TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

'Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới tham gia được'

Ngày 23-9, Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương (CIEM) phối phù hợp với chương trình Aus4Reform đơn vị hội thảo “Kiến nghị quan niệm, hướng đi cơ cấu lại đơn vị nhà nước (DNNN) tới năm 2030, kế hoạch 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có phổ biến quan niệm mang tính tổng kết thời kỳ cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải chú ý lại tác dụng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “Chẳng hạn nói DNNN có vai trò bất biến kinh tế vĩ mô là chưa có lí” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được dùng làm cho dụng cụ bất biến kinh tế vĩ mô thì tuy nhiên sản phẩm, hàng hóa của DNNN không theo cách thức của thị trường. Khi giá có khuynh hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị bất biến tương tự là vô lý, không theo chế độ hoạt động mua bán” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo chế độ thị trường nên bị đè nén, đảo lộn, thua lỗ và gây ra dấu hiệu méo mó của thị trường. Ảnh: CHÂN LUẬN

Nhân tố này, theo TS Cung, không những làm cho DNNN bị “đè nén, xáo trộn” mà tín hiệu thị trường cũng bị sai lệch và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra sau cùng cũng là ngân sách phải bù vào và người tiêu xài phải gánh.

“Rất nhiều chỉ làm cho hoạt động mua bán trở thành lệch lạc, DNNN trở thành kém năng động” - TS Cung chắc chắn và buộc phải bỏ chức năng “công cụ định hình kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng cải cách gì thì canh tân nhưng cải cách trước tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo hình thức hoạt động mua bán, không gò bó. Nghĩa là DNNN được quyền tự chủ kinh doanh trong khuôn khổ, mục đích mà chủ sở hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như bây chừ.

Trích dẫn ý kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy giao cho DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới làm được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để bạn nào cũng có thể hoàn thành. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu thân phụ mới tham gia được DNNN thôi. Và chúng ta đã nhận ra thực trạng ấy”.

Tán thành, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói thực chất DNNN chưa bao giờ buôn bán theo chế độ thị trường. “Nếu đến đây, chúng ta buộc số đông DNNN phải hoạt động, buôn bán theo cách thức hoạt động mua bán thì hồ hết nhân tố đều được khắc phục”.

Trình bày báo cáo về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Phân tích cách tân và phát triển doanh nghiệp, CIEM, cũng nghĩ là: Trong công đoạn đến, không quan trọng phải xác định DNNN là “lực lượng vật chất căn bản của kinh tế nhà nước” cũng như sử dụng DNNN làm cho khí cụ yếu tố tiết kinh tế, bình ổn kinh tế vĩ mô và bất biến thị trường.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong công bố về DNNN yêu cầu băng hà định DNNN là đội ngũ vật chất cốt yếu của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thiện thể giễu cợt kinh tế hoạt động mua bán đối với DNNN để phục vụ đầy đủ chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị tăng mạnh cũ kĩ phần hóa, thoái vốn, co cấu lại chiếm hữu, ngành nghề nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại chế độ DN 100% vốn nhà nước đối với vài tổ chức như các nhà xuất bạn dạng, nhà máy in tiền nước nhà, bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Nhà băng Tạo ra Việt Nam, Nhà băng Chế độ phường hội, Trung tâm lưu ký chứng khoán” - TS Trung bắt buộc.

Theo Chân Luận

Quy định Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét