TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Một công ty không bạn nào nhân thức tới vừa lên sàn và ngay tức thì đạt trị giá vốn hóa 100 tỷ đô la

Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những công ty internet tầm cỡ có thể khó khăn với những ông lớn của China như Google, Facebook, Alibaba và Tencent.

Chỉ sau một đêm, lời than phiền ấy đã bặt tăm: châu Âu giờ đã có 1 công ty internet giá trị 100 tỷ USD vừa niêm yết cổ hủ phiếu tại Amsterdam hôm nay (11/9).

Công ti này có tên là Prosus, được tách ra từ công ty truyền thông nhiều người biết đến Naspers của Nam Phi. Prosus cho biết trị giá vốn hóa của công ty trong ngày đầu thương lượng đã ở mức 100 tỷ đô la Mỹ, lọt top 10 công ti internet tiêu dùng lớn nhất quả đât.

Bạn dạng thân Prosus không hề là 1 tổ chức kinh doanh internet tiêu dùng, đồng nghĩa công ty không cung ứng các phục vụ kỹ thuật số mang nhãn hiệu của riêng bản thân mình như Facebook hay Alibaba. Thay tham gia đó, công ty đầu tư vào một loạt các công ty internet trên khắp trái đất, với ngành nghề hoạt động trải rộng trong khoảng thanh toán điện tử đến fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu cơ được nhân thức tới phổ biến nhất của công ty là 31% cổ phần ở Tencent, đế nhạo báng đóng chai game và chủ chiếm hữu ứng dụng nhắn tin nổi tiếng WeChat. Naspers đầu cơ 32 triệu đô la vào Tencent năm 2001 và khoản đầu cơ này giờ đã có trị giá 130 tỷ USD.

Theo cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm giữ cổ hủ phần Tencent của Naspers cũng như cũ rích phần tại tổ chức Mail.ru của Nga và tổ chức kinh doanh giao đồ ăn Delivery Hero của Đức. Naspers vẫn sẽ là 1 cũ rích đông lớn của tổ chức kinh doanh mới.

Sự xuất hiện của Prosus trên sàn chứng khoán Amsterdam khiến thay đổi toàn cục bức ảnh kĩ nghệ ở châu Âu khi công ti này ngay lập tức trở thành một trong những công ti công nghệ niêm yết lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuters, diện tích của Prosus tương đương với công ty ứng dụng SAP của Đức (giá trị vốn hóa 135 tỷ đô la).

Châu Âu đã bị Mỹ và TQuốc bỏ lại rất xa khi xét tới số lượng những ông lớn kĩ nghệ. Trong số 20 công ti internet lớn nhất xét theo trị giá vốn hóa năm 2018, không có tổ chức kinh doanh nào đặt trụ sở ở châu Âu. 04 tuần trước, rộ lên thông tin rằng EU đang vẽ ra chiến lược xây dựng 1 quỹ đầu tư quốc gia chuyên đầu tư vào "những công ti châu Âu tiềm năng" có thể cạnh tranh với những ông lớn công nghiệp của Mỹ và Trung Quốc.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét