TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Lo sự cố chết người vì cháy chung cư, Bộ Xây đắp buộc phải tầng tị nạn

Cụ thể, tầng lánh nạn bí quyết nhau không quá 20 tầng. Trong tầng lánh nạn bố trí gian tị nạn. Các gian lánh nạn phải được bảo kê bằng phòng ban ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ bé hơn REI 150. Gian tị nạn phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được chí ít người ấy tổng số người của gần như các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3m2/người.

Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; Gian lánh nạn phải có trang vũ trang chống cháy riêng gồm: trang bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, chuỗi hệ thống chữa cháy không người điều khiển Sprinkler, chiếu sáng sự cố, laptop giao thông với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Ngoài ra, có thể dùng tầng công nghệ hoặc một phần tầng khoa học làm cho gian tị nạn.

Thực tại, hiện nay, đa số các tòa tầm thường cư đều không sắp xếp tầng lánh nạn hay phòng lánh nạn. Phổ thông dự án không đáp ứng được những tiêu chuẩn trên. Các gian tị nạn thường trở thành không gian “đa công dụng” như phòng sinh hoạt số đông, phòng kỹ thuật hay thậm chí nhiều công trình còn không có gian lánh nạn đơn nhất cho dân cư.

Đặt trong bối cảnh tại các đô thị lớn với mật độ dân cư xum xuê, việc lười biếng không tuân thủ quy định về gian tị nạn khiến cho dân cư không được đảm bảo an toàn mỗi khi có sự cố xảy ra. Và phổ quát vụ cháy bình thường cư đã diễn ra thời điểm cách đây không lâu do các luật pháp về phòng cháy chữa cháy cũng như gian tị nạn đều không được tuân hành một phương pháp toàn vẹn, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM từng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với bình thường cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố. Trong năm 2017, trên khu vực đô thị đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về của nả khoảng 92,5 tỷ đồng.

Năm 2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại tầng hầm phổ biến cư Carina Plaza (quận 8); vụ cháy đã làm chết 13 người và 51 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với hầu hết mọi chủ thể có can hệ tới trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC thông thường cư, nhà cao tầng, từ chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị điều hành vận hành chung cư, các hộ dân… tới đội ngũ PCCC nhiều năm kinh nghiệm.

Cơ quan điều hành nhà nước cần đổi mới kiếm được thức và hành động, cùng với đó là đòi hỏi phải hoàn thành hơn nữa chuỗi hệ thống quy định PCCC, quy chuẩn kiến tạo nhà cao tầng, với mục tiêu xây dựng chung cư, nhà cao tầng tân tiến phải bảo đảm an toàn, đầu tiên là bình yên PCCC.

Có một thực tại là phổ thông thông thường cư, nhà cao tầng tại thị trấn được cấp phép xây đắp trong trục đường nhỏ bé hoặc trong hẻm bởi vậy tiềm tàng nguy cơ về bình yên thoát hiểm. Có trường phù hợp tổ chức tính năng ưng chuẩn quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu tuyến đường tham gia cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Có chủ đầu tư công trình chừa trục đường tham gia cho xe chữa cháy, nhưng chuyên chở trọng nền các con phố không phục vụ theo quy định của Luật PCCC, vì thế xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể tham gia được…

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét