TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019

Khi Bắc Kinh còn bận thương chiến, Ấn Độ có thể tranh thủ thành công ty đối tác chiến lược của Mỹ

"Ấn Độ vẫn là một quốc gia lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có rộng rãi tiềm năng. Dù chẳng phải đối trọng thực sự của China ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây chắc chắn là một quốc gia có thể trở thành đối tác chiến lược của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ toạ đảm trách phân tách kế hoạch của tổ chức kinh doanh tình báo địa chính trị Stratfor, nhận định.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã sinh ra cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, làm tăng thêm hy vọng cho ký hợp đồng thương mại giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 trái đất. Các nhà thương lượng đang nỗ lực để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một ký hợp đồng tại Đại hội đồng Liên Phù hợp Quốc trong tuần này.

Trong khi đó, ông Baker nghĩ là mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi hữu ích phổ thông cho Mỹ. Đây cũng là nhân tố mà phổ biến đời Tổng thống Mỹ đã nỗ lực thực hiện chứ chẳng hề được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sàn diễn ở Houston với tâm cảnh tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa nhị nước.

Một số bốn tuần trước, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ trở nên găng tay sau khi ông Trump quyết định chấm dứt giảm giá thương nghiệp với Ấn Độ, trong đó chuẩn y lượng hàng hóa 5,6 tỷ đô la của nước này được miễn thuế khi tham gia Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế nhập khẩu với 28 sản phẩm Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "chẳng thể hài lòng".

Tuy nhiên, găng tay thương nghiệp giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn lướt trước trận chiến thương nghiệp giữa nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ và TQuốc liên tục áp thuế nhằm vào hàng hóa du nhập của nhau. Sự leo thang bít tất tay thương mại giữ Mỹ và China đã ảnh hưởng đa dạng đến nền kinh tế toàn cầu theo cả nhì chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi trong khoảng cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Tất nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về lâu dài, Ấn Độ cũng sẽ là nước thừa hưởng từ những bao tay thương mại giữa nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, phổ thông vai trò vốn từng do Trung Quốc đảm đương có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên mạnh khỏe.

Hiện tại, những tiến triển trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và TQuốc có thể giúp mối quan hệ giữa nhì nền kinh tế lớn nhất quả đât trở thành ít găng hơn. Tất nhiên, những người sáng sủa nhất cũng chưa thể kì vọng tham gia một ký hợp đồng thương mại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét