TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Không may khi đầu cơ bất động sản nghỉ dưỡng Bình Thuận - CafelandTV

Trong những năm vừa qua, BĐS nghỉ dưỡng ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu tư trong Nam ngoài Bắc săn đón, khác lạ tại các dự án vi la biển nghỉ dưỡng địa điểm đẹp, sở hữu lâu dài,… khiến cho hoạt động mua bán này luôn “nóng sốt”. Thế nhưng, kế bên những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì người dùng cần thận trọng vì hiện nay đa dạng đơn vị có công trình BĐS ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa tham gia hoạt động nhưng bây giờ không một bóng người, hoang vắng đến rợn người. Vậy cỗi nguồn do đâu làm cho hàng loạt resot rơi vào trạng thái đắp chiếu như vậy. Trong chuyên đề Cafeland TV bữa nay chúng tôi sẽ làm sáng tỏ.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được kỳ vọng sẽ biến thành thiên đường du lịch nghỉ ngơi thứ hai của Bình Thuận. Thế nhưng, căn số store loạt resort nghỉ ngơi nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hứa hẹn” của dự án cảng Kê Gà.

Từ năm 2000, đón đầu xu hướng du lịch nghỉ ngơi, phổ biến chủ đầu tư đã tìm đến vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, thị xã Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận xây dựng resort. Tới năm 2007, dự án Cảng biển tổng hợp Kê Gà được quy hoạch để dịch vụ cho việc vận chuyển bôxit từ Tây Nguyên xuống.

Công trình Cảng biển này có tổng mức đầu cơ 1 tỷ đô la Mỹ và dự kiến sẽ thi công tham gia năm 2009. Để có đất khai triển dự án, hàng loạt resort nghỉ ngơi bắt buộc dừng hoạt động kinh doanh để nhường đất cho công trình.

Thế nhưng công trình Hoa Phượng đỏ biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời điểm dài, tới năm 2013 Chính phủ đòi hỏi dừng triển khai vì không hiệu quả. UBND tỉnh Bình Thuận được giao phối thích hợp cùng các bộ ngành nghề giải quyết hậu quả thiệt thòi cho các nhà đầu tư.

Có mặt tại Mũi Kê Gà, ám ảnh của nhóm phóng viên Cafeland TV khi đến đây là hàng loạt vi la, resort... nằm ven biển bị bỏ không, cỏ mọc rậm rạp, không người chăm sóc. Vài công trình bắt đầu được đầu tư xây đắp trở lại nhưng chỉ bé bỏng giọt, cầm chừng mực, đơn chiếc giữa "làng du lịch ma".

Tại khu du lịch Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền đường ĐT719, phố Tân Thành, quận Hàm Thuận Nam, nơi từng đi tham gia hoạt động thì hiện thời lại u ám, hoang vắng vì nhà đầu tư đã đóng cửa khu ngao du. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ dưỡng này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, phổ quát hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên công trình, cỏ dại mọc sum sê.

Cũng trong hiện trạng hoang tàn, tại khu vực này còn có khu du lịch Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh tầm thường tại các dự án này là các dãy nhà đã xây đắp xong phần thô nhưng bỏ trống thời điểm dài, nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Bên cạnh những công trình bị ảnh hưởng trực tiếp trong khoảng công trình Hoa Phượng đỏ biển Kê Gà, phổ quát năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục tuyến phố ĐT719 đi qua các phường Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, phố Thuận Quý và Tân Thành thuộc huyện Hàm Thuận Nam cũng rơi tham gia tình trạng hoàn thành xây dựng. Cỗi nguồn của hiện trạng này xuất phát từ việc nhà đầu tư gặp gỡ khó khăn về tài chính, ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng. Trong đó có rộng rãi chủ đầu tư xây đắp gần hoàn thành, sắp đưa tham gia buôn bán nhưng do thiếu vốn nên xong triển khai.

Còn tại Phan Thiết, với ưu thế bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ cách TP.HCM hơn 200km, giúp hoạt động mua bán bất động sản nghỉ ngơi biển tại khu vực này luôn nở rộ và thu hút nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng kế bên những vị trí có địa điểm đẹp, hút khách du lịch, tại Mũi Né vẫn còn phổ quát dự án nghĩ dưỡng bị bỏ không, đó là các công trình nằm tại khu đô thị Long Sơn - Suối Nước.

Chi tiết, theo đề án chi tiết được UBND thức giấc Bình Thuận ban hành năm 2008, khu thị trấn Long Sơn - Suối Nước có diện tích quy hoạch lên đến hơn 700 ha, sẽ là khu thành phố du lịch đa năng đầu tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 diện tích tại đây sẽ dành tạo ra ngao du sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình thể thao khác. Quy mô còn lại để xây dựng hệ thống biệt thự cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ dưỡng… Sự lôi cuốn của đề án đã lôi cuốn đa dạng nhà đầu tư tham gia buôn bán, xây dựng

những resort nghỉ dưỡng dọc theo bãi biển. Tưởng chừng mực khu vực này sẽ tạo dựng ra một khu ngao du đô thị biển tạo ra song song cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt công ty tại đây đành phải xong áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo dò xét của Cafeland TV những ngày cuối 04 tuần 8, dọc 2 bên đường Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu thị trấn Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có đa dạng resort xây dựng dở dang rồi bị bỏ trống. Chi tiết, có những dãy nhà sắp xây dựng ngừng phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc dày đặc, thậm chí còn có 1 cây thông to lớn mọc ngay trong căn nhà đang xây dựng dở dang.

Khác biệt, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, lạnh giá, lẻ loi nằm khép bản thân bên bờ biển rì rầm sóng. Những resort bỏ trống này tạo nên sự tĩnh yên đáng sợ làm cho du khách cũng ngại tới tham quan, nghỉ ngơi. Thậm chí có những resort đã đi tham gia hoạt động nhưng do phổ biến cỗi nguồn, nhà đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ trống. Một trong số đó là khu du lịch  Kim Hồng Thủy. Hiện tại, bên trong công trình này, các khu nhà đã bỏ hoang lâu năm nên bây giờ rất hoang tàn, sụp sệ, cây cối đua nhau mọc um ùm. Vì dự án bỏ trống nên cư dân đã sử dụng triệt để khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người dân, công trình Kim Hồng Thủy đã bỏ không 10 năm nay, phổ quát dãy nhà bên trong dự án bị đập phá chỉ còn trơ sườn, gạch và cửa kính nằm bộn bề. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để tiện lợi cho việc xuống biển, cư dân tại khu vực này đã đi lại xuyên qua công trình, trong khoảng đó hình thành nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu ngao du này là điểm đến nghỉ dưỡng của du khách thì bây giờ, đây là nơi kiếm tìm thức uống của cả bè bạn bò này.

Theo tìm hiểu, cội nguồn làm cho phổ thông khu resort tại khu vực này rơi tham gia cảnh đắp chiếu như vậy là do giá thuê đất cao và tăng liên tục các năm sau, cộng với việc chuyển đổi 20% đất buôn bán ngao du dưới tán rừng sang 100% buôn bán dịch vụ ngao du đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, khi mà việc kinh doanh thì ế ẩm do lượng khách tham quan tới nghỉ ngơi ít ỏi, chủ chốt là trong 3 bốn tuần hè, chính những lý do trên làm cho các đơn vị không thể cầm cự nổi nên đành kết thúc áo ra đi.

Những năm qua, chuỗi hệ thống ngao du ven biển Bình Thuận đã có những bước phát hành nổi bật, góp phần khiến cho thay đổi diện mạo cũng như khẳng định nhãn hàng của điểm tới. Đương nhiên, đằng sau đó để lại rộng rãi hệ lụy không nhỏ xíu, bởi rộng rãi công trình nghỉ dưỡng đang bị bỏ trống, gây phao phí tiền tài, tác động thông thường tới sự sản xuất của lĩnh vực ngao du.

 Vì vậy, trước khi đầu cơ tham gia bất động sản ven biển, người mua cần cân nhắc và mày mò kỹ lưỡng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của dự án để tránh rơi vào cảnh tiền mất tật mạng như những công trình bỏ hoang trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét