TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Công đoạn 'cực nóng' đã qua, điện mặt trời sẽ giảm nhiệt?

Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá hoạt động mua bán không tăng phổ thông

Theo phân tách của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 bốn tuần đầu năm gặp mặt khó khăn khan do tình trạng thiếu khí và than tại cuối năm 2018 buộc EVN tăng huy động nguồn thủy điện. Qua đó, mức dự trữ thủy năng tại các hồ thủy điện tham gia đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino làm cho lượng mưa trong 6 tháng đầu năm thấp hơn mức trung bình phổ thông năm, đặc biệt vào quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng với những đổi mới trong chế độ can dự đến giá thị trường khiến cho mức giá trong nửa đầu năm 2019 không chuyển đổi rộng rãi. Qua đó, mảng nhiệt điện đã chẳng thể hưởng lợi từ nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của vài nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được dự đoán tiếp tục kém. Theo Cơ quan Khí quyển Biển hồ Non sông (NOAA), phần trăm khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng một năm kể trong khoảng tháng 8/2019.

Thành ra, trong 6 bốn tuần cuối năm 2019, khí hậu được kỳ vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho nhân thức tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện vào cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so với mức thông thường, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau nhiều kĩ năng sẽ chạm chán gian truân về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là một hạn giễu cợt khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Ngoài ra, sản lượng từ năng lượng mặt trời chỉ mới đóng góp một tỷ lệ nhỏ dại cho chuỗi hệ thống điện non sông (2,3%) nên không thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức hot

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực "hot" trong 6 04 tuần đầu năm 2019 nhưng sẽ"hạ nhiệt" trong 6 bốn tuần cuối năm.

Thị trường điện đón chờ sự nhập cuộc của hàng loạt nhà máy điện mặt trời trong 6 bốn tuần đầu năm.

Với chế độ khuyến mại cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái tạo là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của các nhà máy này tại thời gian cuối 04 tuần 6/2019 lần lượt đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, chiếm hữu 8,3% và 2,3% chuỗi hệ thống điện nước nhà.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt dự định rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đóng điện trong khoảng thời gian này.

Cỗi nguồn là cơ chế giá giảm giá cho các nhà máy điện mặt trời điều hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thành. Cho nên, việc khai triển các dự án đang chậm chạp lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có những thay đổi cơ bản trong thời kỳ phê ưng chuẩn nên trong 6 04 tuần đầu năm 2019, không có dự án điện mới nào được thêm vào Chiến lược sản xuất năng lượng quốc gia.

Những vấn đề này rộng rãi tài năng sẽ khó giải quyết được sớm trong năm 2019. Vì vậy, phân tách của công ty này phản hồi những công trình điện vẫn chưa được đưa tham gia quy hoạch thì sẽ tiếp diễn đủng đỉnh tiến độ trong 6 04 tuần cuối năm 2019.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét