TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Lợi nhuận suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời điểm đến?

Áp lực tăng lợi nhuận suất vận động vẫn còn cao trong thời kỳ cuối năm

Theo thống kê của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng thích hợp từ các thông cáo tin báo của NHNN, lãi suất vận động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tiếp tăng trong khoảng cuối năm 2018. Tác động lan tỏa lên lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 04 tuần) có phần đủng đỉnh hơn. 

Từ đầu quý 3/2019, lãi suất vận động kỳ hạn ngắn bắt đầu nhích 0,15 điểm xác suất so với đầu năm. VDSC nghĩ là cốt truyện này là hệ quả của chế độ giữ vững bình yên thanh khoản (phê chuẩn tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) và tỷ lệ bình an vốn (tiến tới vận dụng Basel II) trong hệ thống ngân hàng. 

Thống kê của VDSC cũng cho thấy, lợi nhuận suất tiền gửi bình quân kỳ hạn trên 1 năm hiện là 6,95%, kỳ hạn 6 bốn tuần - 1 năm là 6,15% cao nhất kể trong khoảng năm 2015. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Hàng ngũ phân tích cũng dự đoán rằng, lực tăng lãi suất huy động vẫn cao trong thời kỳ cuối năm 2019 trong khi Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ trọng tối đa cho vay trung và dài hạn từ vốn đầu tư ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% trong khoảng ngày 1/7/2020 từ mức 40% bây chừ. 

Ngoài ra đó, Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc quản lý và dùng trương mục Kho bạc Nhà nước tại các NHTM có thể ảnh hưởng thụ động lên thanh khoản và lợi nhuận suất hoạt động mua bán liên nhà băng sau khi Thông tư này có hiệu lực trong khoảng ngày 1/11/2019. 

Dường như đó, các nhà băng vừa cần sẵn sàng tài chính cho thời gian buôn bán cuối năm và thời hạn vận dụng Basel II đang tới rất gần. 

Động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN sẽ có tác động như thế nào?

Cuối tuần vừa qua, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ lên tiếng quyết định cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lợi nhuận suất điều hành kể từ ngày 18/9. Hình như các yếu tố về lạm phát, tỷ giá và vững mạnh kinh tế vẫn theo sát tiêu chí điều hành của Chính phủ, việc cắt giảm lãi suất quản lý của NHNN nhằm đảm bảo tiêu chí định hình lợi nhuận suất trong nền kinh tế, khác lạ trong bối cảnh phổ quát Ngân hàng Trung ương cắt giảm lợi nhuận suất và các NHTM nội địa liên tục đẩy tăng lợi nhuận suất vận động trong thời gian qua.

VDSC nghĩ rằng, động thái này của NHNN sẽ phần nào giúp ổn định mặt bằng lãi suất huy động, khác lạ ở kỳ hạn ngắn, theo đúng mục tiêu quản lý đặt ra trong khoảng đầu năm.

Thông báo năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, mặc dầu NHNN đã một lần cắt giảm lãi suất điều hành vào cuối năm 2017, lợi nhuận suất tiền gửi và cho mượn trong năm 2018 thực tại đã tăng cao so với năm 2017 do hy vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại tài chính để phục vụ tỷ lệ an toàn thanh khoản cũng như bình yên vốn. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Năm 2019, mặc dù nghĩ là lạm phát không đáng khiếp sợ, theo VDSC thì những sức ép lên lợi nhuận suất trong quá trình cuối năm vẫn còn hiện hữu. Bởi thế, nếu Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN được ưng chuẩn thì kỹ năng lãi suất thực tại có thể giảm là rất thấp.

Diệp È

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét