TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Hoạt động mua bán ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần

Dầu giảm do lo sợ thương nghiệp Mỹ - China

Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do run sợ về cuộc chiến thương mại Mỹ - TQuốc, nhưng tính chung cả tuần vẫn tăng, dầu Brent khắc ghi tuần tăng nhanh nhất kể trong khoảng 04 tuần 1, sau cuộc tấn công vào ngành năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 US cent xuống 64,28 đô la Mỹ/hậu sự, khi mà dầu thô WTI kỳ hạn bốn tuần 10 giảm 4 US cent xuống 58,09 đô la Mỹ/cỗ ván. Tất nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%, tăng một tuần phổ biến nhất kể từ tháng 1, dầu Brent tăng 5,9%, mạnh nhất kể trong khoảng 04 tuần 6.

Giá giảm cùng với các hoạt động mua bán chứng khoán và ngũ cốc sau khi các quan chức nông nghiệp TQuốc dự định thăm các nông trại của Mỹ trong tuần tới đã hủy chuyến đi của họ đến Montana và Nebraska và đi về Trung Quốc sớm hơn dự kiến thuở đầu.

Việc hủy bỏ chuyến thăm diễn ra khi các cuộc dàn xếp thương mại được công ty tại Washington và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông muốn có một ký hợp đồng thương nghiệp hoàn chỉnh với giang sơn Châu Á này, chứ không chỉ là một ký hợp đồng để TQuốc tìm thêm hàng nông sản của Mỹ.

Giá dầu đã giữ một mức phí bảo hiểm rủi ro do bít tất tay thương nghiệp trong khu vực leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về cuộc tiến công hôm 14/9, nhưng Iran đã phủ kiếm được mọi can hệ.

Bên cạnh cho các phóng viên thấy mỏ dầu Kurais và cơ sở vật chất lọc dầu Abqaiq bị thiệt thòi, Aramco cho nhân thức họ đã chuyển vận vũ trang trong khoảng Mỹ và Châu Âu để xây dựng lại các cơ sở vật chất bị hư hỏng. song song Aramco cũng cho biết Abqaiq dự kiến sẽ khôi phục hoàn toàn công suất tham gia cuối bốn tuần này.

Tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu lớn cắt giảm sản lượng khi mà tuyến phố ống dẫn dầu, kho Cảng và kênh tàu bè tại Texas bị đóng cửa.

Cơ quan Exxon Mobil đóng cửa một vài phòng ban tại nhà máy lọc dầu Beaumont công suất 369.024 hòm/ngày trong khi Valero Energy giảm đóng gói tại nhà máy lọc dầu Port Authur.

Theo tổ chức kinh doanh dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes các tổ chức kinh doanh năng lượng Mỹ trong tuần này giảm 14 giàn khoan hoạt động, giảm tuần thứ 5 liên tiếp, đưa số giàn khoan xuống 719 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng năm/2017.

Palađi tăng lên cao kỷ lục, quà tăng

Palađi đạt kỷ lục do nguồn cung thiếu hụt trong khi tiến thưởng có tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, do các nhà đầu tư dồn vào một chỗ vào bao tay ở Trung Đông.

Giá palađi tăng 0,9% lên 1.637,13 đô la/ounce, giá đã chạm mức kỷ lục 1.654,56 đô la Mỹ trong phiên. Kim khí này đã tăng hơn 2% trong tuần này và tăng tuần thứ 7 liên tục.

Không chỉ những nhà đầu mà lại cả những nhà đóng hộp ô tô đã mua palađi. Người tiêu xài đang trở thành lo âu về giá tăng thêm và sẽ tốt hơn là sắm bây chừ hơn là sau đó.

Tiến thưởng giao ngay trên sàn phân phối LBMA tăng 0,6% lên 1.508,63 đô la/ounce, tăng khoảng 1,5% trong tuần qua. Quà kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 0,6% lên 1.515,1 đô la/ounce.

Sốt ruột về tình hình tại Trung Đông là một trong những lý do nhà đầu tư đon đả. Bổ sung thêm sự hấp dẫn của quà là Mỹ cho nhân thức họ đang xây đắp một liên minh cản trở những mối doạ dọa trong khoảng Iran.

Mỹ đang áp dụng các lệnh cấm vận với nhà băng quốc gia Iran sau cuộc tiến công vào các cơ sở vật chất dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước.

Yếu tố khác hỗ trợ giá là việc giảm lợi nhuận suất lần thứ 2 của Fed trong năm nay, mặc dù nhà băng trung ương này đưa ra dấu hiệu trái chiều về việc cắt giảm trong mai sau.

Các thị trường cũng dồn vào một chỗ vào các cuộc trao đổi (ý kiến) Mỹ - China tại Washington trước các cuộc bàn thảo cấp cao vào 04 tuần đến.

Nickel tăng

Giá nickel tăng trong phiên qua do các nhà sản xuất thép không gỉ mua vào trước kỳ nghỉ của TQuốc và do lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia có thể sản xuất tình trạng thiếu hụt.

Nhà đóng chai bậc nhất Indonesia dự kiến ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel trong 2 năm khởi đầu trong khoảng 1/1/2020, và Philippines, nhà chế biến quặng lớn thứ 2 quả đât có thể dừng 5 công ti khai thác mỏ tham gia cuối năm nay. Nickel được sử dụng chủ công làm cho thích hợp kim trong đóng hộp thép không gỉ.

Nickel trên sàn giao dịch kim khí London tăng 1% lên 17.455 đô la/tấn.

Theo Đơn vị nghiên cứu nickel quốc tế (INSG) hoạt động mua bán nickel toàn cầu thiếu hụt tới 6.700 tấn trong 04 tuần 7 từ mức thiếu hụt 2.700 tấn ở 04 tuần lúc trước.

Quặng sắt Trung Quốc tiếp tục giảm

Quặng sắt TQuốc xong xuôi một tuần hỗn loạn, giảm tiếp trong phiên cuối tuần bởi lo lắng về triển vọng nhu cầu đối với nguyên liệu đóng chai thép này.

Thích hợp đồng quặng sắt kỳ hạn bốn tuần 1/2020 trên sàn phân phối hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1,9% xuống 635 CNY (89,57 USD)/tấn, trong đầu phiên giá giảm khoảng 3,5% xuống mức thấp nhất 2 tuần tại 624,5 CNY. Tính bình thường cả tuần giá quặng sắt giảm 5,2%, giảm mạnh nhất trong 6 tuần.

Sự suy yếu gia tăng trong hoạt động mua bán thép toàn cầu gây thấp thỏm cho các nhà đầu tư vốn đã lúng túng về nhu cầu nguyên vật liệu xây đắp và chế biến tại TQuốc trong mai sau.

Theo ANZ Research trong tuần này 3 nhà đóng chai thép lớn của Mỹ đã lên tiếng thua lỗ đa dạng hơn trong bối cảnh giá suy yếu.

Chế biến kĩ nghệ của Trung Quốc 04 tuần 8 tăng ở vận tốc thấp nhất trong 17,5 năm, một tín hiệu nền kinh tế này ngày một suy yếu. Nhà phân tách Richard Lu tại công ty tình báo hàng hóa CRU ở Bắc Kinh cho biết ví như China không có bất kỳ giải pháp kích thích kinh tế nào nữa, sản lượng thép trong quý 4 có thể không mạnh như trong 3 quý đầu.

Đương nhiên, trên đại lý phân phối Singapore, thích hợp đồng quặng sắt kỳ hạn 04 tuần 10/2019 đã bình phục tăng 0,3% lên 88,89 đô la Mỹ/tấn tham gia cuối phiên giao dịch sau khi Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ trong tuần này để cung cấp kinh tế trong nước.

Hợp đồng thép thanh sử dụng trong xây đắp trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,7% xuống 3.388 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,8% xuống 3.400 CNY/tấn.

Cao su TOCOM giảm theo xu hướng ở Thượng Hải

Cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) giảm trong phiên cuối tuần bởi sức ép trong khoảng sự suy yếu tại thị trường Thượng Hải.

Phù hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 2/2020 đóng cửa giảm 3,2 JPY xuống 166,6 JPY/kg.

Cao su kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 30 CNY (4,23 đô la) xuống 11.870 CNY/tấn. Cao su TSR 20 của China giảm 45 CNY xuống 10.100 CNY/tấn.

Con đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,1 US cent hay 0,9% lên 11,09 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường được hỗ trợ trong tuần này bởi giá dầu thô tăng mạnh.

Kỹ năng thiếu hụt con đường trong niên vụ 2019/2020 do sản lượng thế giới giảm đã tiếp diễn củng cố hoạt động mua bán.

Giá các con phố trắng kỳ hạn tháng 12 tăng 3,8 USD hay 1,18% lên 325,7 đô la/tấn.

Thời tiết khô hạn tại vài khu vực đóng gói con đường của Kết hợp Châu Âu đang gây lo sợ khi vụ thu hoạch củ cải con đường bắt đầu.

Xuất khẩu bơ trong khoảng Peru sẽ tăng 8,5% trong năm 2019

Lên tiếng mới nhất về hoạt động mua bán bơ của công ti giải đáp Maximixe chỉ ra xuất khẩu bơ và các sản phẩm phái sinh năm 2019 sẽ tăng 8,5%, thu về 853 triệu đô la, do yêu cầu về bơ tươi tăng trong khoảng Hà Lan, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Anh và TQuốc.

Trong năm 2018, xuất khẩu bơ và các sản phẩm phái sinh của nó đạt kim ngạch 786 triệu đô la và khối lượng 375.000 tấn, tăng 28,5% về giá trị và 48,7% về khối lượng so với năm trước. Sự không bằng nhau giữa khối lượng và giá trị này được giải thích do giá xuất khẩu trung bình sang châu Âu giảm 14% bởi trạng thái dư cung trong khoảng Peru và Nam Phi. Xuất khẩu bơ tươi lên đến 455 triệu đô la trong nửa đầu năm 2019, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá vài mặt hàng chủ chốt sáng ngày 21/09

Thị trường ngày 21/9: Dầu tiếp đà giảm, Palađi lên cao kỷ lục, quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất trong 6 tuần - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét