TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Người địa phương có thể khởi kiện yêu cầu Tổ chức kinh doanh Rạng Đông bồi hoàn

Trao đổi với PV Tiền Phong, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Trạng sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Đô thị Thủ đô nghĩ là: Vụ cháy kho Cty Rạng Đông, Thủ đô là một sự cố nghiêm trọng về hỏa hoán vị, về hóa chất, gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức và sức khỏe của phổ quát người địa phương xung quanh. Vì vậy ngoài việc xác định khiến rõ duyên cớ vụ cháy để lưu ý trách nhiệm pháp lý thì nghĩa vụ bồi hoàn thiệt thòi cũng sẽ được đặt ra và cần phải được giải quyết để đảm bảo lợi quyền của người công tích, cư dân nơi đây.

Nguyên tắc bồi thường thiệt thòi được Nhân tố 585 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hậu quả của vụ cháy này mà gây thiệt hại đến của nả, tính mạng, sức khỏe của bất cứ người dân nào bao quanh khu vực đám cháy thì Cty Rạng Đông phải có trách nhiệm bồi thường tổng thể thiệt thòi theo luật pháp của luật pháp. Mức bồi thường sẽ là thiệt thòi thực tế đã gây ra đối với người bị hại, trừ trường phù hợp người bị hại có lỗi

Theo LS Đặng Văn Cường, trong vụ việc này, kể từ khi đám cháy xảy ra tới khi công ti nhận bổn phận, xin lỗi mất tới gần 10 ngày. Trước đó Cty này còn nghĩ rằng sau khi hỏa thiến, người lao động thu vén và khiến việc chung... không ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến không gian, không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào đối với cư dân. Cho nên, những thiệt hại xảy ra đối với cư dân có một phần lỗi của người đứng đầu, người có chức bổn phận vụ của công ti này. Nghĩa vụ bồi thường thiệt thòi là rất rõ ràng, theo luật pháp thì kể cả trong trường thích hợp công ty này không có lỗi thì vẫn phải bồi hoàn. Còn trường thích hợp có lỗi thì bổn phận bồi thường sẽ lớn hơn và có thể lưu ý về bổn phận về hành vi sơ ý gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác. Trong trường thích hợp cơ quan chức năng xác định tổ chức này đã vi phạm luật pháp về phòng cháy chữa cháy dẫn tới hỏa thiến thì sẽ xử lý hình sự người có nhiệm vụ đối với việc phòng cháy chữa cháy ở công ti này.

Người dân có thể khởi kiện yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường - Ảnh 1.

Vụ cháy Cty Rạng Đông nhìn từ trên cao.

Ngoài việc đòi hỏi đền bù thiệt hại về của cải thì những người bị thiệt thòi về sức khỏe cũng có quyền yêu cầu công ty này phải bồi hoàn thiệt thòi về sức khỏe. Theo quy định của luật pháp thì thiệt hại về sức khỏe bao gồm như sau: - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bổ dưỡng, bình phục sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm bớt của người bị thiệt hại; - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm bớt của người bị thiệt thòi; nếu như thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không định hình và chẳng thể xác định được thì ứng dụng mức thu nhập làng nhàng của lao động cùng loại…

Nội dung bồi hoàn thiệt hại về sức khỏe được pháp luật cụ thể, cụ thể tại điều 590 bộ luật dân sự năm 2015. Những người bị thiệt thòi về sức khỏe có thể căn cứ tham gia qui định quy định này để đòi hỏi công ti phải bồi hoàn. Hình như còn phải bồi thường một khoản thiệt hại về tinh thần cho người bị tổn hại sức khỏe, mức đền bù do hai bên thỏa thuận, không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định nhưng không quá 50 04 tuần lương tối thiểu.

Hồ sơ đền bù có thể thống kê các thiệt thòi bằng văn bạn dạng, đương nhiên tài liệu chứng cớ về việc đền bù thiệt thòi gửi tới công ty để yêu cầu bồi thường, trong trường phù hợp tổ chức kinh doanh không đồng ý bồi thường với mức thiệt hại như vậy thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện tới tòa án quận Thanh Xuân, Hà Nội để được giải quyết theo giấy tờ tố tụng dân sự. “Những cư dân bị thiệt hại là những người sống bao quanh khu vực, những người đi qua khu vực đám cháy, kể cả cán bộ nhân viên của tổ chức kinh doanh, lính cứu hỏa và các nhà báo tác nghiệp tại khu vực hiện trường đám cháy...”, LS Cường nói.

Bồi hoàn cả môi trường thiên nhiên

Thây mặt Ban Pháp chế nhạo, Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết thêm, vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một sự cố không gian và Cty Rạng Đông phải chịu cục bộ chi tiêu của việc khắc phục ô nhiễm không gian. Yếu tố 602 của Bộ luật dân sự luật pháp: Chủ thể làm cho ô nhiễm môi trường mà gây thiệt thòi thì phải bồi hoàn, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Tức thị, kể cả khi Cty Rạng Đông có chứng minh được là họ không cố tình, không sơ sẩy để xảy ra cháy thì họ vẫn phải bồi hoàn.

Theo thây mặt Ban Pháp nhạo báng VCCI, ngoài bồi hoàn thiệt thòi về tính mệnh, sức khoẻ, của nả của cá nhân, công ty khác, còn phải bồi thường thiệt hại cho không gian tự nhiên. Người yêu cầu đền bù là UBND cấp phường, cấp huyện, cấp tỉnh giấc hoặc Bộ Khoáng sản và Môi trường.

LS Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Trạng sư Tinh Thông Luật (Ðoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) cho nhân thức thêm, căn cứ Yếu tố 602 Bộ luật dân sự bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm không gian thì chủ thể làm cho ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo pháp luật của quy định, kể cả trường thích hợp chủ thể đó không có lỗi. Do đó trong trường thích hợp này người địa phương sống bao quanh khu vực nhà máy bị cháy gây ô nhiễm có đầy đủ hạ tầng pháp lý để yêu cầu bồi hoàn. Tuy nhiên, việc chứng minh, xác định thiệt thòi là nhân tố không dễ. Cho nên trong trường hợp này cư dân nên nhờ tới sự hỗ trợ pháp lý của các luật sư.

Theo È Hoàng

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét