TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát phục hồi?

CTCK VNDIRECT vừa có thông báo bình chọn tình tiết giá lợn và chừng tác động đến các công ty chăn nuôi vn.

Nguồn cung giảm làm cho giá lợn hơi đẩy mạnh

Theo số liệu từ Agromonitor, giá lợn hơi tại vietnam khởi đầu hồi phục từ tháng năm/2019 sau khi giảm 30-40% trong khoảng mức đỉnh bốn tuần 2 do dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời điểm ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức trung bình 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% trong khoảng tháng 5). Xuất xứ là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho tới cuối 04 tuần 8 trong khi người địa phương vẫn còn ngập ngừng về việc tái đàn.

Có sự không ngang nhau giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện tại khi miền Bắc đã dần kiểm soát được dịch thì giá lợn miền Bắc phục hồi sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp diễn tăng khi ý định làm thịt lợn tăng dần về cuối năm

Công ti phân tích hoạt động mua bán Ipsos Business Consulting ước lượng rằng quy mô bè phái nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ bé lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất trong khoảng dịch tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại vn cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn giết thịt heo (tương đương ~20% tổng yêu cầu hoạt động mua bán) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa bình phục, trong khi nhu nhà tiêu thụ quy mô lớn tăng trở lại (các trạm xe buyt khởi đầu năm học mới từ 04 tuần 09 và dịp Tết Nguyên đán cuối bốn tuần 01/2020). VNDIRECT cho rằng giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì xu hướng tăng cho tới đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ được hưởng lợi.

Giá lợn hơi trong nước cũng có tài năng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở China (cũng do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn TQuốc cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời gian cuối 04 tuần 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Điều này dẫn tới giá lợn tại China đẩy mạnh thời điểm quay về đây với chi phí hiện nay làng nhàng 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể trong khoảng 04 tuần 6 năm 2019). Sự cao thấp khác nhau giá này có thể tăng cường việc các doanh gia TQuốc tìm lợn từ Việt Nam (chủ quản qua trục đường tiểu ngạch), vì vậy khiến cho trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nội địa và đẩy giá lên cao hơn nữa. Dĩ nhiên, đàm phán xuất nhập cảng qua tuyến phố tiểu ngạch thường không được thống kê toàn diện, do đó khó có thể định lượng được tác động của yếu tố này lên giá lợn trong nước.

Dường như đó, trong trường thích hợp găng tay thương nghiệp Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu giết thịt lợn từ Mỹ sang Trung, nguồn cung tại TQuốc có thể cải thiện và làm lừ đừ lại đà tăng giá.

Thổ tả lợn mang đến thời cơ cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi bé dại lẻ được cho là sẽ chịu tác động phổ biến nhất trong khoảng sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các biện pháp phòng đề phòng và thực hiện bình an sinh học. Theo đó, doanh nghiệp diện tích lớn, ứng dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt, chưa ghi kiếm được dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, công ty con của Masan Group), CP Vn sẽ thừa hưởng lợi từ việc giá lợn tăng trở lại. Các công ti có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP vietnam cũng có kỹ năng tăng nhanh việc tiêu thụ gia cầm như một item thay thế cho giết thịt lợn.

Trong số 3 tổ chức chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT cho rằng Dabaco sẽ được hưởng lợi phổ quát nhất từ sự bình phục của giá lợn.

Dabaco chịu tác động trong khoảng biến động giá lợn rộng rãi nhất trong số các DN niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của tổ chức kinh doanh tới trong khoảng thị phần lợn giống và lợn thịt. Chưa kể tới phần thu nhập trong khoảng TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm đoạt trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ lệ thu nhập của mảng chăn nuôi trong doanh thu thuần các công ty khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), công ty mới chỉ nhập cuộc hoạt động mua bán chăn nuôi và đóng hộp thịt kể trong khoảng năm 2018, bởi thế mảng này vẫn chưa đóng góp phổ thông vào KQKD của DN.

Phần lớn nông trại của DBC nằm ở các tỉnh giấc phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang đãng), là khu vực dịch tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện tại số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã hồi phục nhanh hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự báo giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho tới năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn nhạo báng chuyển vận giữa các tỉnh để chặn đứng sự mở rộng của dịch bệnh sẽ định hình giá sàn tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang TQuốc có thể làm nguồn cung miền Bắc giảm toàn cục.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, chủ toạ tổ chức kinh doanh Dabaco hy vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn 04 tuần cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp công ti chấm dứt chiến lược lợi nhuận cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng quà bánh chăn nuôi sẽ cần phổ thông thời gian hơn để hồi phục

Dường như phân khúc chăn nuôi và chế biến thịt có thể kiếm được thấy ảnh hưởng ngay ngay lập tức trong khoảng đà tăng của giá lợn, mảng thức uống chăn nuôi sẽ cần thêm thời điểm để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần bất biến trong vòng 6-9 bốn tuần mới có ảnh hưởng tới mảng TACN, do người dân còn cân nhắc việc tái bằng hữu do run sợ bệnh dịch tái phát trở lại.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT nghĩ là MML sẽ được hưởng lợi rộng rãi hơn trong khoảng sự phục hồi của mảng TACN so với DBC, do phân khúc TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng thu nhập từ TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét