TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019

Chuyên gia 'mách nước nước' làm giàu, hạn chế nhạo không may trong làn sóng đầu tư BĐS các tỉnh ven Sài Gòn

Các chuyên gia, tổ chức địa ốc đã có những chia sẻ, phản hồi về hoạt động mua bán bất động sản khu lân cận Tp.HCM ở thời điểm này trong khi làn sóng đầu tư ra các thức giấc phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước…càng ngày càng rõ nét. Từ những “hiến kế” này, NĐT xác định được khu vực, thời gian và nắm rõ hơn về hoạt động mua bán để có những quyết định “xuống tiền” chính xác, tránh tiền mất tật mang.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam: “Đồng Nai vẫn là khu vực thú vị làn sóng của người dùng BĐS đa dạng nhất”

Sự tấp nập của thị trường lân cận Tp.HCM tùy thuộc tham gia từng khu vực. Có khu vực nhộn nhịp cho đất nền, có khu vực sôi động cho cả đất nền lẫn nhà phường, biệt thự, chung cư.

Chẳng hạ như Long An chủ công người ta đổ xô về đó để sắm đất nền. Hình như đó, Bình Dương thì người dùng kiếm tìm cả đất nền, nhà phố, biệt thự. Còn ở Đồng Nai thì nhiều chủng loại các thị phần như đất nền, nhà thị trấn, vi la, căn hộ.

“Trong những khu vực tiếp giáp Tp.HCM, Đồng Nai lôi cuốn làn sóng của người mua rộng rãi nhất và trong mai sau sẽ còn tiềm năng với NĐT. Lý do, cơ sở hạ tầng khu vực này hiện hữu đang tốt nhất so với các khu vực khác”, bà Dung chắc chắn.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 1.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn

Theo bà Dung, Đồng Nai hiện đang được đặt ở vị thế khá dễ ợt so với các khu vực khác, khác biệt hàng loạt nhà cửa trọng tâm cũng đang rục rịch tại đây. Hơn nữa, khu vực này càng ngày càng hiện ra hiện các dự án chất lượng, đa dạng thị phần.

Nói về “hiện tượng” của sân bay Long Thành, bà Dung cho rằng, thực tại thông tin sân bay đã có trong khoảng rất lâu và đông đảo người đã đổ về đây gom đất. Đây là một nhân tố thúc đẩy rất lớn yêu cầu của NĐT nhìn về khu vực này như là nơi tạo ra nguồn cầu để ở và cho thuê.

Tuy thế, trong số đông người gom đất gần sân bay thì cũng có những người dính tham gia những khu đất chưa tinh khiết pháp lý. Do vậy, trong khi ở một hoạt động mua bán đang rất nhiều người dòm ngó thì người dùng phải có sự chọn lọc chú ý, khám phá kỹ càng, tậu ở những dự án đã được rõ ràng về mặt pháp lý.

“Khác lạ, khi xuống tiền ở vùng phụ cận Sài Gòn cần xem xét, sự sản xuất của những hoạt động mua bán này nhìn trong dài hạn, cho nên NĐT khi đi tậu bất động sản cũng phải nhìn vào dài hạn, chứ không phải 1-2 năm. Khi mà cơ sở vật chất cơ sở chưa xuất hiện, thì hạn độ tăng giá chưa cao. Giá chỉ vọt lên khi mở đầu sinh ra các dự án cơ sở”, bà Dung nhấn mạnh.

Tôi nghĩ, thời gian đến các BĐS các tỉnh giấc lân cận sẽ thú vị phổ thông mối niềm nở của khách hàng, bởi các nguyên nhân sau: Thứ nhất, mặt bằng giá dễ thở hơn các khu vực ven Tp.HCM. Thứ nhị, gắn kết liên lạc cơ sở vật chất với Tp.HCM ngày một dễ ợt hơn làm cho người mua cảm thấy không quá xa khi chiếm hữu BĐS thức giấc phụ cận. Thứ ba, mức chờ đợi tăng giá cao: NĐT có thể mua được bất động sản với giá tiền thấp và kỹ năng bán được giá cao sau này, đặc biệt trong khi cơ sở vật chất hạ tầng trong mai sau được sinh ra thì cam kết giá bất động sản sẽ tăng.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA vietnam: “Nhu cầu lúc nào cũng có nhưng đối tượng mua hàng bắt đầu có tâm lý thận trọng sau vụ án Alibaba”

Trong khoảng giờ đến cuối năm, đất nền khu lân cận Sài Gòn sẽ tạo ra bất biến, không có hiện tượng tăng giá đột biến. Ý định ở các khu vực này lúc nào cũng có nhưng người dùng sẽ cẩn trọng hơn khi xuống tiền, nhất là sau vụ án Alibaba.

Vì tâm lý này mà khách tậu có khuynh hướng tìm kiếm các công trình của các CĐT có danh tiếng, uy tín, có kinh nghiệm khai triển công trình trên thị trường.

Bây chừ, hồ hết các thành phố lân cận Tp.HCM đều có ích thế riêng để đón dòng tiền và làn sóng của NĐT. Sự nở rộ dựa vào vào địa phương nào có tính kết nối tốt hơn, có công trình thu hút hơn.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Việt Nam

Vài khu vực hiện đang nổi lên liên quan đến câu chuyện về cơ sở vật chất giao thông như Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay Bà Rịa - Vũng Tàu…giá ở các khu vực này đã tăng khá cao suốt thời điểm trước đây và cũng có những đợt thị trường nơi đây nở rộ, nóng giãy. Theo tôi, hiện tại các hoạt động mua bán này phát hành ở nhịp độ bất biến chưa có dấu hiệu về cơn sốt đất hay lợi dụng thông tin hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, ở khu vực nào có cơ sở vật chất giao thông hiện hữu, đã đưa tham gia sử dụng thì cam đoan sẽ tác động tới công trình bất động sản tại khu vực đó.

Với tình hình thị trường cốt truyện như bây chừ, không có hiện tượng bất động sản tăng giá đột nhiên biến. Chừng mực tăng giá dựa vào tham gia tình hình của hoạt động mua bán và nội tại của dự án đó.Vì thế, khi sắm tìm bất động sản người dùng phải chắc chắn, thận trọng, tò mò dự án kỹ càng, pháp lý ra sao. Khác lạ, bản thân người mua phải nắm bắt nhân thức về hoạt động mua bán khu vực đó. Nắm được cơ hội của thị trường và sắm đúng với điều kiện tài chính của chính mình chứ chẳng hề thấy người ta đổ xô đi tậu mình cũng đi tậu theo.

Ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng giám đốc tổ chức kinh doanh CP Yeshouse: “Làn sóng chuyển dịch dòng vốn vào hoạt động mua bán tỉnh giấc ngày càng lan rộng”

Giá còn mềm, cơ sở vật chất đang xuất hiện cùng kết nối với khu vực Tp.HCM không còn quá gian truân như trước đó, được xem là ưu thế của khu vực tỉnh giấc lân cận Tp.HCM. Tuy vậy, tùy thuộc vào từng khu vực mà sức lôi cuốn dòng tiền NĐT khác nhau. Rõ ràng, chẳng phải khu vực nào cũng lôi cuốn sự đon đả của NĐT ở quá trình này.

Dù thế, không thể phủ kiếm được đất nền tại khu vực thức giấc lân cận Tp.HCM vẫn là phân khúc được giới đầu cơ nhiệt tình mạnh nhất. NĐT phải biết chọn lựa khu vực để mang đến hiệu quả đầu tư cao.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng giám đốc công ti CP Yeshouse

Dường như mày mò về mức giá, thì nắm được vùng thị trường cốt lõi, khoảng cách không quá xa so với Tp.HCM hay không là nhân tố quyết định tới mức lãi kì vọng của NĐT trong mai sau. Thị trường cốt lõi ở đây là các thị trường đang nhìn thấy rõ nhất tiềm năng về cơ sở vật chất giao thông và các chỉ số về kinh tế, phố hội định hình hoặc sinh ra một cú hích cơ sở gần nhất.

Rõ ràng, với bối cảnh quỹ đất tại Tp.HCM càng ngày càng hạn nhạo báng, thì hoạt động phát hành các công trình ra vùng lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… đang là khuynh hướng và biện pháp tiết kiệm cho các chủ đầu tư lẫn các nhà đầu tư lớn gầy.

Hơn nữa, việc kết nối giữa Tp.HCM và các thành phố phụ cận càng ngày càng được lưu tâm đầu cơ và mở rộng, đã xúc tiến phát hành dân cư và tạo cơ hội phát hành hoạt động mua bán BĐS tại những khu vực có địa điểm tiếp giáp và dọc các trục liên lạc chính. Chính cho nên, làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu cơ ra các tỉnh phụ cận ngày một lan rộng. NĐT cũng cần nắm được các tin tức cơ sở vật chất để quyết định đầu tư ở khu vực.

Theo quan điểm của tôi, so với các khu vực thức giấc phụ cận Sài Gòn, bây chừ thị trường BĐS Long Thành đang được xem là điểm sáng. Nguyên do, đây là khu vực gần sát với Tp.HCM, khi mà đang sở hữu hàng loạt nhà cửa giao thông gắn kết như tuyến đường thủy, tuyến phố bộ, con đường sắt và trục đường hàng không. Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Long thành được xem là tâm điểm cho sự sản xuất cũng chính là bệ phóng cho thị trường bất động sản nơi đây trong thời gian đến.

“Theo tôi, NĐT cũng cần có cái nhìn dài hạn trong việc đầu tư. Chừng lãi chỉ cao trong khi có sự đầu cơ con đường dài”, ông Huy thể hiện sự quan trọng.

TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ tài chính: “Chủ đạo vẫn là ý định mua đầu cơ”

Hoạt động mua bán bất động sản khu lân cận Tp.HCM so với thời gian trước hiện đang có dấu hiệu chững lại. Trong khoảng giờ tới đầu năm sau, thị trường nơi đây không có gì thay đổi lớn.

Dĩ nhiên, dấu hiệu chững lại này không có gì đáng lúng túng cả. Gian nan hiện nay đến trong khoảng việc nhân tố tiết dòng vốn của ngân hàng, giấy tờ pháp lý các dự án. Cũng như các năm trước thường sau bốn tuần cô hồn, thị trường sẽ có dấu hiệu chậm rì rì hơn, khoảng đầu 04 tuần 12 dương lịch hoạt động mua bán có thể nở rộ trở lại. Dù thế, sự tấp nập này không đồng nghĩa với việc giá sẽ cô động tăng mạnh như trước đây.

Chuyên gia mách nước làm giàu, hạn chế rủi ro trong làn sóng đầu tư bất động sản các tỉnh ven Sài Gòn - Ảnh 4.

TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ nguồn vốn

Thực tiễn mà nói, thị trường bất động sản nói tầm thường, khu vực lân cận nói riêng đã có sự chậm chạp lại so với các năm trước, cả về giá, mãi lực, sức mua. Nhưng có một điểm là, trong khoảng giờ tới cuối năm những người có tiền tiết kiệm, lương bổng, thưởng, tiền tích lũy sẽ có thiên hướng tìm nhà ở để tậu giống như mọi năm. Dĩ nhiên, vấn đề này cũng không nói lên sự biến động rõ nét về giá và sức mua của thị trường. Nhìn bình thường, thị trường BĐS trong khoảng giờ tới cuối năm, thậm chí sang đầu năm sau cũng không có nhiều cô động mà diễn biến định hình.

Người dùng BĐS cũng có sự thận trọng hơn, khác lạ sau thời gian mà dự án phân lô bán nền tạo ra ào ạt và các thông tin về một số công ty làm cho ăn không đàng hoàng đã được đưa lên. Vấn đề này cũng tác động phần nào tới thương lượng nói bình thường của hoạt động mua bán.

Tuy nhiên, với những dự án phát hành bài bạn dạng, hạ tầng hoàn thành thì sức sắm vẫn ổn. Nhưng hiện nay nhu cầu tìm chủ chốt là đầu tư, nhu cầu tậu ở thực khá ít. Những khu vực lân cận Sài Gòn giả dụ khiến công trình bán cho người dùng ở thực thì phải là những vật phẩm giá vừa phải, không thể phát triển dòng vật phẩm cao cấp như ở Tp.HCM.

Với tình hình thị trường như hiện nay, biên độ tăng giá cũng không rộng rãi. Từ giờ tới quý 2/2020 hạn độ tăng giá trên hoạt động mua bán làng nhàng từ 5-10%. Giá tăng do sự bất định của thị trường chứ không hoàn toàn dựa vào độc nhất tham gia nhân tố hạ tầng.

Dù thế, nếu so với khu vực nội thành Tp.HCM thì hoạt động mua bán BĐS khu lân cận sẽ có sự cô động tăng cường hơn do nguồn cung mới tại Tp.HCM đang hạn chế nhạo thì các tỉnh giấc vệ tinh sẽ hưởng lợi trong khoảng vấn đề này. “Giả định yếu tố vĩ mô bất biến, dòng tiền vào BĐS không thắt chặt thì thị trường bất động sản năm 2020 dự báo sẽ ấm hơn 2019 phổ biến”, ông Khương chắc chắn.

Trong khi làn sóng dịch chuyển công trình ra khu phụ cận ngày một mạnh bạo thì NĐT cá nhân cũng cần cân nhắc kỹ các yếu tố để quyết định “xuống tiền”. Chẳng hạn, phải trông thấy được mai sau thực sự của hoạt động mua bán đó; tính thanh khoản của công trình đó như thế nào; khi công trình có tính thanh khoản thì mới hữu ích nhuận tốt; quan trọng hơn cả NĐT khi bỏ tiền vào bất động sản khu vực tỉnh phải trông thấy câu chuyện dài hơi trên thị trường 10 năm, 20 năm chứ không phải tậu 1-2 năm bán với giá “trên trời dưới biển”.

Dường như, triển vọng cơ sở vật chất cơ sở vật chất của khu vực muốn đầu cơ ra sao. Công trình đó có nằm trong khu vực phát triển cơ sở vật chất cơ sở vật chất trọng điểm của thức giấc đó hay không, sự hòa hợp với công trình xung quanh ra sao…

“Nếu không mượn thì đầu cơ BĐS tỉnh giấc lân cận là một thời cơ, so với chi tiêu bỏ vào nhà băng vẫn hơn nhưng với NĐT cá nhân, phải cân nhắc được đòn bẩy vốn đầu tư, không khuyến khích việc đi mượn quá phổ quát để đầu cơ BĐS”, ông Khương nhắn nhủ.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét