TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Doanh nghiệp bất động sản trước nguy cơ vỡ nợ vì tắc Luật

Trong công bố vừa mới đây gửi Uỷ ban quần chúng Tp.HCM cùng các Bộ Xây dựng, Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM - HoREA nhận diện phổ thông gian nan vướng mắc đối với thị trường BĐS.

74% công trình chưa được cấp sổ đỏ

Chi tiết, theo HoREA, kể trong khoảng ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (1/7/2015) tới nay, hình thức chỉ định chủ đầu tư chỉ áp dụng đối với công trình có 100% đất ở. Đối với các dự án có quỹ đất hỗn hợp thì không được chỉ định nhà đầu tư và cũng chưa có đầy đủ cách thức khắc phục các thủ tục hành chính thừa nhận dẫn đến ách tắc dự án.

Điều này làm cho thị trường bất động sản bị sụt giảm nguồn cung; rộng rãi tổ chức rơi vào hoàn cảnh rất gian khổ, thậm chí nguy cơ phá sản, người tiêu xài không dễ dàng tiếp cận sản phẩm nhà đất; giá nhà có xu hướng tăng; nguồn thu nhập ngân sách nhà nước trong khoảng thị trường BĐS cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TpHCM, từ ngày 1/7/2015 tới bốn tuần 8/2018, đã có 170 công trình được Ủy ban dân chúng thị trấn hài lòng chủ trương đầu cơ, thừa nhận nhà đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 dự án, chiếm giữ tỷ trọng 25,9% là công trình đã có sổ đỏ đất ở, bản chất tất cả đều là các công trình có quỹ đất hỗn thích hợp, trước đó đã được Ủy ban quần chúng. # thành phố cho chuyển mục đích sử dụng đất theo qui định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở cũ. 

Đối với 126 công trình còn lại, choán tỷ trọng 74,1% có khởi thủy do bồi hoàn đất nông nghiệp hoặc đất chuyên sử dụng.

Hiệp hội nhận thấy luật pháp phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư công trình nhà đất thương nghiệp là một trong những vướng bận rộn rất lớn và cũng là một xuất xứ chủ đạo gây ách tắc thị trường bất động sản hiện thời.

Cho nên, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM lưu ý lên tiếng Chính phủ giải quyết vướng mắc về luật pháp công ty phải có đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương nghiệp, đối với các dự án có quỹ đất hỗn phù hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, con đường thuộc diện Nhà nước quản lý, đáp ứng một trong các vấn đề kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được tổ chức có thẩm quyền phê duyệt; 

Ngoài ra đã có văn phiên bản của cơ quan có thẩm quyền chuẩn y chuyển mục đích dùng đất để khai triển dự án xây dựng nhà đất; Ngoài ra đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thi hành phóng thích mặt bằng là để chấp hành công trình đầu tư xây dựng nhà ở.

Đơn vị mất chí ít 5 năm để khiến thủ tục, hồ sơ

Nhận biết vướng bận rộn khởi công xây đắp đối với dự án nhà ở đã có quyết định công nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch, HoREA nghĩ là, các công trình nhà đất thương nghiệp thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có vật phẩm đưa ra hoạt động mua bán.

Cụ thể: mất 3 năm để nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, giải phóng mặt bằng công trình. Mất khoảng 2 năm để lập các thủ tục đầu cơ như: quyết định chủ trương đầu tư, phê chuẩn y quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500, quyết định hài lòng đầu cơ, công nhận chủ đầu tư; nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, mất khoảng 3 năm để triển khai dự án, xây dựng các nhà cửa trong công trình. 

Trong thời kỳ này, chủ đầu tư đã phải chi phí rất lớn nhưng chưa có thu nhập, do chưa đủ điều kiện bán nhà ở hiện ra trong tương lai.

Hiện thời, các dự án nhà đất thương mại đã có quyết định công nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất tinh khiết, đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đủ điều kiện khởi công nhà cửa, theo luật pháp tại Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng, nhưng các nhà đầu tư lại không được khởi công xây dựng các công trình, để chờ "Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích dùng đất, giao đất", sẽ gây khó khăn rất lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Trên địa bàn thành phố và cả nước còn có phổ quát dự án tương tự cũng đã chấp hành khởi công xây đắp tòa tháp trong công trình.

Cho nên, Hiệp hội đề xuất Ủy ban dân chúng đô thị cho phép chủ đầu tư công trình được khởi công xây dựng các tòa tháp sau khi đã được cấp giấy phép xây đắp (hoặc miễn giấy phép xây đắp) và hội chứng nhận khởi công công trình theo Vấn đề 107 Luật Xây dựng, theo tinh thần được dành đầu tiên áp dụng Luật chuyên ngành nghề.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét