TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Ngân hàng tậu trái phiếu của doanh nghiệp BĐS: Đầu cơ hay cho mượn? | MuaBanNhaDat

Theo Bộ Nguồn vốn, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, tổng mức sản xuất trái khoán tổ chức (TPDN) là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngân hàng thương nghiệp tạo ra 36.700 tỷ đồng (chiếm đoạt 36%), công ty BĐS là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng tạo ra của công ti chứng khoán chiếm giữ 3,5%, còn lại là các công ty khác. Lãi suất trái khoán tổ chức bất động sản động dao ở mức 10- 14,5%/năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh VnDirect TP.HCM, cho biết theo thống kê thị trường sơ cấp cho thấy, nhà đầu tư TPDN bất động sản lớn nhất vẫn là ngân hàng, đứng thứ hai là các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Trong đó, các công ty chứng khoán hoạt động như một đơn vị trung gian, và phân chia lại trái khoán sản xuất cho những nhà đầu tư khác như ngân hàng, doanh nghiệp, chủ đầu tư tư nhân.

Hiện thời, vốn cho mượn tham gia lĩnh vực BĐS đang bị siết lại theo định hướng của Nhà băng Nhà nước (NHNN). Các nhà băng cũng khó cho mượn các dự án bất động sản, vốn là ngành cho vay mang lợi nhuận cao bên cạnh cho vay tiêu dùng.

Cho nên, việc sắm trái khoán của các doanh nghiệp BĐS được xem là hình thức cho mượn gián tiếp với các dự án bất động sản. Thay vì các ngân hàng cấp nguồn hỗ trợ cho dự án BĐS xin vay, thì với chế độ sắm lại trái phiếu của những công trình đó bởi chính chủ đầu tư sản xuất, cũng là một bí quyết để các ngân hàng đưa vốn cho các công ty này hoạt động mà không bị giới hạn về cho mượn nguồn hỗ trợ, ông Tuấn phản hồi.

ngan hang mua trai phieu cua doanh nghiep bds dau tu hay cho vay

Nguồn: BCTC các ngân hàng.

Kỳ hạn chung của TPDN là khoảng 2 tới 3 năm, lãi suất trong khoảng 10 - 14% là mức sinh lời tương đối tốt với các ngân hàng. Hình như đó, đầu cơ TPDN cũng mang đến nguồn thu nhập cho các nhà băng trong bối cảnh tăng trưởng nguồn đầu tư của các nhà băng đang bị siết chặt. Mặt khác, lãi trái khoán thường được trả theo năm, còn nợ gốc thì trả tham gia cuối thời hạn, nên việc giám định, phê chuẩn y hồ sơ mượn tiền, điều hành số tiền phải thanh toán… sẽ đơn giản hơn so với cho mượn tín dụng bình thường.

Tất nhiên, xét về mặt đầu tư hay cho vay thì việc “ ôm ấp” trái khoán của các ngân hàng hiện vẫn sống sót phổ thông rủi ro. Theo giới phân tích nguồn vốn, giả dụ có một sự vỡ xảy ra với một công ty bất động sản thì cũng là yếu tố đáng lo, khi chi tiền vào trái phiếu của những đơn vị này.

Mới đây, NHNN cũng phản hồi rằng, hoạt động đầu tư TPDN của các ngân hàng thương nghiệp vẫn còn tiềm tàng rủi ro, khi một số nhà băng có số dư đầu tư TPDN choán tỷ trọng lớn trong tổng tài sản và tiếp diễn tăng cường.

NHNN nêu rõ, các ngân hàng thương nghiệp không được tìm TPDN với mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của đơn vị phát hành. song song, các nhà băng phải giữ vững nghiêm ngặt hoạt động đầu tư trái khoán có mục đích đầu cơ tham gia các chương trình, công trình thuộc ngành kinh doanh bất động sản, hoặc tăng diện tích vốn của tổ chức tạo ra hoạt động ngành buôn bán BĐS để hạn giễu cợt không may.

Song song đó, các ngân hàng thương mại phải tăng cường rà soát, giám sát sau cho vay. Đặc biệt là giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích, nhiều lần theo dõi để xác định sớm dấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp; kịp thời nhận thấy và xử lý các trường phù hợp vi phạm quy định, quy định nội bộ trong hoạt động cấp nguồn vốn vay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét