TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Nạn phân lô bán nền phi pháp: Cư dân đừng say mê rẻ! | MuaBanNhaDat

Rộ phân lô, bán nền từ Bắc chí Nam

Thời điểm gần đây, trạng thái phân lô bán nền tràn lan liên tiếp được phản ảnh trên các phương tiện truyền thông công chúng. Chính quyền các địa phương cũng liên tục ra cảnh báo về trạng thái này. Mới đây nhất, Sở Khoáng sản và Không gian Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu chính danh về 196 trường hợp phân lô, bán nền trái phép trên khu vực. Danh sách này do Sở tập phù hợp trong khoảng thống kê của UBND các quận, thị thị trấn, đô thị. Các tư nhân vi phạm đang trong quá lớp lang dỡ tháo dỡ hoặc bị cưỡng dè bỉu.

Tại khu vực phía Bắc, thiên hướng bán hoặc vận động vốn đầu cơ tham gia các dự án phân lô, bán nền cũng trở thành thông thường trong khoảng một năm quay về đây. Trong đó Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Im, vùng ngoại ô Hà Nội... hình thành phổ thông công trình đất nền. Lúc trước, TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Dương, Khánh Hoà… cũng sinh ra tràn lan tình trạng này. Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), có đa dạng khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái quy định để bán đất, bán đất nền. Trạng thái này dẫn tới phổ quát người bị lừa đảo, bị thiệt thòi rất lớn, gây mất bình an đơn côi tự, làm phá vỡ quy hoạch sản xuất thị trấn của địa phương và làm cho trở lực trong việc thú vị các nhà đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

HoREA đưa ra danh sách rằng, thủ phạm của các đợt "sốt ảo" giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một vài ít tổ chức BĐS "độc ác" gọi chung là đầu nậu, đã lợi dụng sự thiếu hiểu nhân thức hoặc thiếu tin tức của đối tượng mua hàng và trong vài trường phù hợp đã liên minh với một vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở vật chất, hoặc có trường thích hợp do chính quyền cấp hạ tầng buông lỏng công tác điều hành nhà nước trên địa bàn.

Thực tiễn đã cho thấy quá nhiều bài học đắng cay về những dự án “ma” nhưng không ít cư dân vẫn bị bận bịu lừa. Thứ nhất bởi họ không có tin tức, tiếp tới là kỹ năng tung hỏa mù của phổ thông chủ đầu tư rất tài tình. Thậm chí có quan điểm nghĩ là không loại trừ một vài công ty còn có quan hệ với chỉ đạo địa phương và có thể làm cho được “nhân tố này vấn đề kia” nên dù biết là rủi ro nhưng phổ biến người vẫn chấp nhận. Giả dụ không có giải pháp chặn lại thì hoạt động mua bán BĐS sẽ hiện ra phổ quát dự án “ma” hơn nữa trong thời điểm tới.

nan phan lo ban nen trai phep nguoi dan dung ham re!

Chính quyền đa dạng nơi đã đặt bảng cảnh báo trước hiện trạng phân lô bán nền phi pháp

Người địa phương cần khiến cho gì?

Đề cập đến thực trạng phân lô phi pháp tràn lan thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà đất và thị trường Bất động sản chia sớt: Bổn phận chính thuộc về chính quyền địa phương, họ lẽ ra phải cảnh báo, kiểm soát, chặn lại triệt để tình trạng này. Bên cạnh câu chuyện nghĩa vụ của công ty điều hành, ông Ninh cũng đề cập đến phần lỗi trong khoảng chính chủ đầu tư. Thực tiễn không ít nhà đầu tư đam mê rẻ hoặc do chưa mày mò kỹ nên vẫn “dính” phải những dự án này. "Cư dân tăng số với tốc độ cao, nguồn tiền có hạn mà ý định mua nhà lại lớn. Ai cũng muốn đi khiến một số ba năm rồi để dành sở hữu được nhà riêng. Dù rằng yêu cầu nhà ở là bức thiết, giá rẻ ai cũng muốn nhưng người dân phải tính toán, khám phá kỹ ở tổ chức công quyền để giảm thiểu xảy tốt nghiệp phù hợp đáng nhớ tiếc", ông Ninh nói.

Theo vị này, Bộ Xây đắp đã có văn bản nhắc nhở, cảnh báo. Trên thực tại, một vài địa phương, quận, quận đã thông báo và cảnh báo các khu đất phân lô bán nền trái phép. "Việc phân lô bán nền tràn lan vi phạm phổ quát luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng… Toàn bộ những trường phù hợp này nặng thì truy vấn cứu bổn phận hình sự, nhẹ thì xử phạt hành chính. Vì thế, người địa phương trước khi xuống tiền tìm nên đến Sở Xây đắp, Sở Tài nguyên Môi trường địa phương để hỏi kỹ các thông tin liên quan đến dự án", Cục trưởng Cục Điều hành Nhà ở và hoạt động mua bán BĐS đưa ra khuyến cáo.

Mua bán về trải nghiệm trước khi xuống tiền, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản cho nhân thức:

Trước tiên, phải khám phá kỹ thông tin về quy hoạch. Nếu không nắm rõ thì có thể sắm tới tìm hiểu đơn vị trả lời uy tín. Tin tức quy hoạch luôn được đặt lên hàng đầu trước khi quyết định đầu tư.

Thứ hai, đó là thủ tục pháp lý. Nếu cứ tham gia theo kiểu tù mù, thấy rẻ thì đầu tư rất dễ “ăn đòn”. Thời điểm qua gần như vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có giấy tờ pháp lý vẫn “cắm đầu” đàm phán. Đây chẳng hề là yên cầu vô lý, bởi quy định luật buôn bán bất động sản buộc chủ đầu tư, tổ chức phân chia phải công bố trọn vẹn giấy má pháp lý.

Thứ ba, đó là yếu tố hoạt động mua bán. Phải nhìn vào đó xem đó là thị trường ảo hay thực. Nếu như toàn các đầu cơ ngắn hạn thì cần để ý vì rất dễ có “yếu tố”.

Theo nhận định giới chuyên gia, đất nền vẫn tiếp diễn là kênh chọn lựa đầu cơ hàng đầu. Trong thời gian đến, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua mức cung trong năm 2018.

Tất nhiên, người dùng cần sẵn sàng nguồn vốn, cẩn trọng tìm hiểu thông tin hoạt động mua bán, pháp lý dự án. Khác lạ, cần sắm tới những nhà đầu tư, công ty môi giới giỏi để được bảo đảm quyền lợi trong các hoạt động giao dịch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét