TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu đô la tạo 'sức bật' cho doanh nghiệp bé nhỏ và vừa

Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư, Tổ chức Phát hành quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã doanh nghiệp phát động Dự án "Thúc đẩy canh tân và nâng cao năng lực gắn kết của tổ chức (DN) bé dại và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Dự án này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu đô la và chấp hành trong 5 năm (đến năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái gắn kết chuỗi cung cấp cho công ty bé bỏng và vừa , song song nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc cung cấp tạo ra DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án, gắn kết các DN nhỏ tuổi và vừa với những công ty bậc nhất sẽ xúc tiến tăng mạnh khả năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cung cấp chỉ tiêu của USAID Việt Nam là giúp mở rộng vững mạnh bao trùm, theo xác định phương hướng hoạt động mua bán và do khu vực cá nhân hướng dẫn.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hy vọng dự án góp phần phát hành những đổi mới mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh duyệt các hoạt động canh tân thể chế giễu, thủ tục hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thể hiện sự quan trọng, công trình góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường buôn bán duyệt y các hoạt động canh tân thể dè bỉu, đơn giản hoá qui định, giấy má hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

"song song sản xuất các đổi mới cơ bản về khả năng hội nhập, gắn kết với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị thế giới của các DN gầy và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc cung cấp phát hành các DN ốm và vừa Việt Nam theo công trình LinkSME sẽ có ý nghĩa cực kì cần thiết đối với sự tạo ra vững bền và kĩ năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp nhàng nhàng của vietnam trong những thập niên đến.

Về tình hình hoạt động của DN trong nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có diện tích nhỏ bé và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN bé xíu và vừa đã góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế và phát hành bền vững của tổ quốc thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người công sức, góp phần cần thiết giảm khoảng cách giàu có năng lực tài chính thấp, phát hành các thời cơ đầu cơ tham gia các hoạt động mua bán ngách"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Hình như đó, các DN ốm và vừa cũng là mắt xích cần thiết trong chuỗi trị giá để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của vn, xuất hiện nên những cụm liên minh ngành điện tử, dệt may, thủy sản...

Tất nhiên, chủ tịch Bộ Chiến lược và Đầu tư đánh giá do diện tích bé xíu nên DN bé và vừa vn chưa có tài năng tích trữ và dồn vào một chỗ vốn để đầu cơ, thay đổi công nghệ, mở mang diện tích đóng chai. "Nhiều phần DN nhỏ nhắn và vừa có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực nhỏ xíu cả về lượng và chất. Khác lạ, mối cấu kết của các DN bé và vừa và DN lớn còn phổ thông hạn giễu cợt"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN Việt Nam là một phần trong chuỗi giá trị thế giới, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức ông có phổ thông lần hỏi các DN FDI về việc tại sao không phù hợp tác được với DN Việt thì họ tư vấn do chất lượng sản phẩm của chúng ta chưa chứng nhận về chất lượng để tham gia tham gia chuỗi cung ứng.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết công trình với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu đô la Mỹ sẽ cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung cấp cho đơn vị bé nhỏ và vừa

"Khi tôi quay trở lại hỏi DN trong nước về việc vì sao không nâng cao năng lực, công nghiệp, nâng câo chất lượng sản phẩm để nhập cuộc tham gia chuỗi cung cấp thì nhận được câu tư vấn là sau khi đầu cơ, có cam đoan tham gia vào được hay không? Hay đầu cơ rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN trong nước phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa vật phẩm để nhập cuộc tham gia chuỗi cung ứng. "Chúng ta cũng cần có phương thức để làm cho thế nào đề DN FDI chia sớt phân khúc. Phần nhiều các DN FDI khi tham gia đầu tư ở vietnam, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen tham gia trừ khi có sản phẩm tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những khó khăn vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức dự án USAID LinkSME sẽ khắc phục và giúp nâng cao năng lực DN trong nước. Ông Nguyễn Chí Dũng nghĩ rằng, không thể hô hào, sử dụng mệnh lệnh để yêu cầu DN trong nước gắn kết với DN FDI được mà phải tuân theo hình thức hoạt động mua bán.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét