TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

'Khủng hoảng pháp lý' đất nền, bất động sản Đà Nẵng lao đao

Phân tích được bà Đặng Phương Hằng - Tổng giám đốc Điều hành CBRE (vn) thể hiện sự quan trọng khi trao đổi với PV tại Họp báo tổng quan hoạt động mua bán BĐS 2019 doanh nghiệp tại Đà Nẵng sáng nay (10/9).

Theo bà Hằng, thời điểm qua, việc đàm phán trong thị trường bất động sản thị phần đất nền đều là thương lượng riêng lẻ giữa các tư nhân với nhau. Cho nên, rất không dễ dàng trong việc xác nhận tin tức để đánh giá tình hình hơn là việc xác nhận tin tức thị trường duyệt y các nhà đầu tư.

Với tư cách là tổ chức phân tích hoạt động mua bán bất động sản, CBRE (vietnam) thấy rằng, không riêng gì thị trường đất nền tại Đà Nẵng, mà phần lớn các hoạt động mua bán chủ đạo khác của Việt Nam (Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều chạm chán một tình trạng tầm thường, đó là thương lượng về đất nền đang “lao đao”, đi xuống.

Một trong những cỗi nguồn chính của trạng thái này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tế, hiện thời, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất công trình, mà còn thanh tra cả những khu đất để phát hành đất nền. Và trong giai đoạn thanh tra này thì gần như các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, làm cho hoạt động mua bán đất nền sau một thời điểm phát triển “hot” thì đã bị chậm trễ lại.

Khủng hoảng pháp lý đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán BĐS đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì nguyên do “khủng hoảng pháp lý”

Bà Hằng chia sẻ: Qua tìm hiểu thị trường, thời gian qua, những khách hàng đất nền tất cả là để đầu cơ, còn những người mua thực sự để sử dụng không đa dạng, đa phần người mua đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Vì thế, khi có một sự chững lại của thị trường, hay xảy ra một sự trục trặc về mặt pháp lý thì ngay tức thời dẫn tới trạng thái không thể thoát được vốn làm cho thị trường bất động sản đất nền “lểu đểu”. Nhân tố này phần nào lý giải được thị trường bất động sản đất nền tại thành phố Đà Nẵng thời điểm qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu tư đơn nhất, theo bà Hằng nhìn kiếm được, cũng can dự đền nguồn cầu của hoạt động mua bán không xuất phát trong khoảng yêu cầu thực tại “tôi tìm để ở”, mà chỉ đầu cơ, “lướt sóng”, nên dẫn đến một thực trạng là có người đầu tư rất thỉnh thoảng hoạt động mua bán đang tạo ra nóng, thậm chí có người chuẩn bị chi trả giá tiền cao hơn giá thực tại của hoạt động mua bán. Điều đó dẫn đến khi hoạt động mua bán đất nền có sự giảm giá thì người mua chẳng thể bán được mức lợi nhuận như hy vọng.

Đối với những khu đất đầu cơ trong dự án nghe có vẻ an ninh, dĩ nhiên, khi khu đất đang bị chú ý, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây đắp…) thì bạn dạng thân item đất nền đó có thể không do lỗi của khách hàng, người đầu tư cá nhân, mà đó là lỗi của chủ đầu tư công trình dẫn tới quyền lợi người dùng, người đầu tư bị ảnh hưởng, vạ lây.

Bà Hằng đánh giá: Nhìn tầm thường hiện nay, thị trường bất động sản đất nền tại thị trấn Đà Nẵng đang bị vướng bận bịu bởi giấy má pháp lý. Yếu tố này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang chạm mặt phải.

Theo Đại Thắng

Báo liên lạc


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét