TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 3 tháng 9, 2019

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu khắc phục hàng tấn rác chất thành núi trên 'nóc nhà của trái đất'

Biến đổi khí hậu làm băng giá trên núi Everest tan chảy càng ngày càng nhiều, làm tiếc lộ ra những sự thật đầy kinh dị. Đó là hàng trăm xác người đã từng chầu trời trên đoạn đường đoạt được nóc nhà của nhân loại. Và không chỉ vậy, còn có hàng tấn rác nhựa hiện đang chất thành đống, do những người leo núi thải ra.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 1.
Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 2.

Để giải quyết hiện tượng này thì gần đây, chính phủ Nepal cho nhân thức sẽ chính thức bắt đầu cấm mang nhựa sử dụng 1 lần tại ngọn núi cao nhất quả đât này, dự tính sẽ được thực thi tham gia năm 2020.

Theo đó thì kể từ 1/1/2020, mọi chai nhựa đựng nước hàng điểm tâm và các vật phẩm nhựa khác với độ dày ít hơn 30 micron sẽ bị cấm mang tham gia Khumbu Pasang Lhamu - khu vực cư dân nằm trong phạm vi núi Everest và một số ngọn núi khác. Quy định này dự định sẽ ngăn người leo núi mang thêm nhựa, cùng lúc ngăn các cửa hàng địa phương bán item bằng nhựa sử dụng 1 lần.

Đây được xem là động thái cần thiết của chính phủ Nepal, sau khi có thông tin số rác chiếm được lòng vòng khu vực đỉnh Everest đã lên tới 10 tấn/năm. Dĩ nhiên, qui định này hiện chưa có dè bỉu tài xử phạt đối với những bạn nào không làm theo quy định.

Năm 2013, chính phủ Nepal đã thu mỗi đội leo núi khoản tiền $4.000 trước khi leo. Khoản tài chính này sẽ được hoàn lại nếu họ mang được xuống 8kg rác thải, nhưng sau cùng chỉ phân nửa người leo khiến cho được nhân tố đó. Năm 2018, tổng cộng có đến 32 tấn rác thu thập được bởi các tình nguyện viên tại Trại II (Camp 2) của Everest.

Everest đang gặp gỡ nguy nan

Pháp luật cấm hiện tại chỉ có thể ngăn được một trong những trắc trở mà Everest đang phải đối mặt.

Như đã nêu thì những năm gần đây, băng trên Everest đang tan rất nhanh, làm tiếc lộ ra những tử thi người leo núi và hàng tấn rác tích tụ sau 6 thập kỷ kể từ khi Edmund Hillary chinh phục nó vào năm 1953. Với việc Trái đất đang ngày một nóng lên, núi Everest được dự đoán có thể chẳng còn chút băng nào tham gia cuối thế kỷ, khi chí ít 70% - 99% chết giẫm sẽ vĩnh viễn bốc hơi.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 3.

Khiến sao để khắc phục lượng rác tồn đọng trên núi cũng là một vấn đề nan giải. Người leo núi xưa nay nay đã để lại hàng trăm bình oxy, lều, can, đinh giày, và thậm chí là cả... chất thải. Gần như đang khiến cho quang cảnh của một trong những Di sản quả đât do UNESCO thừa nhận bị ăn hiếp dọa, song song làm không gian sống của rộng rãi loài vật chịu ảnh hưởng không bé.

Khi Nepal biến Everest thành điểm ngao du, lượng du khách đã tăng gấp 8 lần vào năm 2010 so với năm 1979, và yếu tố này đã tạo điều kiện cho đời sống người địa phương cải thiện hơn, nhưng đổi lại là những thách thức dành cho không gian khi du khách càng ngày càng đông.

Trong năm 2019, có đến 885 người leo núi - một con số kỷ lục, và hiện đã có 11 người tử trận do "tắc nghẽn giao thông" tại "vùng chết" của ngọn núi. Bởi vậy, hiện đang có bắt buộc tăng gấp 3 lần giá bán leo núi - lên 35.000 USD bỏ ra cho Everest, và $20.000 bỏ ra cho các khu vực núi bao quanh.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 4.

(Tham khảo: IFL Science, Science Alert)

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét