TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ đô la không có phổ biến ý nghĩa

Tổng thống Trump từng lập luận rằng ông hoàn toàn không có tội lỗi gì bởi nền kinh tế đang quá "kếch xù". Dĩ nhiên, hãy nhìn lại lời tuyên bố của ông rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể lớn mạnh chẳng hề 3% mà là "4%, 5% hay thậm chí 6%" mỗi năm.

Những con số mới nhất cho thấy tháng tế Mỹ phát triển 2,3% trong năm ngoái, bằng chính tốc độ phát triển của quá trình 10 năm kể trong khoảng khi Đại suy thoái hoàn thành. Và con số được dự báo sẽ còn giảm xuống.

Giống như rộng rãi lời hứa khác của Tổng thống Trump, niềm hi vọng và hoài bão của ông cũng phải đương đầu với thực tại phũ phàng. Thực tiễn chứng minh rằng khiến cho kinh tế Mỹ đẩy đà quay về ko phải dễ dàng như trong suy nghĩ của một số chính trị gia.

Cất cánh

04 tuần 12/2017, khi ông Trump ký tham gia Đạo luật Cắt giảm thuế và việc làm (TCJA), đảng Cộng hòa đang "bay cao". Với gói cắt giảm thuế mập mạp, họ làm được 1 thành công hành pháp cần thiết giúp triển khai một trong những ưu tiên hàng đầu khi tranh cử 1 năm trước. Đảng Cộng hòa và ông Trump hân hoan tin rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể cất cánh.

Đúng là kinh tế Mỹ đã khởi sắc khỏe khoắn, nhưng chỉ là trong 1 thời điểm chứ không hề mãi mãi. Vững mạnh GDP thực chạm mốc 3,5% mùa xuân năm 2018, và đã có lúc nhường nhịn như ông Trump hoàn toàn đúng về những tác động nổi trội mà chính sách cắt giảm thuế sẽ mang lại.

Tuy nhiên, niềm vui đó không kéo lâu dài. Vận tốc phát triển quay lại mức 2,9%, và sau đó thậm chí là 1,1%. Kể trong khoảng khi gói cắt giảm thuế có hiệu lực, kinh tế Mỹ lớn mạnh nhàng nhàng 2,5%, ngang bằng với mức 2,6% của 6 quý trước khi đạo luật cắt giảm thuế được ưng chuẩn.

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ USD không có nhiều ý nghĩa - Ảnh 1.

Vững mạnh GDP Mỹ qua các năm

Rất nhiều mọi dự đoán trong khoảng các chuyên gia kinh tế cao cấp, Cục dự trữ liên bang, Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ, IMF, OECD - nhưng ko phải là Nhà Trắng - đều nghĩ là kinh tế Mỹ sẽ phát triển khoảng 2% mỗi năm trong tương lai gần. Với vận tốc lớn mạnh lực lượng công trạng tiềm năng sụt giảm từ 1% mỗi năm xuống chỉ còn khoảng 0,2%, sẽ cần tới năng suất rất tích cực mới có thể giúp nước Mỹ đạt mức vững mạnh 2%.

Không thể xoay chuyển cục diện

Gói cắt giảm thuế rất nhiều đã chẳng thể thay đổi bất kỳ nhân tố gì. Giống như bạn ném 1 hòn đá cuội xuống hồ nước: ban đầu sẽ tạo ra âm thanh rất to và làm cho nước tung tóe, thậm chí tạo ra một vài làn sóng, nhưng sau đó mặt nước tĩnh yên quay về và chẳng có gì thay đổi. Jason Furman, chuyên gia kinh tế trưởng của ông Barack Obama, cho nhân thức ông và đồng nghiệp Robert Barro tin rằng về dài hạn gói cắt giảm thuế chỉ có thể giúp GDP Mỹ lớn mạnh thêm 0,04% mỗi năm.

Bất chấp những bằng chứng cho thấy cắt giảm thuế không đem lại hiệu quả to lớn như dự tính, Nhà Trắng vẫn đang kiên trì với dự đoán GDP tăng trưởng 3% mỗi năm trong 10 năm đến.

Thuế được cắt giảm mạnh với hy vọng sẽ giúp "sạc đầy" tăng trưởng kinh tế bằng bí quyết khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào vũ trang, R&D, ứng dụng.. để tăng năng suất. Hiện kinh tế Mỹ rất cần năng suất tăng mạnh, bởi vì nhân tố quan trọng khác để tăng GDP - lớn mạnh hàng ngũ công lao - đang yếu.

Nhưng thực tế là đợt cắt giảm thuế khủng đã ảnh hưởng không quá rộng rãi và quá lâu lên môi trường buôn bán. Trong 6 quý kể trong khoảng khi Mỹ cắt giảm thuế, đầu cơ của cải khăng khăng của doanh nghiệp đã lớn mạnh 4,4% (yếu tố chỉnh theo năm), so với mức 4,7% của 6 quý trước thời điểm giảm thuế.

Các doanh nghiệp đã dùng số tiền dôi ra để chia cho các cũ rích đông thay vì tái đầu cơ. Và dữ liệu từ Cục thống kê cho thấy 1 tác dụng không ước muốn nhưng khá dễ đoán: người giàu lại càng giàu thêm.

Giá dầu mới là yếu tố quyết định

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc (và ông Trump cũng phát động chiến tranh thương nghiệp với phổ biến nước khác) chẳng phải là nguyên nhân lớn nhất khiến cho kinh tế Mỹ lừ đừ lại. Thuế và sự bất ổn có thể làm cho bầu không khí thêm ngột ngạt, nhưng ảnh hưởng lên GDP là rất nhỏ tuổi. Cỗi nguồn lớn nhất nằm ở giận dữ với giá dầu giảm.

Trong quý II, đầu tư của công ty giảm 1%. Đây là quý giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2016, khi giá dầu thấp ảnh hưởng bị động tới hoạt động đầu tư của các tổ chức Mỹ, khác lạ là trong hoạt động khoan dầu.

Yếu tố gần giống đang diễn ra. Đầu tư tham gia các mỏ dầu và các cơ sở vật chất khai thác khác đã giảm 7,7% trong năm qua vì giá dầu giảm từ 70 đô la Mỹ xuống còn hơn 50 đô la. Năm 2018, khi giá dầu tăng, đầu tư cũng tăng 14%.

Vấn đề đó có tức thị giá dầu có ảnh hưởng lớn hơn tới sự trồi sụt của hoạt động đầu tư ví như so với chế độ cắt giảm thuế. Nói như Alexander Arnon của Penn-Wharton Budget Model, giá dầu là yếu tố chính quyết định lượng vốn đầu tư của công ty.

Theo nghiên cứu của ông, việc giá dầu tăng trong khoảng mức 50 đô la tại thời điểm cuối năm 2017 lên 70 USD tham gia cuối năm 2018 lý giải làn sóng đầu cơ lớn mạnh trong năm 2018. Nhân tố ngược lại diễn ra khi giá dầu giảm từ hơn 100 đô la Mỹ năm 2014 xuống còn gần 30 đô la Mỹ năm 2016.

Phần nhiều những câu chuyện kể trên cho thấy làm cho nền kinh tế lớn lao quay về là việc không phải dễ dãi. Kể cả khi đó là đợt cắt giảm thuế trị giá 1.000 tỷ USD và ngân sách thâm hụt nặng thì nền kinh tế cũng chỉ có thể lóe sáng trong giây lát mà thôi.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Market Watch


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét