TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019

Chuyên gia Economist: Sẽ rất gian truân, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi TQuốc

Cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Tổng thống Donald Trump, là nhằm mục đích đưa ngành nghề đóng gói quay về Mỹ.

Quả thực, một loạt các tổ chức kinh doanh đã và đang rời ​​TQuốc để hạn chế tác động của cuộc chiến thương nghiệp, sau khi Washington áp đặt hoàng loạt quan thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng các công ti đó có về Mỹ không?

Tuần trước, Nikkei Asian Review đã công bố rằng, Google có thể sẽ chuyển đóng hộp laptop lanh lợi Pixel và loa mưu trí ra khỏi China đến một nhà máy Nokia cũ tại Việt Nam. Apple cũng đã chú ý động thái gần giống.

Năm 2018, GoerTek, một nhà đóng chai tai nghe Airpod ở TQuốc, tuyên bố rằng họ đang xây dựng nhà máy ở nơi khác, đưa dây chuyền đóng hộp Apple của chính mình từ tỉnh giấc Sơn Đông ven biển TQuốc đến vn. Kéo theo Foxconn, nhà chế biến thiết bị điện tử và nhà cung cấp chính của Apple, đang lên ý tưởnrg xây đắp một nhà máy tại vn.

Dòng chế biến đến vietnam đã chứng minh cho những tân tiến tích cực của nền kinh tế. Bà Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu, chuyên phân tích kinh tế vĩ mô của The Economist Intelligence Unit cho nhân thức: "Chúng tôi kiếm được thấy, các công ti di dời vì họ phải đương đầu với phổ thông mối bắt nạt dọa. Họ muốn giảm thiểu không may ở mức tối thiểu. Họ không chỉ đi lại vì kiếm tìm thời cơ mới, họ vận động vì họ tất cả buộc phải khiến cho vậy. Lợi nhuận của họ đang bị siết chặt".

Chuyên gia Economist: Sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

"Hơn nữa, so với China - nơi chi phí công huân tăng lên, thì công phu Việt Nam rất rẻ. Phần nhiều các quốc gia sẽ đều trải qua thời kỳ thu hút đầu tư thông qua công phu giá rẻ. Theo thời gian, chỉ tiêu mới sẽ chuyển sang tăng chất lượng công lao để thực hiện được mức lương công tích cao hơn", Tim Forsyth, giáo sư Phát triển quốc tế tại Trường Kinh tế London kiếm được xét. "Một nơi như vietnam có nhẽ sẽ khá lôi cuốn trong khoảng quan niệm chi tiêu vì công phu sẽ rẻ hơn và chất lượng công huân thì không cao thấp khác nhau quá phổ quát so với Trung Quốc".

Kể trong khoảng năm 2016, đầu cơ trực tiếp nước ngoài đã tăng trong khoảng 15,8 tỷ USD lên đến 35,8 tỷ đô la Mỹ. Số liệu từ Nomura, một ngân hàng đầu tư Nhật Phiên bản, cho thấy nguồn thu nhập từ thương nghiệp có thể tăng gần 8% đối với vn.

Tuy nhiên, quy mô công lao Việt Nam không đủ lớn để thay thế Trung Quốc. Các nhà phê bình cho rằng lực lượng công trạng của Việt Nam chưa thể so sánh với kĩ năng và huấn luyện chuyên ngành cao có sẵn ở Trung Quốc.

Bà Cailin Birch nói: "Tôi cho rằng vn cần phải đẩy nhanh việc nâng cao trình độ công sức để theo kịp sự dịch chuyển chuỗi cung ứng này". Bà cũng nói thêm rằng, việc chuyển hoàn toàn chuỗi đóng chai trong khoảng TQuốc sang vietnam là không khả thi. Các tổ chức kinh doanh sẽ vẫn tiếp tục đóng hộp ở China, để dịch vụ cho các hoạt động mua bán khác, và lực lượng ở vn sẽ chế biến phục vụ hoạt động mua bán Mỹ. "Tôi cho rằng sẽ rất gian khổ, quá tốn chi phí cao và thậm chí là không hiệu quả khi chuyển động hoàn toàn các hoạt động đóng gói ra khỏi Trung Quốc".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Telegraph UK


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét