TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Lãi suất trái khoán chính phủ thấp, các công ty bảo hiểm phát triển thận trọng

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), thu nhập thuần phí bảo hiểm nhân thọ trong 6 bốn tuần đầu năm 2019 đạt 48.134 tỷ đồng (tăng 28% so với cùng kỳ), thấp hơn mức phát triển 32% trong 6 bốn tuần đầu năm 2018. Trong đó, thu nhập phí thích hợp đồng mới đạt 14.759 tỷ đồng, tăng 15%, thấp hơn phổ thông so với mức tăng 32% cùng kỳ năm rồi.

Theo nhận định của chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cơ cấu thu nhập phí mới cũng có sự cô động mạnh ở nhì sản phẩm chính là "cấu kết đầu cơ" và "hỗn hợp". 

Doanh thu phí trong khoảng vật phẩm "hòa hợp đầu cơ" phát triển 52% so với cùng kỳ, đóng góp 70% tổng doanh thu phí mới (tỷ trọng này trong 6 tháng đầu năm 2018 là 60%) trở thành động lực tăng trưởng chính của doanh thu phí mới. Hình như đó, thu nhập phí từ item "hỗn phù hợp" giảm mạnh 38%. Tỷ trọng của mảng này trong tổng thu nhập phí mới cũng giảm trong khoảng mức 25% trong 6 tháng đầu năm 2018 xuống còn 14% trong nửa đầu năm nay.

VDSC nghĩ là, sự đổi mới doanh thu của 2 vật phẩm trên khởi hành trong khoảng việc các công ty bảo hiểm đẩy mạnh việc bán item "câu kết đầu tư" sau khi có Nghị định mới qui định về điều kiện đại lý được bán item liên minh đầu tư. Cụ thể, Nghị định 151/2018/ NĐ-CP, có hiệu lực trong khoảng 04 tuần 11/2018, sửa đổi vài yếu tố của Nghị định 73/2016/NĐ-CP và Nghị định 67/2014 / NĐ-CP, loại trừ luật pháp đòi hỏi các đại lý phải có kinh nghiệm trả lời bảo hiểm hoặc làm cho việc trong ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, để được bán bảo hiểm câu kết đầu cơ.

Các tổ chức kinh doanh bảo hiểm chủ động giảm bán item bảo hiểm hỗn hợp trong quá trình lãi suất TPCP thấp. Bởi lẽ, lợi nhuận suất TPCP làng nhàng là một thông số được sử dụng trong tính toán dự phòng toán học và lãi suất TPCP làng nhàng càng thấp, chi phí dự phòng toán học càng cao, nếu tăng mạnh doanh thu đối với item này, chi tiêu trích lập ngừa toán học có thể sẽ đẩy mạnh. 

"Bởi thế, cho đến khi lợi nhuận suất trúng thầu TPCP tăng trở lại, chúng tôi rằng các công ty bảo hiểm sẽ chưa tăng cường doanh số sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp", đội ngũ phân tích nhận định. 

Lãi suất trái phiếu chính phủ thấp, các công ty bảo hiểm tăng trưởng thận trọng - Ảnh 1.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét