TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Nghịch lý ở California: Quá phú quý đến mức quy mô lớn hơn cả kinh tế Anh nhưng lại là nơi dồn vào một chỗ nửa kia người vô gia cư của nước Mỹ

Theo công bố mới nhất được Nhà Trắng thông báo, ở Mỹ hiện có hơn người tình triệu người vô gia cư không có nhà để về mỗi khi màn đêm buông xuống. Và gần nửa kia trong số đó dồn vào một chỗ ở bang California.

Chi tiết hơn, khoảng 47% người Mỹ vô gia cư – nghĩa là những người phải ngủ trên lòng phố, bãi đậu xe, trong ô tô và trong những tòa nhà bỏ không thay vì một căn nhà tử tế – hiện đang sống ở "bang Vàng". Dĩ nhiên những người không có nơi chú chân này chỉ thây mặt cho 35% tổng số người vô gia cư trên toàn nước Mỹ.

Ở chừng mực thị trấn, 4 trong 5 thành phố có tỷ lệ người vô gia cư cao nhất là ở California. chậm triển khai là các thị trấn San Francisco, Los Angeles, Santa Rosa và San Jose. Thị trấn còn lại trong top 5 là Seattle.

Trong những tuần cách đây không lâu, sinh ra tin tức cho thấy chính quyền Trump sẽ sớm can thiệp tham gia California để khắc phục vấn đề người vô gia cư.

Tỷ trọng người vô gia cư ở các bang dọc bờ biển cao hơn so với các bang nằm ở sâu trong lục địa. Xuất xứ là do giá nhà ở những bang này tăng cao. Bên cạnh những bang có khí hậu rét mướt hơn cũng có tỷ lệ người vô gia cư cao hơn, dĩ nhiên hai bang Texas và Florida lại có lượng người vô gia cư ít hơn so với dự đoán.

Để khắc phục điều vô gia cư, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra một số ý nghĩ đó mà trước tiên là cần phải nới lỏng luật lệ. Phổ thông địa phương có pháp luật về việc xây đắp nhà đất làm các công ti xây đắp gặp đa dạng gian khổ trong việc phục vụ ý định nhà đất, kết quả làm cho nhà khan thi thoảng và đẩy giá lên cao.

Tuần trước ông Trump bị chỉ trích vì tin đồn chính phủ Mỹ có kế hoạch dùng cảnh sát để khắc phục vấn đề người vô gia cư, buộc họ phải rời khỏi lều cá nhân để vào các cơ sở vật chất bỏ ra cho người vô gia cư do chính phủ quản lý.

"Giải pháp cho nhân tố vô gia cư là nhà giá rẻ - chứ không hề là đối xử với họ như tù túng, trừng trị những người có năng lực tài chính thấp vì họ có năng lực tài chính thấp, bắt giam cầm họ vào những nơi ngồi dưng bền vững và không thể ở được", Hiệp hội nhà ở cho người doanh thu thấp chỉ trích những buộc phải của chính quyền Trump trong một báo cáo gần đây.

Bang California hiện là bang đông dân và giàu sang nhất tại Mỹ, với khoảng 40 triệu dân và có nền kinh tế quy mô lớn thứ 5 trên thế giới. Giả dụ được xem như một nước độc lập, quy mô kinh tế California giờ còn lớn hơn cả kinh tế Anh.Tuy nhiên đi kèm với sự tạo ra kinh tế mạnh bạo lại là những mặt trái như liên lạc tắc nghẽn và khác lạ là giá nhà tăng quá cao, khiến phổ biến người chẳng thể có được chỗ ở vì chi phí đắt đỏ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét