TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Chân dung 'nữ tướng' được bổ dụng khiến tân Giám đốc IMF

Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã hoàn thành tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Xã hội học và bằng tiến sĩ về Kỹ thuật kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc gia và Trái đất (Sofia) nơi bà giảng dạy từ năm 1977 đến 1993. Hình như, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường hàng đầu về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Kĩ nghệ Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Công nghệ Chính trị London (LSE),….

Sau khi ngừng công tác giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Nhà băng Trái đất và Kết hợp Châu Âu, trải qua nhiều vai trò không giống nhau trong cả nhị đơn vị này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Ngân hàng Quả đât với tư cách là một Nhà kinh tế môi trường. Sau nhiều năm hoạt động tích cực, bà đã lần lượt nhập cuộc tham gia các địa điểm cần thiết. Bà là Giám đốc Ngân hàng Trái đất tại Liên bang Nga thời kỳ 2004-2007, làm cho việc tại Moscow.

Sau đó, bà biến thành Giám đốc Phát hành bền vững (2007-2008), phụ trách các hoạt động xây đắp chính sách và cho mượn đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất, tạo ra thành phố, kiểm soát an ninh môi trường và tạo ra xã hội đối với các nước kém phát triển và trong vùng xung bỗng. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho mượn của Ngân hàng Nhân loại.

Trong khoảng 2008-2010, bà là Phó chủ tịch và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người đối thoại giữa ban quản lý cấp cao của World Bank và các đất nước thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva trở thành Ủy viên Khối Thích hợp tác quốc tế, Viện trợ nhân đạo và Đối phó khủng hoảng tại Câu kết châu Âu , điều hành một trong những ngân sách viện trợ nhân đạo lớn nhất quả đât. Kể trong khoảng năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ toạ Ủy ban Nhân lực và Ngân sách của Liên kết Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách giá trị 161 tỷ euro (175 tỷ USD Mỹ) của Hòa hợp Châu Âu và 33.000 viên chức trên khắp các tổ chức trên khắp nhân loại. Bà đã nhập cuộc sâu tham gia các cố gắng khắc phục cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015.

Trong thời gian từ 1/2017 đến 9/2019, Kristalina Georgieva trở lại Nhà băng Thế giới với tư cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu bổn phận về các nỗ lực thúc đẩy sự thịnh trị phổ biến trên toàn quả đât bằng bí quyết cung ứng sự cung cấp trên khắp đồng đội quốc tế, vận động nguồn lực cho các nước có điều kiện kinh tế eo hẹp và doanh thu làng nhàng, tạo thời cơ tốt hơn cho những đồng đội dễ bị thương tổn.

Kể từ ngày 1/10, bà sẽ chính thức mở màn công tác mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Tổng giám đốc, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong tương lai

Với nắm bắt nhân thức thâm thúy về phường hội và nguồn vốn quốc tế, Georgieva được công nhận phổ thông về kỹ năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các kế hoạch tham gia thực tế. Bà đã xuất phiên bản hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chính sách kinh tế và không gian, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài giỏi, Georgieva còn được nhân thức đến như một người ủng hộ tích cực của phong trào đồng đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà chỉ đạo trong trận chiến toàn cầu chống chuyển đổi khí hậu. Với tư cách là đồng chủ tịch của Ủy ban thích ứng thế giới, bà đang khiến việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để đeo đuổi tiêu chí sản xuất bền vững và  thân mật với môi trường, nhất là trong trạng thái nóng lên thế giới.

Tại Ngân hàng Trái đất và Liên minh EU, bà đã xúc tiến tiến bộ về đồng đẳng giới, hướng đến tiêu chí có 40% cán bộ nữ nhập cuộc quản lý vào năm 2019. Và với nhân cách đồng chủ toạ Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên phù hợp quốc về Vốn đầu tư nhân đạo, bà đã xây dựng một chuỗi hệ thống hiệu quả để phục vụ yêu cầu giúp đỡ cho những người cần giúp sức.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban điều hành của IMF lựa chọn, bà bộc bạch sự vinh hạnh khi được tín nhiệm để nắm giữ vị trí cần thiết này. Bà cũng thừa nhận những thách thức trong hiện trạng "vững mạnh kinh tế thế giới tiếp tục gây thuyệt vọng, găng tay thương mại vẫn tồn tại và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để giải quyết bài toán đó, bà khẳng định mục tiêu dài hạn của IMF là hỗ trợ các chính sách tiền tệ, nguồn vốn và cơ cấu hợp lý để xây dựng nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân.

"Yếu tố này cũng có tức là xử lý các yếu tố như bất bình đẳng, rủi ro khí hậu và thay đổi công nghiệp lập cập", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét