TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Chuyên gia: Nhà "siêu" bé dại 25m2 không lo hình thành khu ổ chuột

Như VnEconomy đưa tin, Bộ Xây đắp đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Nước nhà về nhà thông thường cư để lấy quan điểm đóng góp. Trong phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng qui định căn hộ bình thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không bé hơn 25m2. 

Đề nghị cho phép xây nhà tầm thường cư 25m2 của Bộ Xây dựng được phần nhiều giới chuyên gia ủng hộ và tán thành bởi thích hợp với ý định nhà ở đối với cư dân thu nhập thấp, người lao động, công nhân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh nghĩ rằng, xây nhà phổ biến cư thương nghiệp và nhà đất phố hội có quy mô dùng tối thiểu không tí hon hơn 25m2 là hợp lý, nhất quán và thích hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây đắp.

Nhu cầu căn hộ vừa và nhỏ nhắn có 1-2 phòng ngủ có giá niêm yết thích hợp với khả năng nguồn vốn của đông đảo người có thu nhập làng nhàng và doanh thu thấp trong phường hội, nhất là tại các đô thị rất lớn và còn phải nỗ lực khắc phục trong phổ thông năm tới. 

Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM dẫn khảo sát của Sở Xây đắp, đô thị có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống phổ biến với thân phụ mẹ, người nhà (chiếm đoạt tỷ lệ 23,46% tổng số hộ).

Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái ấm cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chưa có nhà đất; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà đất thị trấn hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu mua nhà ở thị trấn hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các bình thường cư cũ cần được làm mới, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết duyên mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Gần như các đối tượng này đều có ý định nhà ở thương nghiệp vừa túi tiền, nhà đất thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

"Ý định nhà ở thương nghiệp bé bỏng có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của gần như cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ hàng ngũ trang bị, học sinh, công nhân công lao và người nhập cư là rất lớn, cần phải được khắc phục thật thỏa đáng để bảo đảm bình ổn an cư cho cư dân', Chủ toạ HoREA nhấn mạnh.

Thận trọng hơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vn nghĩ là, điều này là thích hợp nhưng cần xem xét một số điểm. Các căn hộ diện tích 25m2 chỉ nên chuẩn y thực hiện ở những khu riêng lẻ, chuyên căn hộ quy mô bé ,nên áp dụng đối với công trình thu nhập thấp, các khu nhà đất cho công nhân, khu công nghệ chứ không nên lẫn lộn vào các khu nhà ở thương nghiệp với quy mô từ 50-60m2 trở lên.

Trước nỗi lo căn hộ 25m2 có thể hình thành các khu ổ chuột, ông Đính nghĩ rằng, bản thân căn hộ 25m2 chẳng phải là lý do chính gây ra tình trạng ổ chuột. Ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không phụ thuộc tham gia nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà cụ thể ở đây là điều điều hành cơ sở vật chất, kiến tạo cơ sở vật chất, dịch vụ… chứ không nằm phổ quát ở yếu tố diện tích.

Cụ thể, chất lượng nhà đất được quyết định bởi các nhân tố căn bản như chất lượng xây đắp, chất lượng hoàn thành, hệ thống trang vũ trang, vấn đề kiện cơ sở, dịch vụ quản lý điều hành…

Tại những nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc cũng có những khu cá biệt chỉ có diện tích nhỏ dại khoảng 25m2, rộng nhất cũng chỉ 30m2. Đối tượng tại các khu nhà ở này căn bản là công nhân, công sức, độc thân hoặc nhị hậu phi chồng trẻ chưa con cái… 

"Phổ quát người sốt ruột việc cho phép làm cho căn hộ quy mô bé dại sẽ tăng mật độ cư dân, gây áp lực cơ sở vật chất, phát hành những khu ổ chuột kiểu mới nhưng tôi nghĩ rằng nếu như điều hành tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Thay tham gia đó, nếu như thi hành tốt chúng ta đa dạng hoá được nguồn cung, dịch vụ được nhiều phân khúc đối tượng có nhu cầu nhà đất hơn", ông Đính thể hiện sự quan trọng.


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét