TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Mỹ dọa tung đòn đánh hiểm, nhà đầu tư TQuốc đối diện 'bài rà soát' cần thiết ngay trong tương lai

Citigroup cách đây không lâu đã liệt kê "đòn tiến công" hiểm nhất mà Mỹ có thể nhằm tham gia China trong bối cảnh găng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang: đóng sầm cánh cửa bước tham gia trái đất nguồn vốn Mỹ.

Và các trader trên thị trường chứng khoán China sẽ phải quyết định không may đó lớn đến đâu trong mai sau (30/9), ngay trước khi China sẵn sàng bước vào kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài đến 1 tuần lễ. Hôm qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang bàn bạc để sắm bí quyết hạn chế dòng vốn Mỹ đổ vào các thực thể TQuốc. Phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số MSCI TQuốc Index giảm 1,6%.

Tới bữa nay Bộ Vốn đầu tư Mỹ cho biết hiện không có ý tưởnrg cấm các công ty China niêm yết ở Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này cũng không phủ kiếm được chuyện Mỹ có thể tung ra những biện pháp khác. Rộng rãi nguồn tin gần cận cho biết Bộ Vốn đầu tư và Hội đồng kinh tế quốc gia sốt ruột thị trường sẽ bức xúc quá mạnh nếu dòng vốn bị hạn ché, và hai công ty đang làm cho việc với nhau để đảm bảo bất kỳ động thái nào cũng sẽ được khai triển theo cách để chủ đầu tư không hồi hộp.

Hiện dòng vốn đầu tư trong khoảng Mỹ tham gia TQuốc vẫn còn bị hạn giễu cợt. Theo bộ Tài chính Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ đô la Mỹ các của nả vốn đầu tư dài hạn từ đại lục tính tới 04 tuần 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Bên cạnh đó tổng giá trị vốn hóa của các công ti TQuốc đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên tới 1.200 tỷ USD.

Theo Amir Anvarzadeh, kế hoạch gia tại Asymmetric Advisors (Singapore), các thông tin gần đây làm cho sự bấp bênh của hoạt động mua bán ngày càng tăng 1 bậc và đem tới dự cảm rằng vòng dàn xếp tiếp theo (sẽ diễn ra tham gia tháng sau) sẽ không có kết quả tốt đẹp. "Các công ty TQuốc sẽ phải chuyển sang niêm yết ở Hồng Kông và đại lục".

Mặc dù TQuốc vẫn luôn cố gắng tăng tính thu hút của cả thị trường cổ lỗ phiếu và trái khoán, phổ quát công ti vẫn chọn lựa niêm yết ở nước ngoài và đó có thể biến thành 1 điểm yếu dễ bị tiến công.

Mới đây Trung Quốc cũng đã đưa tham gia điều hành sàn giao dịch mới có tên Star với mục tiêu lôi kéo các công ti công nghiệp đi về niêm yết cổ phiếu ở quê nhà thay vì chọn lựa Hồng Kông hay Mỹ như hiện thời. Đương nhiên sàn này không thú vị được phổ quát sự đon đả của các chủ đầu tư.

Giao dịch nốt phiên ngày mai là hoạt động mua bán Trung Quốc sẽ đóng cửa nghỉ lễ đến tận ngày 8/10. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ hành động ngay tức khắc, và Mỹ Trung sẽ bước vào vòng thương lượng thương mại tiếp theo ngay trong tuần tới. Đương nhiên, những tin tức vừa mới đây cho thấy hai bên có thể bước vào một chiến trường mới: dòng vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cesar Rojas của Citigroup, giả dụ Mỹ duyệt y luật buộc các tổ chức kinh doanh nước ngoài vi phạm luật kế toán và luật quản lý công ty phải hủy niêm yết, tác động sẽ rất lớn đối với hơn 200 công ty TQuốc có cũ kĩ phiếu đang được giao dịch trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các biện pháp kiểm soát vốn còn có nguy cơ đẩy 2 nước tham gia 1 cuộc chiến tiền tệ do China cố gắng đẩy mạnh sự hiện diện của đồng quần chúng. # tệ để làm cho xói mòn "lợi thế kế hoạch" mà Mỹ có được từ vị thế của đồng đô la Mỹ trong hệ thống vốn đầu tư toàn cầu.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét