TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

Chặn đứng hiện trạng người nước ngoài nấp bóng tìm nhà | MuaBanNhaDat

Quyết nghị 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội lên tiếng nêu rõ yêu cầu Chính phủ rà soát thực trạng, ban hành chính sách để quản lý, xử lý nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái quy định. Đây là Quyết nghị về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chấp hành chính sách, qui định về quy hoạch, điều hành, sử dụng đất đai tại thị trấn, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc chấp hành chính sách, quy định về quy hoạch, điều hành, sử dụng đất đai tại thành phố từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và quan điểm của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất kỳ số liệu nào thống kê về số người nước ngoài sắm nhà tại các dự án tại Việt Nam, cũng như số liệu về người vn đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái quy định. Nhưng đây là điều rất hot tại Nghị trường. Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi 04 tuần 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri đô thị Đà Nẵng đề đạt, theo dư luận hiện giờ có nhiều người nước ngoài tậu đất dọc ven biển nước ta phê chuẩn việc nhờ người vn đứng tên hộ.

Để góp phần ngăn chặn, ngăn cấm việc người vn đứng tên tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài một cách hiệu quả hơn, cũng như đẩy mạnh cách thức quản lý, đã có ý kiến nghĩ là Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy khốn cho thị trấn hội, là hành vi tù đọng. Theo đó, cần pháp luật bổ sung tham gia Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên cho người nước ngoài trong giao dịch về BĐS", với diễn biến tăng nặng là BĐS thuộc khu vực mẫn cảm về an ninh, quốc phòng.

Ngoài việc yêu cầu Chính phủ rà soát thực trạng, tìm hiểu, ban hành hình thức, chính sách để quản lý, xử lý nghiêm việc người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để tậu nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái luật pháp, Quyết nghị 82 của Quốc hội còn đòi hỏi Chính phủ bắt đầu tổng kết, bình chọn việc chấp hành và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có can dự đến quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại thị trấn.

ngan chan tinh trang nguoi nuoc ngoai nup bong mua nha

Chính phủ yêu cầu kiểm tra và siết chặt tình trạng người nước ngoài “núp bóng” mua nhà tại vietnam

Nghiên cứu khiến cho rõ và có luật pháp cụ thể về cơ chế dùng đất đối với tòa tháp xây đắp đa năng có liên minh tính năng tạm trú như căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), nhà phố thương mại (shophouse)... Lãnh đạo chấp hành nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để thi hành các dự án tạo ra kinh tế - xã hội chuẩn y phương án đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu công trình có sử dụng đất; khiến rõ các trường thích hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Thay đổi chính sách nguồn vốn về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, vững bền. Nghiên cứu và bắt buộc hình thức kiểm soát ngặt nghèo, giải quyết tình trạng đầu tư đất đai phê chuẩn chính sách thuế theo hướng người sử dụng phổ quát diện tích đất, phổ thông nhà ở, đất bỏ không, đất đã giao, đã cho thuê nhưng lờ lững đưa vào dùng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Đòi hỏi các địa phương thực hiện nghiêm việc rà soát và công bố công khai các dự án vi phạm trên trang tin tức điện tử của địa phương; cương quyết thu hồi đất theo qui định của luật pháp đối với những dự án không đưa đất tham gia sử dụng, dự án khai triển chậm tiến độ, công trình đã bị xong xuôi chủ trương đầu tư, dự án dùng đất sai mục đích, vi phạm qui định về đất đai, quy hoạch đô thị, xây đắp và kiểm soát an ninh môi trường...

Phải đưa ra một loạt đòi hỏi tương tự, vì Quốc hội cho rằng những bất cập trong quản lý đất đai cơ bản là nguồn gốc chủ quan. Tầm nhìn, dự báo và đánh giá ảnh hưởng của các chính sách còn hạn chế nhạo. Việc chấp hành luật pháp chưa tốt, còn phổ thông sai phép, khiến cho giảm hiệu lực, hiệu quả công việc quản lý nhà nước về đất đai, đô thị. Các công cụ để quản lý quy hoạch đô thị chậm rãi được phê ưng chuẩn và ban hành.

Một phòng ban cán bộ, công chức quản lý đất đai, quy hoạch thị trấn phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức phận, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn tình trạng thả lỏng điều hành, thiếu quyết liệt trong việc áp dụng các giải pháp khắc phục hậu quả, làm cho giảm tính nghiêm minh của luật pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét