TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Kiến nghị để ý hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà tí hon"

Với thực trạng có tới khoảng 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, HoREA kiến nghị cần để ý hợp pháp hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé nhỏ" của người có thu nhập thấp, người nghèo.

Gần 500.000 hộ chưa có nhà đất tại Tp.HCM

Tham luận tại một hội thảo quốc tế về nhà đất, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho nhân thức, Tp.HCM hiện có gần 9 triệu người theo kết quả khảo sát dân số ngày 01/04/2019. So với năm 2009, thì dân số đô thị đã tăng 1,8 triệu người, nhàng nhàng tăng 183.000 người/năm trong 10 năm gần đây.

Theo số liệu của lĩnh vực Công an, thì dân số đô thị có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Bên cạnh đó, thị trấn còn có khoảng 100.000 người nước ngoài khiến việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Theo ông Châu, người có doanh thu cao, người có doanh thu khá và người nước ngoài có kĩ năng tự giải quyết yêu cầu nhà ở của bản thân. Nhưng, điều lớn nhất và gian khổ nhất của Tp.HCM là giải quyết yêu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, người có doanh thu thấp thị trấn, cán bộ công chức, học sinh, người lao động lao động, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà để đảm bảo an sinh phố hội và sản xuất bền vững.

Hiện thời, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống thông thường với người thân, chiếm hữu gần ¼ tổng số hộ mái ấm. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà đất; Có 300.000 hộ có ý định thuê nhà ở thị trấn hội; Có 143.000 hộ có ý định sắm, thuê tìm nhà ở xã hội (chiếm hữu tỷ lệ 65% - 94% đối tượng khảo sát); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các thông thường cư cũ cần được cải tạo, tăng cấp hoặc tái định cư.

"Toàn bộ các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương nghiệp vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá niêm yết khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê tậu nhà ở phường hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ", ông Châu cho biết.

Cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà gầy"?

Để giải bài toán nhà ở, ngoài phát triển doanh nghiệp bất động sản, khác lạ trong lĩnh vực cá nhân, HoREA còn nghĩ rằng, Nhà nước cần giữ vai trò thiết kế môi trường kinh doanh thông qua hoạt động xây dựng thể dè bỉu hành chính và cơ chế chính sách.

"Đơn vị hy vọng Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh "sáng tỏ, lành mạnh, đồng đẳng, thông thoáng" để tạo ra kinh tế, tạo ra hoạt động mua bán bất động sản và nhà đất. Thể nhạo báng hành chính và chế độ chính sách phát triển nguồn lực để tạo ra kinh tế và tạo ra hoạt động mua bán nhà đất, nhất là loại nhà đất thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội để đảm bảo an sinh xã hội", ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Đối với các thị xã nội thành, Chủ tịch HoREA nghĩ rằng, không nên tiếp tục cho phép "khoét lõm" xây dựng thông thường cư mini. Xây đắp lại tầm thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần liên hiệp với chỉnh trang khu vực phụ cận. 

Chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ cần phát hành dự án theo khu xã, khối phường, ô xã. Thi hành cách thức tái định cư tại chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của huyện, tránh việc tái định cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến ăn thân thuộc.

Đối với các quận ven và huyện thành, nên hạn chế giễu việc sản xuất các dự án gầy, trừ một vài khu vực đặc thù. Quản lý nghiêm ngặt hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ phá đổ vỡ quy hoạch đô thị, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, không dễ dàng lôi cuốn các nhà đầu tư lớn.

HoREA buộc phải chuẩn y tổ chức được tạo ra các công trình nhà trọ, phòng trọ để giải quyết ý định chỗ ở của sinh viên, công nhân, công phu, người có doanh thu thấp đô thị, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Đồng thời, với thực trạng có đến khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, đã đặt ra điều cần lưu ý lại, có thể qui định mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn (quy định diện tích tối thiểu bây giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để giải quyết bài toán nhà ở.

"Cần lưu ý hợp lí hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ xíu" của người có thu nhập thấp, người có năng lực tài chính thấp, kể cả cần chú ý giải quyết có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 chung", ông Châu yêu cầu.

Đối với doanh nghiệp BĐS, HoREA nghĩ là, phải nâng cao tính giỏi; có năng lực tài chính; xây dựng ý thức doanh nghiệp, văn hóa tổ chức; thượng tôn qui định, thi hành luật pháp và tôn trọng lợi ích đường đường chính chính của đối tượng mua hàng.

Cùng với đó, các công ty cần cơ cấu lại đầu tư, đổi hướng đầu cơ các dự án nhà đất vừa túi tiền đang có yêu cầu rất lớn và tính thanh khoản cao, bình yên và tích cực tham gia các công trình sản xuất thị trấn mới và các công trình chỉnh trang thành phố, như: Chương trình xây dựng lại các tầm thường cư cũ; Chương trình chỉnh trang, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Các dự án nhà đất xã hội; Các dự án chỉnh trang, tái tạo ra các khu vực đô thị cũ của thành phố.


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét