TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

“Kịch bản” lừa và 6.700 đối tượng mua hàng tậu nền đất khống của Alibaba

Sau khi anh em Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ toạ HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba) bị bắt, sáng 20-9, công ty CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba đến công ty dò la làm rõ những trắc trở can dự. Cùng ngày, hàng trăm đối tượng mua hàng của Tổ chức kinh doanh Alibaba cũng đã tới hội sở của cơ quan khảo sát để trình báo vụ việc.

Rộng rãi người “sập bẫy” vì đam mê lợi

Anh N.V.C (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Khi nghe nhân viên của Công ty Alibaba nói khi ký thích hợp đồng thì 3 bốn tuần sau sẽ có sổ, giá đất ở đây cũng “sốt” nên tôi tin ngay. Với 700 triệu đồng mua được miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là mơ ước của phổ quát cư dân nghèo.

Để củng cố thêm lòng tin, họ còn đưa tôi xuống tận miếng đất để xem, thấy có tuyến phố nhựa đàng hoàng. Thế nhưng, kể từ khi ký phù hợp đồng đến nay đã 2 năm ngoái, nhưng vẫn chưa có “sổ đỏ”. Hồ hết lần tôi đến công ty để đòi sổ thì họ cứ hứa hứa hẹn, bảo chờ. Nhân viên tổ chức kinh doanh còn thuyết phục tôi cứ để đó vì giá đất tăng thêm. Dĩ nhiên, tôi rất giận dữ vì đất không có sổ làm cho sao tôi lặng tâm để đó”.

“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng mua nền đất khống của Alibaba - Ảnh 1.

Nhiều nạn nhân của Công ty Alibaba tường trình vụ việc tại tổ chức thăm dò Công an TP Hồ Chí Minh.

Tin yêu, tôi vừa góp số vốn cũ và số tiền lời đầu cơ vào lô tiếp theo, song song huy động vốn của các người nhà trong mái ấm tìm được lô đất 400 triệu tiền việt của Công ty Alibaba để chờ kiếm được lãi. Dĩ nhiên, khi nghe lãnh đạo Công ty Alibaba bị bắt, tôi rất lo lắng”.Cùng tâm cảnh, bà N.T.H  (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Tôi có khoảng 300 triệu đồng thấy gửi ngân hàng thì lợi nhuận suất thấp. Khi đó, người thân tôi nói nên đầu cơ đất đai để được lợi nhuận cao. Tôi từng đi theo dò tin của một số dự án để mày mò đầu cơ, rồi quyết định tham gia dự án Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ty Alibaba. Tôi đầu cơ 2 nền. Sau khoảng 6 bốn tuần, lợi nhuận 50 triệu tiền việt. Công ty còn hứa cứ tậu, giả dụ lỗ thì công ty mua lại cho mình.

Thê thiếp chồng chị H.T.S (làm mướn nhân tại thị xã Bình Tân) góp nhặt và vay thêm tiền của bằng hữu, người thân được hơn 500 triệu tậu 2 nền đất của Công ty Alibaba tại Tóc Tiên 3, Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng lúng túng, hiện đang lo không biết lấy tiền đâu để trả nợ…

Lừa theo “kịch phiên bản”

Theo kết quả thăm dò ban sơ xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có diện tích 2.600 nhân viên) đã bắt đầu lượm lặt, tậu số lượng lớn đất nông nghiệp, trong đó chỉ có một số rất ít đất ở tại vùng quê, với tổng diện tích 600ha, rồi ủy quyền các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật. Trong đó, tỉnh Đồng Nai 29 dự án, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 dự án, và thức giấc Bình Thuận 2 công trình.

Phần lớn các “công trình” này đều chưa khiến cho thủ tục pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê ưng chuẩn, cấp phép cho khiến dự án... rồi tổ chức giới thiệu rộng rải sai sự thật là đất dự án để bán cho các khách hàng.

Các “công trình” của Alibaba được triển khai, thi hành như sau: Mua đất nông nghiệp có quy hoạch dân cư trong mai sau rồi hợp thửa, ủy quyền các cá nhân là người thân trong mái nhà Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó hiến đất làm cho đường để đấu nối các thửa đất với trục tuyến đường chính.

Tiếp đó, các tư nhân này giao cho cho một trong các tổ chức kinh doanh con của Tổ chức kinh doanh Alibaba lập công trình. Quá trình trên được Nguyễn Thái Tập dượt phù hợp và ban hành thành quy trình 7 bước. Bởi thế, Lĩnh không tìm hiểu, thi hành theo quy định của Nhà nước về lớp lang thủ tục lập dự án buôn bán bất động sản mà tuân theo phương pháp do Luyện tự luật pháp.

Căn cứ tham gia diện tích, vị trí thửa đất dự định làm “công trình”, Nguyễn Thái Luyện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc Tổ chức kinh doanh Alibaba thực hiện việc vẽ phối cảnh, vẽ sơ đồ nền đất, biên soạn thảo các nội dung tin tức đặc điểm dự án, nội dung quảng cáo, tiếp thị cho nền đất bán. Sau đó, thông tin sản phẩm được trình bày tới đối tượng mua hàng ưng chuẩn các nhân viên buôn bán, qua trang web, qua doanh nghiệp sự kiện, in tờ rơi lăng xê của Công ti Alibaba để tiếp cận đến đối tượng mua hàng.

Tính tới 30-6-2019, Công ti Alibaba đã ký phù hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 đối tượng mua hàng, thu hơn 2.560 tỷ đồng.

Tập đoàn dò hỏi xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột) đứng tên cá nhân kiếm được chuyển nhượng vài lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó dùng pháp nhân của công ty này và các công ti khác cùng hệ thống, tự ý lập hàng loạt công trình khu cư dân không có thật, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối để lừa hàng ngàn khách hàng ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm hữu đoạt số tiền khác biệt lớn từ khách hàng.

Qua khám xét nơi ở và nơi khiến cho việc của Luyện, công ty dò la đã thu giữ hàng trăm hòm tài liệu, thiết bị, tạm giữ số lượng lớn tiền, vàng, của cải của tổ chức kinh doanh và hàng chục giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất nông nghiệp được các đối tượng tìm lại để lập công trình “ma” phân lô bán nền, ký hợp đồng nhận chuyển nhượng với Công ty Alibaba.

Cơ quan dò xét đề xuất người dân đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng với Tổ chức kinh doanh Alibaba, đến công ty điều tra để trình báo, bảo vệ lợi quyền của chính mình. Hiện, cơ quan dò xét đang mở mang thăm dò vụ án để xử lý đối với các đối tượng khác có liên quan.

Dường như, Công an các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang khảo sát khiến cho rõ hành vi vi phạm quy định về sử dụng đất đai, trốn thuế, lừa đảo chiếm hữu đoạt của cải của Công ti Alibaba và các chi nhánh công ty này tại các địa phương nói trên.

Chiều 20-9, công ty Cảnh sát thăm dò Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục tiến hành khám xét trụ sở Công ty cũ kĩ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ti con của Tổ chức kinh doanh Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phường 4, xã Linh Chiểu, thị xã Thủ Đức.

Theo giấy phép đạt yêu cầu buôn bán, người đứng tên đại diện công ty này là ông Trằn Huy Phúc – làm cho ăn trong ngành nghề bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ chiếm hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, có trụ sở chính ở khu 3, ấp Tập Phước, thị trấn Long Phước, quận Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thúy Hà –Đức Mừng

Công an nhân dân


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét