TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nhiều người biết đến bậc nhất thế kỷ 20

Bữa nay, ngày 1/9/2019, lần trước tiên trang chủ Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa vn ngang tầm nhân loại Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle bữa nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của Việt Nam

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, thị trấn Vân Canh, quận Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Thủ đô).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự sản xuất của nghệ thuật vietnam tân tiến, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong thời kỳ Pháp thuộc, thay vì theo đuổi nghề y như ước vọng của thân phụ, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở tình ái với nghệ thuật, khác biệt là hội họa. Để thanh toán học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật vietnam), ông đã mải mê vẽ minh họa cho các tờ báo Hà Nội.

Sau những 04 tuần ngày học tập kiên trì, người họa sĩ tài danh của Việt Nam đã bán bức chụp đầu tiên của bản thân mình ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng hậu phi chuyển đến Hà Nội sinh sống. Căn nhà bé bỏng của phụ thân mẹ ở số 87 tuyến phố Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Thủ đô) mau lẹ biến thành xưởng vẽ bé xíu. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông bỏ ra hết tâm huyết cuộc đời vì nghệ thuật. Dòng tranh nổi tiếng nhất của ông được phổ biến người mến mộ là Phố Phái (bộ tranh Phường cũ kĩ Thủ đô ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với nguyên liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn tham gia những bức tranh mang đậm nét cổ truyền mà rất hiện thực về Phường cũ rích thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Thủ đô và dùng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể thông minh để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung... trên các chất liệu phong phú là giấy, gỗ, vải...

Dù nhiều khi gặp mặt gian nan nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi lo liệu đời thường để cho xây dựng thương hiệu các công trình dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tư sâu lắng.

Ngắm tranh Phường cổ lỗ Thủ đô của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ đại của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút nuối tiếc nuối, bâng khuâng khó khăn tả về từng đoạn đường, mái nhà cũ rích.

Những hiến đâng của ông trong hội họa mau lẹ được đại chúng ân cần, yêu mến và ghi kiếm được.

Ông chiếm được toàn bộ giải thưởng danh giá cả ở nội địa và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật vn 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trưng bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng trưng bày vật phẩm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Hà Nội các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Xưởng vẽ ốm của ông hiện trở thành bảo tồn, nơi ghi dấu những tác phẩm của người họa sĩ tài danh, để suy tôn những di sản của một người nồng hậu vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét