TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Cú 'vượt cạn' với 10 tỷ đồng của startup gạo hữu cơ - VnExpress Kinh Doanh

Đông đảo tan rã sau khi gọi vốn, đội ngũ sáng lập Hoa Nắng đã kịp vực dậy công ty nhờ 10 tỷ đồng từ một nhà đầu tư.

"Tôi quyết định đầu tư ngay vào Hoa Nắng vì tôi thấy họ rất cần nhà đầu tư tham gia lúc này", câu nói trị giá 10 tỷ đồng của ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Công ti Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM) vào năm 2018 đã 'cứu sống' Hoa Nắng.

Gọi là 'cứu sống' bởi năm 2018, Hoa Nắng từng lên một chương trình khởi nghiệp trên truyền hình gọi vốn. Ngay sau khi phát sóng, tổ chức kinh doanh lại bất ngờ tan rã vì cổ đông lớn nhất, chiếm đoạt 94% cổ phần, rút chân. Chiếc phao đồn sau cùng mà nhì nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An vừa được ông Louis Nguyễn hẹn trên truyền hình về lý thuyết cũng mất, do tình hình công ty đổi mới.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

Nhà cùng thành lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

"Không đủ chi phí duy trì tổ chức kinh doanh là việc đã được dự báo trong khoảng trước nên quyết định lên gọi vốn như cái phao sau cuối. Chúng tôi phải trải qua giai đoạn rất dài với nhiều gian khổ, xúc cảm vui bi thiết lộn lạo nhưng khi có chút chờ đợi le lói thì không tiếp diễn được với nó, tôi có cảm giác như tuyệt vọng", CEO Lâm Anh Tú kể lại.

Ông Louis Nguyễn đã ra tay phút chót để cứu dự án, vốn không được các chủ đầu tư khác thắm thiết, với đề nghị 4 tỷ đồng cho 51% cũ rích phần và 6 tỷ đồng chuyển thành trái khoán biến đổi với lãi suất 15%. Câu chuyện càng kịch tính khi Hoa Nắng cũ tan rã, Anh Tú và Trường An lập pháp nhân mới nhưng chủ toạ của SAM vẫn đầu tư. Hợp đồng giữa họ được ký chính thức tham gia trung tuần bốn tuần 11 năm rồi.

"Sẽ có phổ thông gian khổ về vốn đầu tư, hoạt động mua bán nhưng tôi sẽ không thay đổi quyết định này của mình", ông Louis Nguyễn nói khi đặt bút ký rót tiền cho startup này. Ông nói bản thân mình vồ cập tới tình hình VSATTP và nhận thấy tiềm năng lớn của hoạt động mua bán thực phẩm hữu cơ. Thêm nữa, ông đánh giá cao sự tình nghĩa và nhiệt thành của hai nhà đồng sáng lập.

Sau 10 tháng nhận vốn, gạo hữu cơ của Hoa Nắng đã xuất hiện tại 400 điểm bán, gồn 120 chợ nhanh cùng các sàn thương nghiệp điện tử trong nước. Đối với các sàn quốc tế như Amazon, Walmart, Ebay, Google Shopping, Etsy, Rakuten... item được phân chia thông qua công ty đối tác Vietsway.

"Theo dự toán, Hoa Nắng có chút lãi trong năm đầu nhưng đến thời điểm sau cùng khi cân đối lại thì chỉ gần hòa vốn. Năm nay, tổ chức kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng về con số cụ thể, tôi xin phép không tiết lộ", ông Louis Nguyễn nói.

Sau gạo hữu cơ, startup của Anh Tú và Trường An vừa qua nhảy đầm sang ngành nghề mía các con phố. Giả dụ như nguồn gạo được công ti lấy từ 150 ha diện tích trồng lúa tại quận Thạnh Phú (Bến Tre) thì nguồn mía được lấy trong khoảng Lào.

"Chúng tôi lấy nguyên liệu trong khoảng tỉnh Sekong, thuộc cao nguyên Boloven ở miền Nam của Lào. Đây là vùng đất thiên nhiên, chưa được khai phá và không bị tác động của hóa chất. Nơi đây có 2 mùa rõ rệt, nhiệt độ lạnh mát, lượng mưa dồi dào và đất bazan phì nhiêu, nhiều khoáng vật tốt cho mía hữu cơ", Anh Tú nói nhà máy sản xuất đặt ngay tại vùng trồng, là hợp tác được ký Tổ chức kinh doanh Liên doanh Hữu cơ F&F Lào để độc quyền phân phối tại vn và quốc tế. Anh nói phía Hoa Nắng nhập cuộc tham gia chế biến, điều hành công nghệ chứ không chỉ làm phân phối.

Nhà máy sản xuất đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Nhà máy đóng chai tuyến đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Có thêm con đường của startup này, với sản lượng 800-1000 tấn mỗi năm, thị trường vn cũng chỉ mới có 2 công ti buôn bán đường hữu cơ có xác nhận theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Anh Tú cắt nghĩa rằng nguyên nhân mấu chốt là trong nước rất không dễ dàng sắm được vùng chất liệu thích hợp để trồng mía hữu cơ, do đa phần đất nông nghiệp đã sử dụng phân hóa học. Nếu như muốn chuyển đồi sang trồng hữu cơ thì phải tốn thời gian dài làm mới và vẫn có nguy cơ ảnh hưởng trong khoảng vùng lân cận.

"Mình đi chợ nhanh sẽ thấy item hữu cơ rất ít, tuyến đường hữu cơ càng thi thoảng. Chúng tôi thấy tiềm năng thì nhập cuộc chứ không phải cạnh tranh với các danh tiếng lớn trong ngành nghề mía tuyến phố", Anh Tú nói sản lượng hiện tại là vượt yêu cầu trong nước nên công ti đang sắm hướng xuất khẩu. Cùng với trục đường, anh dự trù làm cho các sản phẩm hữu cơ đóng gói sau gạo, như bánh phở, hủ tiếu, bánh tráng...

"Thị trường thực phẩm hữu cơ của vietnam hiện thời tương đối bé bỏng. Tuy nhiên tỷ suất tăng trưởng người dùng item hữu cơ trong 5 năm trở lại đây đang tăng theo cấp số nhân", Anh Tú nhận định.

Về phần mình, ông Louis Nguyễn không đầu tư gì thêm sau gói 10 tỷ. "Tôi hên là chỉ đầu cơ một lần. Tầm thường, những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm khi đầu cơ vốn đầu tư thường sẽ tích góp thêm tiền để cho những lượt 'follow on round', hay tiếp tục đầu cơ. Tôi không phải khiến cho chuyện này vì tổ chức kinh doanh đủ sức hoạt động, ra item mới mà tôi không cần phải đầu tư thêm", ông nói.

Chủ tịch của SAM có một ghế trong hội đồng quản trị Hoa Nắng, nhưng để cho Anh Tú và Trường An ninh quyền điều hành. Mỗi bốn tuần, ông chỉ chạm chán họ khoảng một lần. Bản thân ông thường đầu cơ tham gia các tổ chức kinh doanh công nghệ, nhưng với startup này, ông xem đó là một đóng góp nhỏ.

"Hồi lần đầu về vietnam, tôi khá sốc với các tin tức về vệ sinh an toàn thực phẩm nên cũng muốn góp phần bé bỏng ủng hộ thực phẩm sạch sẽ. Mình chết thì cũng mang thai theo gì đâu, chỉ còn để lại uy tín của bản thân mình", ông nói.

Viễn Thông


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét