TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

IMF: Gần 40% FDI trên trái đất là vốn 'ngụy trang' để né thuế

Theo một nghiên cứu cách đây không lâu của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), gần 40% tổng số vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) trên thế giới - tương đương 15.000 tỷ đô la - là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các cơ quan đa đất nước. Thống kê này tương đương GDP của Đức và Trung Quốc cộng lại, theo Bloomberg.

Công bố của IMF cho nhân thức số vốn đầu tư "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những cố gắng nhằm chặn đứng hiện trạng trốn thuế của đa dạng nước trên nhân loại. Số vốn này thường được đầu tư ưng chuẩn các công ty "vỏ bọc", không có hoạt động buôn bán thực sự.

"FDI thường là động lực quan trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế, kích thích phát triển, việc khiến cho và thúc đẩy năng suất công sức", công bố cho biết. Dường như đó, vốn ngụy trạng làm cho "lệch lạc số liệu thống kê FDI truyền thống và gây khó khăn cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế đích thực".

Công bố của IMF cho nhân thức 85% số vốn ngụy trang này chảy vào 10 nền kinh tế trên nhân loại, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần người tình đổ về Luxembourg và Hà Lan - nhì "thiên đàng thuế" nhiều người biết đến trên trái đất.

"Luxembourg, non sông với 600.000 dân, kiếm được vốn FDI phổ quát hơn so với Mỹ và hơn đa số so với TQuốc", thông báo liệt kê. "FDI lớn như thế này không phản chiếu chính xác dòng vốn đầu cơ chính thống tham gia nền kinh tế với diện tích nhỏ xíu của Luxembourg", báo cáo cho biết. FDI hàng năm của Luxembourg lên tới 4.000 tỷ đô la, tương đương tỷ trọng FDI trên đầu người 6,6 triệu đô la.

Tất nhiên, một vài tổ quốc vẫn tích cực thú vị FDI "ảo" với những khuyến mại như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Duyên cớ là, kể cả khi các tổ chức kinh doanh vỏ bọc nộp số thuế ít oi và không có đa dạng nhân viên, họ vẫn xúc tiến phát hành kinh tế của nước đó khi sử dụng dịch vụ giải đáp thuế, kế toán và các phục vụ nguồn vốn khác. Các công ti này cũng nộp thuế đạt yêu cầu và chi phí điều hành tổ chức. Tại đa dạng nước ở vùng Caribbe, những loại phí này đóng góp đa phần tham gia GDP, bên cạnh lĩnh vực du lịch.

Tuy vậy, theo Jannick Damgaard, Thomas Elkjaer, và Niels Johannesen - các nhà tìm hiểu đứng sau công bố trên, xét trên tổng thế, công ty "vỏ bọc" cho thấy một thực tế rõ ràng rằng các tổ chức kinh doanh đa nước nhà đang tậu cách trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước kiếm được FDI.

Vì thế, "không quá bất ngờ" khi chính phủ tại vài nước kiếm được phổ thông FDI "ảo" đã có các biện pháp chặn đứng như tăng thuế doanh thu đơn vị. Cải cách thuế đang là một trong những dành đầu tiên lớn tại các nước thuộc hàng ngũ G7. Cách đây không lâu, Pháp có giải pháp tiến công thuế đối với các công ty công nghiệp thế giới đang hoạt động tại nước này. Động thái này đã tạo thêm áp lực lên các nước G7 khác nhằm đạt một thỏa thuận về thuế.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét