TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Khuyên người hỏi tuyến phố 1 câu, người thiếu phụ gặp mặt họa lớn và bài học về 2 chữ quả báo

Bữa tiệc biến thành đám tang

Ở Ấn Độ thời xa xưa, có một vị vua mời những người Bà la môn (phong cách cao nhất trong phố hội Ấn Độ xưa, gồm đẳng cấp đứng đầu trong xã hội xưa của Ấn Độ, bao gồm các tu sĩ, triết nhân, học giả và các vị chỉ huy tín ngưỡng, được dân chúng khôn xiết tôn trọng) tới dự tiệc Bhoj. Bữa tiệc rất lớn nên được tổ ở ngoài trời, ngay bên ngoài cung điện của nhà vua.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 1.

Đức vua đã mở tiệc thết đãi các vị khách Bà la môn ở bên ngoài cung điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Tham gia ngày bữa tiệc diễn ra, trong khi các người nấu ăn đang chuẩn bị ăn uống cho các vị khách, thì một con đại bàng bay qua khu vực bếp ăn, 2 móng vuốt sắc nhọn của nó đang cắp một con rắn đang cố sức vẫy vùng để thoát ra.

Như một bạn dạng năng trong lúc gặp gỡ nguy hiểm, con rắn liền tiết ra nọc độc để tiêu diệt kẻ thù. Thế nhưng, trong khi con đại bàng chưa hề hấn gì, thì một vài giọt chất độc rủi ro đã rơi xuống chỗ trái cây sẵn sàng cho những người Bà la môn.

Bên cạnh đó, ở dưới mặt đất, không khách hàng nào hay nhân thức về tai họa này, và trái cây vẫn được dọn ra. Vì vậy, những người Bà la môn đến dự tiệc khi thưởng thức hoàn thành các món trên bàn tiệc đều lăn ra chết.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 2.

Nọc độc của con rắn đã rơi xuống chỗ bánh kẹo của bữa tiệc mà không bạn nào hay nhân thức. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi đức vua hay tin rằng các vị khách do ông mời đến ăn phải quà bánh có độc nên đã băng hà thì vừa buồn bã, vừa sững sờ và quyết định phải khiến cho minh bạch vụ án nên đã phái cho một vị quan tòa tên là Yumraj xử lý mọi việc.

Sau khi cho điều tra, Yumraj đã biết rõ nguyên do của vụ trúng độc.

Thế nhưng, trong tình thế này, Yumraj chưa nhân thức quyết định ra sao, rằng ai mới là người phải chịu bổn phận trước cái chết của biết bao nhiêu người Bà la môn vô tội nói trên.

Theo phân tích của Yumraj thì:

1. Nhà vua là người không nhân thức bánh kẹo có độc nên vô tội.

2. Đầu bếp thì không nhân thức trái cây trong giai đoạn chuẩn bị và đun nấu đã bị nhiễm độc vì vậy cũng không thể kết tội anh ta.

3. Con rắn đã phun nọc độc chỉ để tự vệ nên cũng là đường đường chính chính.

4. Con đại bàng đã bay qua cung điện của nhà vua mà hớt tóc theo con rắn nhưng cũng chỉ là sự bất ngờ.

Bởi vậy, trong phổ quát ngày, vụ việc vẫn chưa được khắc phục.

Và cái kết không ngờ đâu đến

Sau đó một thời điểm, một số người Bà la môn đến vương quốc để gặp gỡ nhà vua. Trên đường họ gặp mặt một người thiếu nữ nên đã hỏi tuyến phố tới cung điện.

Người phụ nữ này đã chỉ tuyến đường cho họ, còn không quên nhắn gửi rằng "Cẩn thận khi tới đó nhé, nhà vua sẽ giết những người Bà la môn như các anh đấy, bằng cách thức đầu độc thức ăn của họ".

Câu chuyện sau cuối cũng đến tai Yumraj và ông quyết định người thanh nữ nói trên sẽ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của rất nhiều những người Bà la môn đã rủi ro bỏ mạng trong bữa tiệc.

Chitchgupt, phụ tá của Yumraj đã rất không thể tinh được về phán quyết này nên đã thắc mắc với chủ nhân của mình: "Thưa Ngài, người thanh nữ kia đâu có can hệ tới sự cố nói trên? Vì sao bà ấy lại phải chịu tội chứ?"

Tới lúc này, Yumraj mới giải đáp: "Khi khách hàng nào đó chủ mưu hại người khác mà thắng lợi thì anh ta phải phấn kích mới đúng. Song, khi những người Bà la môn bị chết, nhà vua ko phải sung sướng, người đầu bếp, con rắn hay con đại bàng cũng như vậy, vậy nên họ là kẻ vô can.

Hình như đó, người thanh nữ kia lại lấy sự việc âu sầu kia ra để bông lơn, chưa kể việc tự bịa đặt ra một điều vô căn cứ mà bạn dạng thân còn chưa biết rõ nguồn cơn, đổ tội cho người khác, vì thế, bà ta chính là người phải trả giá cho hành động thiếu suy nghĩ của bản thân mình, đó chính là quả báo".

Lời bàn: Trong cuộc sống này, có số đông người đã từng nghĩ là, "Tại sao bản thân chưa từng khiến cho việc gì xấu, mà chính mình lại hay gặp phải chuyện không may?", trong số đó, có lẽ cũng có cả bạn, cả tôi.

Vậy nhưng thật ra, khi một việc xấu xảy ra, dù bạn không phải là người trực tiếp gây ra nó, nhưng nếu bạn có những lời lẽ bình phẩm, thóa mạ hay đổ tội một phương pháp vô căn cứ cho người khác, hay thậm chí chỉ là cảm giác hả hê do sự ích kỷ, tị ghét hay đố kị thôi, thì một phần của quả báo cho việc xấu kia sẽ nhắm tới bạn, và tùy tham gia chừng mà bạn sẽ thu được sự trừng trị của ông trời.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 3.

Vì lẽ đó, trước những việc mà mình không phù hợp, không cam kết thì tuyệt đối không nên vào vào hùa, thổ lộ nghĩ suy một bí quyết tiêu cực cũng như đưa ra những lời chỉ trích, đổ lỗi hay bình luận thiếu căn cứ.

Bởi vì thỉnh thoảng chính bạn sẽ phải trả giá toàn cục cho những việc xấu mà người khác gây ra, giống như người đàn bà trong câu chuyện của người Ấn Độ cổ xưa nói trên.

Theo Moral Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét