TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Nghi vấn 'Người giàu hay người có điều kiện kinh tế eo hẹp phát hành rộng rãi khí thải hơn?' và cội rễ của việc ứng phó với chuyển đổi khí hậu

Trong một lên tiếng vừa mới đây, Hội đồng liên chính phủ về chuyển đổi khí hậu (IPCC) lập luận rằng, việc khắc phục biến đổi khí hậu sẽ đòi hỏi những thay đổi căn bản trong cách chúng ta quản lý rừng và đất nông nghiệp. 

Kết luận căn bản là: trong hơn một thập kỷ, các nhà công nghệ, nhà môi trường và các doanh nghiệp xã hội dân sự đã cảnh báo rằng, mô hình đóng gói và tiêu xài của chúng ta chính là gốc rễ của vấn đề chuyển đổi khí hậu. Bảo kê hành tinh này, thứ quyết định sự sống còn của chính chúng ta, sẽ đòi hỏi những thay đổi mang tính chất hệ thống.

Quả đât - và đặc biệt là các nước sản xuất -  đã và đang xây đắp một chuỗi hệ thống kinh tế tập trung vào thu thập vốn. Công đoạn này đã diễn ra trong phổ biến thế kỷ, nhưng đang tăng tốc trong một số thập kỷ vừa mới đây. Một phần rất bé dân số đang chiếm hữu đa phần của nả toàn cầu, cũng như tầm tác động chính trị.

Hiện nay, 100 công ty lớn nhất chịu trách nhiệm cho việc thải ra 71% lượng khí thải nhà kính (GHG). 10% người giàu thải ra khoảng 50% lượng GHG, khi mà 50% người có năng lực tài chính thấp nhất chỉ phát hành 10% lượng khí thải nhà kính.

Câu hỏi Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn? và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Phổ quát tổ chức lớn hứa hứa sẽ hút carbon ra khỏi khí quyển bằng các biện pháp kĩ nghệ tích lũy và lưu trữ carbon (BECCS). Năng lượng sinh vật học cần dùng cho BECCS đòi hỏi phải trồng một số cây trồng làm sinh khối, đốt chúng để lấy năng lượng, thu giữ CO2 phát ra trong thời kỳ đốt và lưu trữ dưới lòng đất.

Nhưng các giải pháp công nghệ đó có đích thực cứu được Nhân loại, khi chúng ta cần đến 3 tỷ hecta - gấp đôi đất canh tác hiện tại của Trái đất - cho ý định này. 

Việc cường điệu tính khả thi của dự án này chỉ phù hợp cho các nước giàu, các công ty lớn và giới elite (tinh hoa), bởi chúng chuẩn y họ tiếp tục thu lợi nhuận trong khoảng cuộc khủng hoảng khí hậu họ đã sản xuất. Họ rao giảng về các biện pháp lọc không khí, giảm phát thải nhưng lại đầu cơ cho điện than ở các nước đang phát triển, thay vì tạo động lực họ đóng chai điện mặt trời, điện gió,...

Đã tới lúc những người gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu phải chịu bổn phận giải quyết nó. Để giải quyết được yếu tố này, các chính phủ của các nước tạo ra phải đi đầu trong việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải tại nguồn, bằng cách thức chuyển đổi toàn diện hệ thống năng lượng, giao thông, thực phẩm và kinh tế.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét