TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được môn đồ và 2 người nữa khỏi cái chết

Nhan Hồi là học sinh mếm mộ của Khổng Tử. Ông là người hiếu học và có tiết hạnh. Một lần, Nhan Hồi ra ngoài khiến cho việc, trên phố đi, vô tình thấy một siêu thị vải có rất đông người vây quanh co, ông tiến lại hỏi, mới nhân thức rằng người bán và người dùng hàng đang xảy ra tranh cãi.

Người dùng hàng lớn ngôn ngữ: "Ba tám nhị muơi ba, tại sao ông lại đòi tôi 24 đồng bạc?"

Nhan Hồi nghe vậy liền tiến lại, lịch sự nói: "Ba tám hai mươi tư, tại sao lại tính thành nhì muoi ba? Ông tính sai rồi, đừng cãi nhau nữa."

Người dùng vải vẫn không phục, chỉ thẳng mặt Nhan Hồi nói: "Bạn nào mời ông ra cãi lý, ông là cái thá gì? Muốn nói lý, chỉ có sắm Khổng Phu Tử, sai hay đúng chỉ có ông ta mới nói được. Đi, chúng ta đi tìm ông ta để xem khách hàng nào đúng bạn nào sai."

Nhan Hồi đáp: "Được, nếu như Khổng Cu li Tử nói ông sai thì sẽ thế nào?"

Người dùng vải nói: "Ví như nói tôi sai, tôi sẽ mất đầu. Còn ông thua thì sao?"

Nhan Hồi giải đáp: "Tôi thua sẽ cho ông lấy mũ trên đầu tôi."

Nhị người tấn công cược xong xuôi, liền đi mua Khổng Tử.

Khổng Tử nghe rõ câu chuyện, nhìn học trò của mình cười nói: "Ba tám nhị mươi ba! Nhan Hồi, con thua rồi, lấy mũ đưa cho người ta đi."

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi chưa bao giờ biện hộ lời thầy, nghe Khổng Tử nói bản thân sai liền bỏ mũ ở trên đầu xuống và đưa cho khách hàng vải. Người kia cầm mũ, đắc ý ra về.

Về lời phân định của thầy, mặc dầu bề ngoài Nhan Hồi tỏ ra phục tùng nhưng trong lòng ông lấy làm cho khó chịu. Ông cho rằng thầy chính mình hồ đồ mất rồi, nên không muốn theo học Khổng Tử nữa.

Hôm sau, Nhan Hồi lấy cớ nhà có việc nên muốn xin phép về nhà. Khổng Tử nhân thức rõ tâm tình của học sinh, cũng không cản trở mà gật đầu đồng ý. Trước khi Nhan Hồi đi, có đến chào thầy.

Khổng Trong khoảng muốn đồ đệ khiến kết thúc việc rồi hãy về, đồng thời dặn theo một câu: "Thiên niên cổ hủ thụ mặc tồn thân, sát nhân đen tối vật động thủ." Câu này có tức thị: Không nên nương náu, trú hạn chế ở dưới gốc cây cổ thụ nghìn năm, thịt người mà không rõ thực hư thì không nên động thủ.

Nhan Hồi tư vấn "nhớ rồi" rồi quay người xuất hành về nhà.

Lời dặn ứng nghiệm

Trên phố về, trời đột nhiên nổi gió lớn, mây đen vần vũ, rồi mưa như trút nước, sấm sét rẹt ngang trời.

Nhan Hồi vội chạy vào một gốc cây lớn bên tuyến phố, định đứng đó giảm thiểu mưa. Thốt nhiên, ông nhớ lại lời dặn của thầy: Thiên niên cũ kĩ thụ mặc tồn thân, nghĩ bụng dù sao cũng có thủy chung thầy trò, cứ nghe thầy thêm một lần xem sao.

Nghĩ vậy, Nhan Hồi vội chạy khỏi gốc cây. Thật không ngờ vừa chạy được một đoạn chưa xa lắm, một tiếng sét tiến công chói tai, tấn công trúng cây cổ lỗ thụ khiến thân cây bị xé toạc làm cho phổ quát mảnh.

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi không thể tinh được: Vế đầu tiên trong lời dặn của thầy đã ứng nghiệm rồi, đời nào sắp đến bản thân còn giết thịt người nữa hay sao?

Nhan Hồi mang theo thắc mắc đó đi về nhà. Tới nhà cũng đã đêm muộn nên ông không muốn kinh động người thân, cho nên, ông sử dụng thanh bảo kiếm mang theo bên bản thân mình đẩy then cửa lên.

Tới trước giường ngủ lấy tay quờ, ông giật thót chính mình, ông thấy ở đầu giường có một người nằm và phía cuối giường cũng lại có một người nằm.

Nhan Hồi chợt nổi cơn hưng thịnh nộ, ông tức tối cầm ngay thanh kiếm bên người định xông tham gia chém, nhưng đúng lúc đó, lại nhớ tới lời dặn của Khổng Tử: Sát nhân bất minh vật động thủ, ông khựng lại.

Thắp nến lên nhìn cho kỹ, ông mới trông thấy trên giường là hậu phi và em gái bản thân mình.

Hồi kết

Trời sáng, Nhan Hồi vội xuất phát đi về chỗ Khổng Tử. Vừa thấy thầy, ông liền quỳ rạp xuống nói: "Thưa thầy, lời thầy dặn đã cứu được con, hoàng hậu con và em gái con, khiến cho sao thầy có thể biết trước được rằng sẽ xảy ra những chuyện như vậy?"

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 3.

Khổng Tử liền đỡ Nhan Hồi dậy và nói: "Bữa qua trời oi hot, ta đoán trời sẽ có mưa gió, sấm sét, cho nên nhắc con không nên đứng dưới gốc cây. Con về nhà mà trong lòng giận dữ khó tính, trên người lại mang theo kiếm, bởi vậy nên ta nhắc con không thịt người mà chưa nhân thức rõ thực hư mà tôi."

Nhan Hồi cúi người cung kính: "Thầy liệu sự như thần, học sinh vô cùng kính phục."

Khổng Tử lại nói tiếp: "Ta nhân thức con xin nghỉ về nhà có việc chỉ là cái cớ, thực ra con nghĩ rằng ta hồ đồ nên không muốn theo học ta nữa.

Con nghĩ xem, ta nói ba tám nhị mươi ba là đúng, con thua, nhưng chỉ mất một cái mũ; nếu ta nói ba tám hai mươi tư, người ta thua, không hề mất một mạng sao? Cái mũ của con quan trọng hay là mạng người cần thiết hơn?"

Nhan Hồi lại một lần nữa quá bất ngờ và bừng mở mắt, ông quỳ rạp trước mặt thầy nói: "Thầy trọng đại nghĩa mà bỏ quên thị phi, học trò đã có rằng thầy tuổi cao mà không tỉnh táo, trò thật cực kì trinh nữ."

Kể trong khoảng đó, Khổng Tử đi đâu, Nhan Hồi cũng đi cùng, chẳng mấy khi rời xa.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét