thức sản xuất cơ hội cho mình, người lãnh đạo sẽ không thể khai thác tiềm năng của bạn.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 2.

Làm cho thế nào mới có thể sản xuất cơ hội cho mình trong công việc?

1. Dũng cảm kiếm được nhiệm vụ mới

Nếu ông chủ có một nhiệm vụ mới mà bạn lại có năng lực chấm dứt tốt nó, thế thì nhất quyết không được "buông tay". Có lúc không cần chỉ huy phải đích thân giao việc cho bạn, mà bạn nên chủ động tự nguyện phụ trách nó. Như vậy bạn sẽ có thêm một cơ hội tuyệt vời để bộc lộ năng lực của bạn dạng thân, cùng lúc để lại cho sếp tuyệt hảo về sự chủ động tích cực của bạn.

2. Không khăng khăng cái gì cũng phải thuận theo người khác

Cổ hủ nhân thường nói: "Tướng tại ngoại, quân mệnh hữu sở bất thọ".

Trước mặt một ông chủ phổ biến, việc phục tùng có thể hữu dụng cho bạn; nhưng trước mặt một ông chủ tài giỏi, có năng lực, bạn không cố định cái gì cũng thuận theo. Do vì những ông chủ có góc nhìn xa trông rộng rất thích những nhân viên có chủ kiến, có suy nghĩ.

Nếu như bạn có một tẹo "nổi loàn", mà kiểu "nổi loạn" này lại thích hợp tình hợp lý, thì có thể nhận được sự thừa nhận và ca ngợi ngợi của ông chủ, cùng lúc sản xuất thêm đa dạng cơ hội cho mình.

3. Không nên quá khiêm tốn

Người ta thường nói khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người, và có lúc nó thực thụ có thể giúp bạn chiếm được không ít lợi ích. Nhưng trong thời kỳ phát triển thời cơ, bạn không cần phải quá khiêm tốn. Bạn nên để sếp và các đối phương cạnh tranh nhìn thấy được điểm mạnh của bản thân mình, chỉ có như thế bạn mới không bị bỏ dở.

Trải nghiệm của những người đạt được mục tiêu cho chúng ta thấy rằng, muốn có được thành công, bạn khăng khăng chẳng thể đứng yên ổn mà chờ đợi thời cơ, do vì nó là thứ bạn có thể tự bản thân mình tạo ra.

Phương hướng của bạn ở đâu, cơ hội của bạn ở đó, thà rằng chủ động tạo ra cơ hội cho bản thân còn hơn cứ âm thầm hy vọng một phương pháp ăn hại.

Đừng kì vọng, vì bạn chỉ có một đời. Bằng nỗ lực và sự khôn ngoan của bạn dạng thân, hãy biến đời mình thành một giá trị, sống một đời đáng sống.

*Bài viết là quan điểm của Liễu Quân Thuật – Tác giả cuốn sách "Thoát khỏi vòng bận rộn – Tuyệt chiêu quản lí thời gian của giới tinh nhanh công sở".

Theo Liễu Quân Thuật

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét