TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Lược sử ngành nghề nhà băng (P2): JPMorgan làm thay nhiệm vụ của Fed

Adam Smith và nhà băng hiện đại

Ngân hàng đã được thiết lập tốt ở Đế quốc Anh khi Adam Smith xuất hiện vào năm 1776 với lý thuyết "bàn tay vô hình" của ông. Được thôi thúc bởi quan điểm của ông về một nền kinh tế "tự nhân tố chỉnh", các viên chức ngân hàng và chủ nhà băng đã cố gắng hạn nhạo báng sự tham gia của nhà nước trong ngành nhà băng và cục bộ nền kinh tế. Chủ nghĩa tư phiên bản hoạt động mua bán hòa bình và ngân hàng khó khăn này đã mua thấy mảnh đất màu mỡ ở Trái đất mới, nơi Mỹ đã chuẩn bị hiện ra.

Thuở đầu, những ý nghĩ đó của Smith không có ích cho ngành nghề nhà băng Mỹ. Vòng đời trung bình của một ngân hàng ở Mỹ là 5 năm, sau đó hầu hết giấy bạc trong khoảng các nhà băng bị mặc định trở nên vô trị giá. Rốt cục, các nhà băng có vốn điều lệ nhà nước này chỉ có thể sản xuất giấy bạc đối với tiền quà và bạc mà họ dự trữ trong kho.

Một vụ cướp nhà băng có ý nghĩa lớn hơn phổ quát so với hiện nay, trong thời công chúng ta đều được tiếp cận với bảo hiểm tiền gửi và Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). 

Alexander Hamilton, Bộ trưởng Tài chính khi đó, đã xây dừng một ngân hàng non sông chấp thuận giấy bạc tại nhà băng thành viên là ngang giá, do đó, nhờ đó mà các nhà băng sống sót qua công đoạn gian truân. Nhà băng tổ quốc này, sau một số lần trợ thời dừng, tiếp diễn, hủy bỏ và hồi sinh, đã sản xuất một loại tiền tệ non sông thống nhất và xây dựng một hệ thống mà các nhà băng đất nước ủng hộ giấy bạc của họ bằng cách thức tìm chứng khoán Ngân khố, trong khoảng đó tạo ra một hoạt động mua bán thanh khoản. Phê duyệt việc áp thuế đối với các ngân hàng không làm theo luật pháp, các ngân hàng giang sơn đã tăng nhanh khó khăn chung.

Tuy nhiên, thiệt thòi là chẳng thể phủ kiếm được bởi người Mỹ ngày càng phật lòng tin vào các ngân hàng và chủ nhà băng nói phổ biến. Cảm giác này khiến cho tiểu bang Texas thực sự đặt ra quy tắc cho các chủ ngân hàng, một đạo luật sinh tồn đến năm 1904.

Nhà băng thương nghiệp

Phần lớn các nhiệm vụ kinh tế sẽ được xử lý bởi hệ thống nhà băng giang sơn, trong khi đó việc kinh doanh như cho vay và vốn đầu tư công ty thường rơi vào tay các nhà băng thương mại lớn, bởi vì chuỗi hệ thống nhà băng non sông thường rất rời rạc. Trong thời kỳ bất ổn kéo dài cho tới những năm 1920, các nhà băng thương nghiệp này đã phát triển các liên kết mang tính quốc tế về cả sức mạnh chính trị và tài chính

Những ngân hàng này bao gồm Goldman Sachs, Kuhn, Loeb, và J.P. Morgan. Ban sơ, họ dựa vào toàn bộ tham gia hoả hồng trong khoảng việc bán trái phiếu nước ngoài từ châu Âu, với một nhánh ốm của giao dịch trái khoán Mỹ ở châu Âu. Vấn đề này cho phép họ xây dựng nguồn vốn.

Vào thời điểm đó, một ngân hàng không có nghĩa vụ pháp lý phải mách nhỏ số tiền dự trữ vốn của chính mình, một dấu hiệu cho thấy kỹ năng sinh tồn của các khoản cho mượn lớn. Thực tế bí mật này đồng nghĩa danh tiếng và lịch sử của một ngân hàng cần thiết hơn bất cứ điều gì. Dường như các nhà băng mới nổi kiến thiết và tan rã chớp nhoáng, thì các gia tộc chiếm hữu nhà băng thương nghiệp có lịch sử lâu đời về những thương vụ chiến thắng. Khi lĩnh vực kĩ nghệ lớn hình thành và phát hành yêu cầu về vốn đầu tư tổ chức, số lượng vốn cần thiết không thể được cung cấp đủ bởi bất kỳ một nhà băng đơn côi nào, và bởi thế, IPO và chào bán trái khoán đến quần chúng trở thành phương pháp duy nhất để tăng lượng vốn cần thiết.

Đại chúng ở Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài ở Châu Âu biết rất ít về đầu cơ, do thực tiễn là việc lên tiếng thông tin không được thực thi một cách hợp lí. Những trở ngại này phần lớn bị bỏ lỡ khi công chúng bắt đầu kiếm được thức về sự tồn tại các ngân hàng bảo lãnh tạo ra. Vì thế, các dịch vụ thắng lợi đã làm cho tăng danh tiếng của một nhà băng giúp nó được quyền đòi hỏi rộng rãi hơn. Tham gia cuối những năm 1800, phổ biến nhà băng đòi hỏi một vị trí trong hội đồng quản trị của các công ty kiếm tìm vốn, và giả dụ ban chỉ đạo không thể khiến tốt, họ tự điều hành các tổ chức kinh doanh.

Morgan và sự độc quyền

J.P. Morgan and Company nổi lên như một trong các nhà băng thương nghiệp hàng đầu tham gia cuối những năm 1800. Nó được câu kết trực tiếp với London, sau này biến thành trọng tâm tài chính của quả đât và có mối lái chính trị đặc biệt ở Mỹ. Morgan and Co. đã phát triển US Steel, AT & T, và International Harvestester, cũng như các công ti độc quyền và đa số độc quyền trong ngành kĩ nghệ tuyến phố sắt và vận tải biển, duyệt y việc dùng niềm tin và sự coi thường Đạo luật chống độc quyền của Sherman.

Mặc dù vào buổi bình minh của những năm 1900, các ngân hàng thương mại được kiến thiết và hoạt động tương đối bình ổn, người Mỹ bình thường rất không dễ dàng có thể mượn được tiền trong khoảng họ. Các ngân hàng này đã không giới thiệu rộng rải và họ thi thoảng khi mở mang nguồn đầu tư cho những tầng lớp "dân dã". Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng lan rộng và, dù rằng các chủ nhà băng Do Thái và Anh - Mỹ phải khiến cho việc cùng nhau trong các nhân tố lớn, khách hàng của họ đã bị phân chia theo các phân khúc và chủng tộc rõ ràng. Các ngân hàng này đã để lại các khoản vay tiêu xài cho các nhà băng bé xíu hơn đang thất bại ở mức báo động.

Khủng hoảng năm 1907

Sự kiện cũ kĩ phiếu của một công ti ủy thác sụp đổ đã gây ra sự bối rối khiến đại chúng đổ xô rút tiền ra khỏi ngân hàng và các khoản đầu cơ, làm cho cũ kĩ phiếu đi xuống. Không có Ngân hàng Dự trữ Liên bang hành động để trấn an đại chúng, nhiệm vụ đã rơi vào JP Morgan, bằng cách sử dụng lực lượng của bản thân mình, tập hợp gần như những tay to trên Thị trấn Wall nhằm điều động nguồn vốn vay và vốn mà họ giữ vững, giống như Fed sẽ khiến cho hiện giờ.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Investopedia


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét