TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Mua lại suất nhà ở phường hội: Đa dạng không may | MuaBanNhaDat

Bây giờ, trên các trang mua bán BĐS, nhà ở phường hội kể cả những dự án đang xây dựng hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Tại khu bình thường cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn bình thường cư diện tích 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu phổ biến cư gồm 602 căn nhà đất phường hội thuộc chiếm hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê phê chuẩn cho thuê đối với các đối tượng đạt yêu cầu.

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ quy mô 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong công trình nhà ở thị trấn hội F.H ở huyện Gò Vấp. Đây là căn hộ chị mua lại trong khoảng một người thuộc diện được sắm nhà tại dự án này nhưng vì không có nhu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại. Chị T. cho biết, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. "Nhị bên đã trao đổi theo hợp đồng ủy quyền và sau 5 năm chứng nhận bán, người mua lúc đầu sẽ tự khiến giấy má chuyển nhượng và sang tên", chị T. nói.

Hay tại một dự án nhà đất phường hội quy mô 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại huyện 12, TP.HCM, sau khi nhận thấy hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây đắp TP.HCM đã đề nghị chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà mau lẹ xử lý chấm dứt đối với những hợp đồng mua bán sai đối tượng. Đây là công trình nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho phường viên các hợp tác phường và người công huân có doanh thu làng nhàng thấp trên địa bàn thị trấn. Các sản phẩm tại công trình có diện tích trong khoảng 43-61m2, giá mỗi căn trong khoảng 380 triệu tới hơn 600 triệu tiền việt.

mua lai suat nha o xa hoi nhieu rui ro

Người địa phương mày mò để chứng nhận thuê, tìm căn hộ phổ biến cư nhà ở xã hội trên khu vực Đà Nẵng. Ảnh: HC

Theo luật pháp của Luật Nhà đất, bên mua nhà đất xã hội được bán lại nhà ở thị trấn hội theo cách thức hoạt động mua bán cho người có ý định sau thời hạn 5 năm. Như vậy, nếu tậu lại suất nhà đất phố hội, dù đã thanh toán đủ tiền cho người bán thì người dùng vẫn phải chờ 5 năm để được sang tay.

Khoản 4,5 Nhân tố 62 Luật Nhà đất 2014 luật pháp về nguyên tắc cho thuê, cho thuê sắm, bán nhà đất phường hội nêu rõ: "4. Bên thuê mua, bên mua nhà đất thị trấn hội không được bán lại nhà đất trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả tiền hết tiền thuê mua, tiền tìm nhà ở; trường thích hợp trong thời hạn 05 năm, kể trong khoảng ngày bên sắm, bên thuê sắm đã thanh toán hết tiền mua, thuê sắm nhà ở mà có nhu cầu bán nhà đất này thì chỉ được bán lại cho công ty điều hành nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được sắm nhà ở phường hội giả dụ công ty này không sắm với giá niêm yết tối đa bằng giá sàn nhà ở phố hội cùng loại tại cùng vị trí, thời điểm bán và không phải nộp thuế doanh thu cá nhân".

Về việc tìm lại suất nhà đất phường hội, luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Thủ đô cũng cho nhân thức còn sinh tồn rộng rãi rủi ro về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng mua nhà đất phố hội phải dùng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, mua bán.

Việc mua bán trước thời điểm này không được qui định công nhận nên người mua và người bán chỉ có thể viết giấy tờ tay và hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, người dùng cũng đành phải chấp nhận và kiếm được lại tiền coi như cho vay không lợi nhuận suất. Hơn nữa, người dùng cũng không thể sang tên, công chứng phù hợp đồng trao đổi. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang giấy tờ nhà đất đi cầm cố, thế chấp.

"Trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn hoặc thời kỳ dùng nhà có điều, người dùng hoàn toàn phải gánh chịu rủi ro, ví như kiện ra tòa thì vì không có hạ tầng pháp lý nên quyền lợi của khách hàng nhà sẽ không được bảo đảm" – Luật sư Ứng chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét