TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Chỉ số tài chính 'đẹp như mơ', nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá giả mạo hiểm?

Công ti đóng hộp bóng đèn và phích nước hàng đầu vietnam gặp mặt hoả hoạn

Chiều sớm tối 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại gia máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có liên hệ tại 87 – 89 Hạ Đình, Hà Nội. Vấn đề không bạn nào mong muốn này hiện chưa có thống kê đúng đắn về mức độ thiệt thòi nhưng cam kết sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động làm hàng hóa của tổ chức kinh doanh. Và, ngay ngay tức khắc, cổ hủ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt hại cho những cổ lỗ đông nắm giữ cũ rích phiếu.

Rạng Đông là công ty đóng hộp bóng đèn và phích nước màu đầu vn. RAL kiến thiết từ năm 1961 và chuyển đổi thắng lợi ty cũ rích phần từ năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cũ kĩ phiếu trong khoảng năm 2006. Phân khúc phích nước của RAL hiện chiếm giữ khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba công ty có thị đa phần nhất nước. Hiện Rạng Đông đang dồn vào một chỗ vào mảng đóng hộp đèn với vật phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Chung thủy" với chiến thuật cũ kĩ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cũ kĩ tức cao và phổ biến năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần vào năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo yêu cầu của Đại hội cũ kĩ đông để thú vị vốn nhằm bổ sung vào các công trình đầu cơ đã được ĐHĐCĐ thông qua để tăng năng lực đóng hộp các cấp nghề truyền thống Công ti có điểm tốt về khoa học kĩ nghệ và hoạt động mua bán ; một phần nhỏ tuổi bổ sung vào vốn lưu động để giảm chi phí lãi tiền mượn trong vấn đề kiện lợi nhuận suất tăng lên và vay Nhà băng gặp gian truân ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư chiến lược khi có nhân tố kiện tậu tham gia giá rẻ để bình ổn đóng chai ; tuyệt nhiên không dùng tham gia việc đầu cơ sang các ngành kinh doanh như chứng khoán, bất động sản v.v…

RAL duy trì chế độ cũ kĩ tức cao cho cổ lỗ đông. Chi tiết, không tính năm 2007 là năm trước tiên niêm yết, RAL trả cũ rích tức tỷ lệ 18% bằng tiền. Còn lại các năm từ 2008 tới nay cổ hủ tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cổ lỗ tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cổ hủ phiếu của cổ đông hiện hữu được kiếm được 5.000 đồng.

Chỉ số vốn đầu tư "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít đơn vị trên sàn gần như thường mở mang hoạt động kinh doanh ra ngoài ngành dù buôn bán lớn mạnh lớn, đều đặn qua các năm. Công ty chỉ sử dụng lãi giải quyết được các năm để tái đầu tư dần, nâng cao năng lực đóng hộp.

Cùng số vốn yếu tố lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, doanh thu của công ty đã tăng từ 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lợi nhuận từ ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên thị trường chứng khoán, ~18.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo báo cáo KQKD 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động buôn bán của Rạng Đông tiếp diễn khởi sắc với việc ghi nhận doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lãi sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm lúc trước. 

Cổ hủ phiếu giảm sâu sau hoả hoán vị, bắt đáy liệu có không may?

Chiều ngày 29/8, Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra báo cáo ước tính sơ bộ thiệt thòi xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính thuở đầu về thiệt thòi tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của nả của công ti.

Thông tin trong 24h của RAL đã giúp cũ rích phiếu RAL phục hồi khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên thương lượng ngày 30/8/2019. Tuy thế, cổ hủ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên đàm phán cuối tuần.

Rộng rãi nhà đầu tư nghĩ là, với hoạt động buôn bán với các chỉ số vốn đầu tư đẹp như RAL thì việc hạ thấp giá là cơ hội để tìm. Dù vậy, chúng tôi cũng xin chú ý chủ đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt hại của RAL về mặt tài sản hiện chỉ mới là con số ước lượng còn câu chuyện hoạt động buôn bán liệu có bị cách trở hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được trong khoảng vụ cháy vẫn còn cần thời điểm giải đáp.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét