TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Họ đã tiêu hủy bằng cớ vụ VN Pharma như thế nào?

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp diễn xét hỏi 12 bị cáo trong vụ sắm sửa thuốc chống ung thư giả tại Công ti cổ hủ phần VN Pharma.

Chủ tọa tiến hành xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng tìm hiểu và phát hành VN Pharma) về giấy tờ thích hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng tháng 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, giám đốc điều hành) đã chỉ huy phòng Phân tích sản xuất khiến cho giấy má kỹ thuật thuốc H-Capita để nộp Cục điều hành dược xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng) được phân công làm cho thủ tục thuốc H-Capita. Chấp hành chỉ đạo, Duy, Vy đã liên hệ, cung ứng FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết giấy má kỹ thuật thuốc này.

Về con dấu công ty Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất nhập cảng) đưa con dấu công ty Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Tìm hiểu tạo ra. Duy không nhân thức khách hàng nào là người đi khiến cho con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu tổ chức kinh doanh nước ngoài có tại Phòng Nghiên cứu phát hành, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ toạ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái tậu người nhà. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cứ vụ án, bị cáo Duy nghĩ rằng lúc vụ án bị phát hiện thì nhân viên công ty rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ đạo bị cáo Duy tiêu hủy tất cả những con dấu của tổ chức kinh doanh dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật lãnh đạo với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm cho việc với tổ chức điều tra nên chỉ biết làm theo chỉ huy của cấp trên. Sau này làm cho việc với tổ chức dò xét thì bị cáo mới nắm bắt rõ việc khiến cho của chính mình đang gây cản trở cho giai đoạn dò la vụ án. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của chính mình là trái pháp luật, mong HĐXX lưu ý giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người khiến cho việc, hành nghề trong ngành nghề mua sắm nhập cảng thuốc chữa bệnh có nhận thức hiểu nhân thức về ngành này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ty buôn bán dược phẩm để thực hiện hành vi tội vạ. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo mua cách đối phó, tiêu hủy tài liệu gây gian nan cho cơ quan dò xét, vì vậy cần giải quyết nghiêm.

Bị cáo Vy khai kiếm được, sau khi tốt nghiệp đại học Bách khoa thì tham gia công ty VN Pharma làm việc tại phòng nghiên cứu và sản xuất. Vào khoảng 04 tuần 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy lãnh đạo khiến giấy má gửi Cục điều hành dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó tổng giám đốc đã liên hệ) thuê dược sỹ Thông viết giấy tờ khoa học thuốc H-Capita. Hùng chỉ đạo Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết thủ tục.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Bạn dạng thân bị cáo chỉ là người làm công ăn lương chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên, đến khi khiến cho việc với tập đoàn thăm dò thì mới kiếm được rõ hành vi sai phạm của bản thân mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm bớt rõ rệt, luôn trong tình trạng lo sợ, cùng lúc bị cáo mới sinh con bé xíu, mong HĐXX giúp cho bị cáo đảm bảo sức khỏe nhập cuộc phiên tòa”, bị cáo Vy khai kiếm được.

Bị cáo Thông khai nhận cáo trạng quy kết hanh vi của chính mình là đúng. Tham gia khoảng tháng 5-2013, ông Hùng có laptop nhờ viết tiêu chuẩn và nguyên lý kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên tổ chức kinh doanh Helix Canada để đưa vào thủ tục xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Đội ngũ y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông lưng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 đô la Mỹ. Để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn dùng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ tham gia FSC, GMP, giấy tờ thuốc Relotabin mà Thông đã từng phân tích và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và nguyên lý kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ tham gia Dược thư nước nhà Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa trả lời hết câu hỏi của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không bảo đảm nên HĐXX phải cho lực lượng y tế vào chăm bẵm cho bị cáo Thông. 

Đương nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm bẵm thì nhóm y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông tham gia viện.

HĐXX báo cáo bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có trạng sư gượng nhẹ nên việc xét xử vẫn được bảo đảm.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat TPHCM


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét