TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Có những nơi con em chỉ đạo ngồi hết nửa bếp ăn

ĐB Nguyễn Bá Sơn xem xét chuyện tuyển dụng và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn vẫn đưa vào. Có nơi, nửa bếp ăn là con em mái nhà một vài vị chỉ đạo doanh nghiệp.

Tại phiên họp tổng thể của UB Tư pháp cho quan điểm thông báo công tác phòng chống tham nhũng 2019 của Chính phủ chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhắc tới hàng loạt vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn đã và đang trong công đoạn giải quyết mà các đối tượng "đều là quan chức".

"Các vị giữ vai trò chỉ huy các địa phương có sai phép và bị khởi tố dò la thì sai phạm của họ điểm thông thường nhất là gì, khởi thủy?", ĐB Sơn đặt nhân tố.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Nguyễn Bá Sơn

Ông cũng chỉ thực tế, một vài quan chức ở cấp bộ, lĩnh vực cũng tương tự. Vậy giữa 2 cấp này có liên hệ gì với nhau trong quản lý thị trấn hội để dẫn tới các sai phép?

Ông Sơn chả hạn vài quan chức cao cấp đã bị giải quyết rồi sản xuất ra một loạt các văn bản đóng dấu mật vì lý do bình an quốc phòng gửi xuống địa phương yêu cầu phải thi hành. Từ bí thư thành ủy đến các lãnh đạo địa phương không đưa văn phiên bản đó ra để công khai, thế là chỗ này khiến cho như thế, chỗ khác cũng làm cho như thế.

ĐB đặt nghi vấn: "Phải chăng có quá trình việc điều hành quản lý phố hội của chúng ta có điều, nổi lên nạn lạm quyền. Những văn bạn dạng đó, lãnh đạo đó là trái pháp luật, chưa báo cáo Thủ tướng, Chính phủ mà người ta bắt các địa phương khiến cho".

Ông cũng chú ý chuyện tuyển dụng và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn mà vẫn đưa vào.

"Thậm chí còn non, chưa đạt yêu cầu nhưng người ta vẫn ấn những con người đó tham gia để làm cho, sau cùng những con người đó bị thui chột. Có những người chưa khiến cho cái gì sai phạm phải xử lý nhưng cũng có những người hư hỏng", ĐB Sơn thể hiện sự quan trọng đây là việc phải bình chọn cho toàn diện.

Dường như, ông cũng nêu thực tiễn diễn ra tại các DNNN, con em của người công trạng khó lòng vào những chỗ đó.

"Ở đâu đó sinh tồn những chi nhánh, công ty, công ty ở địa phương, ngồi hết một nửa bếp ăn là con em mái nhà vài vị lãnh đạo đơn vị", ĐB Đà Nẵng nói.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
Ủy viên Thường trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà

Đại diện lực lượng nghiên cứu của UB Tư pháp, ủy viên Túc trực Đỗ Đức Hồng Hà cũng nghĩ rằng trạng thái bổ dụng lãnh đạo thiếu nhân tố kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. 

Theo báo cáo của Chính phủ, qua thanh tra, kiểm tra về tổ chức, cán bộ có 131 trường phù hợp bị thu hồi quyết định bổ dụng, bổ nhiệm lại; 176 trường thích hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp thụ; 121 trường phù hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường hợp bị kỷ luật từ khiển trách tới buộc mất việc…

Ông Hà yêu cầu Chính phủ thông báo cho QH nhân thức kết quả công tác kiểm tra, kiểm tra việc bổ nhậm cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhậm chỉ đạo giữ chức vụ, quản lý trên cả nước.

Trật tự thành tấm bình phong để che đậy sai phép

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng đề cập tới chuyện công khai sáng tỏ trong các quy trình chuyên môn, nghiệp vụ.

"Lâu nay, người ta yên ổn tâm rằng có một trật tự như thế và đã chấp hành đúng quy trình. Nhiều khi sai phép từ trật tự và quy trình trở thành tấm bình phong để che giấu những sai phạm", ông Sơn phân tích.

"Như câu chuyện mấy ông thanh tra xuống địa phương kiếm được tiền DN, tôi rất quá bất ngờ vì từng khiến chánh thanh tra. Thanh tra các dự án mà không kiểm tra nhà đầu tư các dự án mà lại liên hệ với chủ DN khiến gì", ĐB Sơn thắc bận bịu.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Trương Trọng Nghĩa

ĐB Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM nghĩ là, lên tiếng của Chính phủ chỉ nên bình chọn "tham nhũng có bộc lộ thuyên giảm chứ không thể là chiều hướng thuyên giảm".

Bởi nhiều nơi có chuyển biến tốt nhưng một số ngành nghề, ngành không thấy thuyên giảm. Ông cho rằng, lên tiếng Chính phủ chỉ nên đánh giá là "tham nhũng có thể hiện thuyên giảm ở một số nơi, một số lĩnh vực".

Theo ông, cần qui định chi tiết thời điểm xử lý giấy má, trả lời cho người địa phương và gia hạn cũng phải ấn định thời điểm xử lý cho dân, ví như không cứ chậm kéo dài rồi xì "phong so bì" ra thì việc mới chạy.

10 người trong hơn 1,08 triệu người kê khai của cải có vi phạm

Phó Tổng Thanh tra È cổ Ngọc Liêm cho nhân thức, số người đã kê khai tài sản, doanh thu trong năm hơn 1,08 triệu người. Trong đó, số phiên bản kê khai đã công khai hơn 1,07 triệu, có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập.

Nhận thấy 10 trường thích hợp vi phạm, đã giải quyết kỷ luật 8 trường phù hợp, hiện đang chú ý xử lý kỷ luật 2 trường hợp.

Trong năm có 21 chủ tịch đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các tổ chức có thẩm quyền để ý, xử lý.

Trong dịp tết Nguyên đán 2019, có 3 trường thích hợp nộp lại quà tặng giá trị 103 triệu đồng. Cụ thể tại Trà Vinh 1 người nộp lại 3 triệu; Thái Bình có 2 người nộp lại 100 triệu.


Nhiều thẩm phán nghỉ việc vì án nhiều, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Nhiều quan toà thôi việc vì án phổ biến, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Giải trình tại phiên họp toàn cục của UB Tư pháp bữa nay, Phó chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đãng nói về tình trạng phổ biến thẩm phán thôi việc.

Thu Hằng 


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét