TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Mặc cho thương chiến, dân Mỹ vẫn chi phí đa dạng hơn

Vào hôm thứ Sáu mới đây, Bộ Thương nghiệp cho nhân thức thu nhập tư nhân của dân Mỹ chỉ tăng 0,1%, mức tăng nhỏ nhất trong 10 tháng. Với việc mức tăng của chi tiêu "vượt mặt" mức tăng thu nhập, tỷ lệ tiết kiệm đã giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể từ bốn tuần 11 năm rồi, nhưng vẫn là một con số vững chắc tính theo tiêu chuẩn của giang sơn này từ trước tới nay.

Do các trận chiến thương mại khiến cho sờn lòng việc đầu tư kinh doanh và khiến cho cách biệt xuất khẩu, nên người tiêu dùng ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Chi tiêu hộ gia đình là động lực phát triển chính trong quý 2, khi mức chi tiêu đã đẩy mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Oxford econom nghĩ rằng "người tiêu dùng Mỹ tiếp diễn thể hiện nhựa sống hoàn hảo, được động viên bởi lớn mạnh thu nhập vững chắc và một nguồn dành dụm lớn".

Người tiêu dùng vẫn lạc quan về nền kinh tế, nhưng vấn đề đó có thể thay đổi. Theo Conference Board, một hàng ngũ nghiên cứu về buôn bán, niềm tin của người tiêu dùng đã tăng cao trong bốn tuần 8, và đánh giá của người Mỹ về trạng thái hiện tại của nền kinh tế là tích cực nhất trong gần 19 năm qua.

Tất nhiên, mức thuế 15% đối với khoảng 150 tỷ đô la Mỹ hàng tiêu dùng du nhập trong khoảng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 04 tuần 9. Một loạt thuế còn lại sẽ được áp cho 150 tỷ USD hàng hóa khác vào ngày 1 04 tuần 12. Những khoản thuế đó có thể sẽ làm cho giày dép, quần áo, đồ chơi và đồ điện tử tăng giá, làm dân Mỹ cân nhắc chuyện chi phí.

Một vài nhà kinh tế đã tăng dự đoán tăng trưởng trong quý 3 sau khi công bố trên được đưa ra. Morgan Stanley nâng ước tính của họ bỏ ra cho lớn mạnh quý ba từ 1,7% lên 2,1%.

Một thước đo lạm phát trong thông báo trên cũng đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,4% so với một năm trước đó. Đây là bằng cớ cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức nhẹ. Ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, giá cả của các mặt hàng chủ chốt đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,6% so với một năm trước.

Các con số lạm phát đã không đáp ứng được tiêu chí 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khi chúng toàn bộ giảm liên tiếp kể từ khi Fed đặt mục tiêu tham gia năm 2012. Fed hiện nhắm đến một chỉ tiêu lạm phát khiêm tốn như là một tấm đệm Đối Địch sự giảm phát, hạ thấp giá và doanh thu, vốn là những nhân tố gây mất bất biến.

Chủ toạ Fed, Jerome Powell, đã đề cập tới lạm phát thấp như là một nguyên nhân làm cho ngân hàng trung ương này cắt giảm lợi nhuận suất ngắn hạn tại cuộc họp vào 04 tuần trước. Hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán rằng sẽ có thêm những đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Mặc dầu thu nhập chỉ tăng với tốc độ yếu ớt trong 04 tuần 7, nhưng nhờ diễn ra theo sau một loạt mức tăng lành mạnh khác trong năm nay nên tài năng chi tiêu của người Mỹ được thúc đẩy đáng kể. Vào tháng 7, lương bổng tăng chậm trễ hơn so với những bốn tuần mới đây và doanh thu từ các khoản đem lại tiền lợi nhuận đã giảm mạnh. Lương thuởng được trả bởi các tổ chức kinh doanh sản xuất cũng giảm.

Boussour lưu ý rằng mức tăng của thu nhập đã vượt xa mức tăng của chi tiêu trong năm qua khi tăng 3%, so với 2,7% của chi tiêu.

Người tiêu dùng đang giữ cho nền kinh tế Mỹ phát hành nhưng lớn mạnh vẫn chậm rãi lại trong năm nay, với vận tốc 2% hàng năm trong quý hai, giảm mạnh so với con số 3,1% của ba 04 tuần đầu năm.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/TIME


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét