TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Con số cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công

Có một định nghĩa khá hay trong buôn bán gọi là Chi tiêu thời cơ, tức thị bạn phải trong khoảng ngừng công tác này để làm một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách kỹ thuật thực thụ mang lại trị giá và khả năng hữu hình.

Thực tại là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô ích trừ khi bạn hành động. Nó chẳng khiến cho bạn trở thành một người tốt hơn, một lãnh đạo tài giỏi hơn, hay một nghệ sĩ thông minh hơn.

Điều của những thanh niên tân tiến chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Dường như những nhân tố chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tế khi hành động. Và với những khách hàng nào nói rằng sách self-help sẽ đổi mới thế cục bạn, hãy để tôi nói nhân tố này:

Các tiềm năng, khả năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn cho rằng một cuốn sách đem đến, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những trình diễn hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy thừa nhận rằng những công trình đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những duyên do gây ra hiện trạng hiểu sai về bản chất của sách self-help cũng như nội lực trong bản thân mình ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm chờ đợi sai trái

Những người mới khởi đầu đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các cố gắng vào năm mới. Việc đọc sách cung ứng những mộng tưởng về sự thay đổi. Bạn mơ mộng về một cuộc sống với đa dạng thứ tốt đẹp hơn sẽ tới với bạn. Thân thể của bạn nốc đầy những ảo giác về hạnh phúc và cứ vậy mà phê pha. 

Càng đọc phổ thông thì càng có nhiều những thứ lôi cuốn bạn làm cho bạn muốn tiếp diễn đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung ứng cho bạn những phần thưởng khôn xiết kếch xù mặc dù bạn có khiến gì đâu chứ. Bởi vì bạn đã kích hoạt cách thức tự động tưởng thưởng cho bản thân rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để tuân theo những gì nó nói. Có lẽ là chả bao giờ bạn khiến cho đâu.

Đối với một số người mà đã thực hành theo những gì sách nói, có một bức tường gạch sẵn sàng chờ đón họ. Tạo ra những đổi mới trong cuộc sống của bạn giống như âm phủ vậy, gian khổ hơn phổ quát so với những gì mà bạn mộng tưởng về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được ưa chuộng đa phần đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được ưa thích

Như đã đề cập ở trên thì rất nhiều những cuốn sách self-help được ưa chuộng được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, chẳng thể giúp bạn đổi mới cuộc sống của bản thân. Những yếu tố họ đọc được trong những cuốn sách đó đa số đều hư cấu, sự thật chỉ chiếm có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện bịa chuyện được bơm thêm tham gia, chúng được cho là được thêm tham gia với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì mình viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc khiến cho bạn thêm mộng ảo. 

Người đọc có được những hưởng thụ gián tiếp duyệt y những câu chuyện của những người thành công trong cuốn sách, mang tới cho họ hy vọng và cảm xúc tốt đẹp. Song song đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự bản thân mình đổi mới mình với toàn vẹn những lời giải thích và hướng dẫn được viết trong sách thì đều khiến cho người đọc muốn bỏ cuộc, không hưng phấn khi đọc chúng. Bởi thế, chúng không hợp với thị hiếu và được bán với doanh thu tương đối kém.

Tóm lại, những người mà sắm sách self-help đâu có muốn sản xuất phiên bản thân bản thân mình; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ mường tượng ra về sự tạo ra phiên bản thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là mộng ảo thì lại bán chạy nhất.

3. Sự đổi mới luôn khó khăn

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất thần hiệu, giả dụ bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống của chính mình thì vẫn rất gian khổ. Thường là nó can hệ đến việc thải trừ những người nhà trong gia đình và bằng hữu có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc thay đổi thói quen suốt đời. Có tức thị làm cho những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng dễ chịu của mình. Nó không thoải mái chút nào. Yếu tố này là gian truân ngay cả khi bạn có một đào tạo viên, nhà trị liệu hoặc hàng ngũ hỗ trợ. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn đổi mới sao?

Tự thay đổi mình còn khó khăn đối với những người kỉ luật và khác biệt nhất. Chúng ta nên hy vọng tham gia sự chiến thắng như là một thứ có thể sẽ tới hoặc không, đừng ép mình nhất quyết phải thành công. Vấn đề đó chỉ làm cho bạn càng thêm áp lực hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét