TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Lãi suất âm, nới lỏng định lượng có đủ để vực dậy kinh tế châu Âu?

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "thành lập van" thẳng tay, bằng động thái kép cắt giảm lãi suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ được hy vọng, ECB hạ lợi nhuận suất cơ bản 0,1 điểm xác suất, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lãi suất ở mức này hoặc giảm thêm cho tới khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố mở đầu in tiền quay về, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ đô la Mỹ) mỗi 04 tuần để mua tham gia trái khoán và các của nả nguồn vốn khác mở màn từ 04 tuần 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB chắc chắn duy trì "cho đến khi nào không còn quan trọng".

Lãi suất âm động viên các nhà băng cho vay thay vì giữ vốn, trong khi việc mua trái khoán sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lãi suất đi vay đối với chính phủ và tổ chức.

ECB cho biết sẽ khai triển các giải pháp để bảo kê chuỗi hệ thống nhà băng khỏi ảnh hưởng thụ động của lợi nhuận suất âm. Trong phổ quát năm qua, lợi nhuận suất âm đã làm các nhà băng ở châu Âu chạm chán gian nan trong buôn bán.

Động thái của ECB đã nhận được sự hưởng ứng hăng hái của hoạt động mua bán. Đồng Euro hạ thấp giá 0,5%, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Italy cùng giảm, khi mà chứng khoán châu Âu tăng điểm. Tuy nhiên, chỉ một vài giờ sau, lợi suất trái khoán Đức và tỷ giá Euro cùng tăng trở lại.

Giới phân tách nghĩ là những biện pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá chậm chạp hoặc không đủ để phát triển sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lợi nhuận suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời điểm dài nên việc hạ lãi suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy tính năng. Cùng với đó, ECB tham gia năm rồi tin rằng nên kinh tế đủ vững vàng để dừng chương trình tậu của cải sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ đô la) từ năm 2015.

Bình chọn này đã cho thấy sai trái. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do áp lực của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ toạ ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc bây chừ của kinh tế châu Âu "cốt yếu phản chiếu tình trạng suy yếu của thương nghiệp quốc tế trong một môi trường bất ổn toàn cầu kéo dài".

Ông Draghi thể hiện sự quan trọng ngành đóng hộp của châu Âu chịu ảnh hưởng khác biệt hiểm nguy. Trên cơ sở bình chọn này, ECB hạ dự báo phát triển kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, từ mức 1,2% đưa ra trong lần dự báo trước. Mức dự báo cho năm 2020 giảm còn 1,2% trong khoảng 1,4%.

Trong một dòng trạng thái trên mạng phường hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang nỗ lực và đã chiến thắng trong việc làm cho đồng Euro mất giá so với đồng đô la đang rất mạnh, gây có hại cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Trước đó trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lợi nhuận suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát bất biến. "Đôi khi, chúng tôi không đặt tiêu chí về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chế độ tiền tệ sau cuối của ECB trong nhiệm kỳ Chủ toạ của ông Draghi. Bốn tuần 11 tới, ông sẽ chuyển giao vị trí này cho bà Christine Lagarde, cựu Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF).

Nhân dịp này, ông Draghi nhấn mạnh rằng ông tin ECB đã làm cho hầu hết những gì có thể làm, và giờ là lúc các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động để hỗ trợ nền kinh tế.

"Các chính phủ với môi trường tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời điểm", ông Draghi nói, nghĩ là chế độ tài khóa nên biến thành dụng cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày cách đây không lâu đã bàn về triển khai một gói kích cầu, nhưng giới phân tách không tin chắc vào kĩ năng này, bởi Đức vốn là một giang sơn luôn đặt nặng ưu tiên cân bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chế độ sau cuối trên vị trí Chủ toạ ECB cho thấy ông đã cố gắng vô cùng. Động thái hạ lãi suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự báo, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn chi tiết cho QE đã gây rộng rãi ngạc nhiên.

"Những quyết định của ngày bữa nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của nhà băng ING, ông Carsten Brzeski, kiếm được xét. "Lời hứa ‘khiến cho bất cứ điều gì cần thiết’ của ông ấy đã biến thành ‘hành động cho đến bỗng dưng còn cần thiết’".

Theo An Huy

VnEconomy


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét