TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Giá cho thuê giảm, nhà đầu tư còn mặn mà với căn hộ cho thuê? | MuaBanNhaDat

Giá giảm vẫn khó mua người thuê

Ông Minh (ngụ thị xã 2, TP.HCM) cho biết khách thuê vừa trả lại căn hộ ông đang cho thuê với giá 14 triệu đồng/bốn tuần. Nhà để không nhì tháng nay và dù đăng lăng xê trên phổ biến kênh, nhờ người quen hỗ trợ ông vẫn chưa nhận người thuê mới. “Theo lời nhắn nhủ của bên môi giới, tôi đã hạ thấp giá thuê xuống 12 triệu tiền việt/bốn tuần nhưng vẫn không kiếm ra khách” - ông Minh lo âu.

Tương tự, ông Quốc Vinh, một nhà đầu tư căn hộ cho thuê tại huyện 4, cho nhân thức có tậu căn hộ nhì phòng ngủ tại Bến Vân Đồn (quận 4), cho thuê được 18 triệu tiền việt/bốn tuần trong nhị năm nay. Dù đã là giá bán tương đối thấp nhưng từ đầu năm nay giá lại giảm thêm 2-3 triệu đồng/tháng. Ông Phương cho rằng vì số lượng căn hộ cho thuê tăng mà lượng khách thuê không tăng nên giá bị giảm.

Không chỉ thị phần căn hộ trung cấp mà những căn hộ giá rẻ hơn tầm 1,5 tỷ đồng/căn, giá cho thuê khoảng 7 triệu tiền việt/bốn tuần cũng không còn đắt khách. Bà Ngọc (ngụ Tân Bình) đã bỏ 1,1 tỷ đồng mua căn hộ ở thị xã 9, diện tích gần 60 m2. Sau một năm giá nhà đã tăng lên 1,5 tỷ đồng nhưng giá cho thuê lại giảm. “Tôi cho thuê khá rẻ, chỉ 6,5 triệu đồng/04 tuần nhưng nhà để trống ba 04 tuần nay vẫn chưa có khách thuê. Tôi buộc phải hạ giá xuống 6 triệu mà vẫn… ế” - bà Ngọc than vãn.

Theo số liệu thống kê, có tới 6/10 huyện trên địa bàn TP.HCM ghi kiếm được giá thuê làng nhàng giảm so với thời gian trước tết âm lịch như quận 1, 2, 4, 8 và thị xã Tân Bình… Mức giảm khoảng 10%-14%. Giá thuê liên tiếp giảm cũng khiến lợi nhuận đầu cơ thuê căn hộ liên tục đi xuống trong quý I, II-2019. Ví như năm 2018, lợi tức cho thuê vào khoảng 6%-6,7% thì hiện thời chỉ ở mức 5%-5,9%. Cạnh đó, phổ quát chủ đầu tư thứ cấp khởi đầu đổi mới cách thức kinh doanh căn hộ cho thuê để hạn chế trượt giá. Đơn cử nhà đầu tư chuyển hướng cho thuê căn hộ theo ngày như nơi nghỉ ngơi.

Ông È cổ Khánh Quang quẻ, Tổng giám đốc Công ty cổ hủ phần Đầu cơ Việt An Hòa, cho nhân thức giá cho thuê căn hộ giảm dù giá trị căn hộ lại đẩy mạnh. Như căn hộ trung cấp 60m2 năm rồi có giá 2 tỷ đồng sẽ cho thuê được 15 triệu đồng/tháng thì năm nay, căn hộ tương tự giá đã lên tới 3 tỷ đồng nhưng giá cho thuê có khu vực giảm chỉ còn 13,5-14 triệu tiền việt/tháng. Nếu đối chiếu giá cho thuê trên trị giá căn hộ sẽ thấy rõ giá cho thuê giảm mạnh. “Bí quyết đây ba năm, lợi tức cho thuê căn hộ khoảng 6%-7%/năm, còn hiện nay lợi tức chỉ còn 4,5%-5%. Tính ra không bằng gửi dè xẻn nhà băng” - ông Quang đãng công nhận.

gia cho thue giam, nha dau tu con man ma voi can ho cho thue

Giá căn hộ cho thuê đang có xu hướng giảm. Ảnh: Quang đãng Huy

Khuynh hướng đầu cơ nhà cho thuê giảm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, nghĩ là giá giảm đầu tiên là nhân tố đáng mừng cho người thuê nhà. Thứ nhị, giá giảm cho thấy sự tự nhân tố chỉnh của thị trường trên quan hệ cung cầu. Cội nguồn giá giảm được ông Châu liệt kê là do nguồn cung căn hộ cho thuê tăng nhưng yêu cầu thuê lại không tăng. Chủ đầu tư thấy hiệu quả thấp nên họ bán nhà luôn. Vì thế rất dễ hiểu tại sao lượng căn hộ rao bán tăng lên.

Theo ông Châu, giá cho thuê căn hộ đang đi về đúng với thực tiễn hoạt động mua bán và doanh thu của người dân. Thị trường đang rất thiếu thị phần cho thuê căn hộ vừa túi tiền trên dưới 5 triệu tiền việt. Ông È Khánh Quang thì nghĩ rằng thị trường đang có nghịch lý khi đúng ra giá cho thuê giảm, nguồn cung phổ biến thì giá căn hộ phải giảm theo. Ở các nước, giá cho thuê căn hộ và tỉ lệ cho thuê quyết định trị giá BĐS. Khu vực nào tỉ lệ cho thuê tốt, giá cao thì giá trị bất động sản ở đó tăng. Còn ở vietnam thì bất động sản được coi là của nả, tài sản, người dân tìm không chỉ để sử dụng cho nhu cầu ổn định chỗ ở. Cho nên, giá bất động sản mới tăng liên tục, không bị tác động bởi trị giá cho thuê.

Giới chuyên gia nghĩ là chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi tiêu sửa chữa, tỉ lệ bỏ không bình quân 10%-15% mỗi năm… Khoản khấu hao này làm cho suất đầu cơ căn hộ cho thuê không còn lôi cuốn trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tiếp. Chính bởi vậy, đối với những chủ đầu tư dùng đòn bẩy vốn đầu tư từ nguồn đi mượn cần cân nhắc lợi nhuận đầu tư căn hộ là bao lăm % so với lãi suất, tránh tình trạng cho thuê không được mà bán cũng không dứt thì sức ép vốn đầu tư sẽ là gánh nặng lớn.

Căn cứ theo tình hình hoạt động mua bán có thể dự đoán sắp tới đầu tư căn hộ cho thuê sẽ có thiên hướng giảm. Ông Quang cho rằng nhu cầu người dùng BĐS để ở sẽ choán nhiều phần khoảng 40%, nhu cầu sắm căn hộ đầu cơ sẽ chiếm hữu 30%-40%, còn tỉ lệ sắm để cho thuê sẽ chỉ còn 15%-10%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét