TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, các con phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng tanh, vắng tanh, không còn nhộn nhịp như những ngày lúc trước. Một số nhân viên túa tháo hội sở xây dựng trái phép tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức quảng cáo là thành phố văn minh hàng đầu vn, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba tháo dỡ toá văn phòng xây dựng phi pháp ở phường Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên con đường nhựa rộng chừng mực 5 m tham gia công trình là khoảng đất bỏ hoang, một vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Phổ thông vật dụng, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây đắp cách đây 2 năm với phổ biến bảng hiệu đã mắt giăng kín đáo, thường đón nhiều xế hộp chở khách hàng từ TP HCM xuống thăm quan.

Đầy đủ dự án ở phố này đều thông thường số mệnh không một bóng người tương hỗ. "Gần như dự án được phân lô và rao bán trên giấy với nhiều tiện thể ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phố có 19 công trình của công ty này, đương nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hứa hẹn với khách hàng. "Phổ thông người địa phương xin phép hiến đất khiến tuyến phố rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án trái phép để ra mắt tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND thị xã Long Thành cho nhân thức các công trình trên địa bàn quận đều không khiến hạ tầng. Một số trường hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến tuyến đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những công trình làm cho đường cơ sở hay văn phòng trái phép đang được dỡ túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ không sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn tất cả 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ đạo các thị trấn, huyện quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân biết phòng tránh phổ thông năm nay. Nhiều trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Tuy nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng gặp gian truân khi người địa phương không tới mày mò ở cơ quan tính năng mà vẫn bỏ tiền tậu theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được phản ảnh của người địa phương về việc tìm đất công ty này. Để giảm thiểu việc lường đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được ủy quyền cho một công ti - công ti con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi khiến tuyến phố giao thông, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở thị trấn Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó một vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở vật chất, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng nhạo báng toá tháo dỡ cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa bốn tuần 6 và cuối tháng 7, cả nhì dự án này bị chính quyền thị xã Phú Mỹ phá dỡ cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ti cổ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dù chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị thị trấn Phú Mỹ cho nhân thức, đầy đủ khu đất Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối nền bất hợp pháp đã được cưỡng dè bỉu, khắc phục trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở vùng quê, tuyến đường cao tốc, nghĩa địa và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách thức đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm tiến độ là khu đất trồng keo lá tràm phương pháp trọng điểm thị trấn Thắng Hải (huyện Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được PR tương lai sẽ là "một Singapore thu nhỏ nhắn". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND xã Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần ốm gần tuyến đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ti nào chứng nhận dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Công ty địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và tổ chức đưa khách đi thăm quan có khí thế thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục công trình. Riêng khu đất được quảng cáo công trình Ali Venice City trước đây là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Chế biến - Thương mại Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành thủ tục lập quy hoạch chi tiết và các giấy má liên quan tới đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa hấp thu giấy má xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây dựng trên khu đất tại xã Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho nhân thức việc kiểm tra, quản lý trơ trẽn tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phố Tân Phúc và UBND quận Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang tham gia cuộc kiểm tra vài nội dung có can dự tới dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo chiếm hữu đoạt của cải theo Nhân tố 174 BLHS năm 2015.

Theo dò xét, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã xây dựng Công ti cổ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một vài tỉnh phía Nam chưa làm cho hồ sơ pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê chuẩn y, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để choán đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét