TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Diễn đàn kinh tế trái đất: Đây là các giang sơn có tỷ trọng lạm phát cao nhất quả đât

Tỷ trọng lạm phát có tác động lớn tới tình hình nguồn vốn của người dân, ảnh hướng đến thanh toán thế chấp, tiền gửi dành dụm và chi tiêu buôn bán hàng tuần. Giá cả hàng hóa và dịch vụ đổi mới theo thời gian được chính phủ sử dụng triệt để để vấn đề hòa nền kinh tế tổ quốc.

Nói bình thường, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho phần nhiều mọi người. Tỷ trọng lạm phát thế giới hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Thế giới.

Theo Nhà băng Anh (Bank of England), nếu như lạm phát quá cao hoặc quá thất thường, các tổ chức không dễ dàng có thể định giá đúng và người tiêu xài khó lên ý tưởnrg chi phí. Giả dụ giá cả leo thang quá với tốc độ cao trong một khoảng thời gian ngắn, người tiêu dùng không thể mua phổ quát hàng hóa như trước và khó để biết được số tiền tài chúng ta đáng giá bao nhiêu.

Một vài quốc gia đang chạm mặt khó khăn vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đương đầu với trạng thái lạm phát cao, ảnh hưởng rất xấu đến nền kinh tế và khiến cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo số liệu của Công ty Tị nạn Liên Phù hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của nước nhà này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa đến một nửa so với 6 năm trước, do sản xuất dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị câu kết với nhau chia thành một vòng lẩn quất làm cho tổ quốc Nam Mỹ khó khăn lòng vượt lên.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ trọng lạm phát gần 176%. Nhân tố này phát triển lo âu rằng Zimbabwe đang quay trở lại tình trạng siêu lạm phát mà nó đã trải đời qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng lên trong bối cảnh các cần thiết phẩm thì khan thảng hoặc, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hẹn hứa về trạng thái bất biến sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe tham gia năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hứa về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành hiện thực.

Nhà kinh tế bậc nhất tại Nhà băng Nhân loại, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Vững mạnh kinh tế và ổn định chính trị có mối địa chỉ chặt chẽ với nhau. Nhưng ko phải phần lớn các cách thức định hình chính trị đều đồng nghĩa với sản xuất; nó còn phụ thuộc vào tỷ lệ chuyển đổi trong khoảng hiện trạng bất biến (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét