TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã vận động tổng cộng 246 triệu đô la’

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, song song là Đối tác làm ăn quản lý quỹ ESP Capital thanh minh sự thán phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu tư trong khoảng nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Hình thành tại sự kiện kĩ nghệ Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do báo chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức tham gia sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những san sẻ tuyệt hảo về hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm đến tiềm năng nhất đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Cùng với sự sản xuất vượt bậc về mọi mặt của nền kinh tế, đa dạng startup Việt đã tận dụng rất tốt xu thế này để tạo ra những vật phẩm có trị giá thực, tiếp cận khách hàng một phương pháp mau lẹ nhờ việc Áp dụng công nghiệp hiệu quả. Việc sử dụng triệt để nguồn nhân lực AI (trí tuệ nhân tạo) cũng là một bước tiến khỏe mạnh giúp hệ sinh thái khởi nghiệp tại vn ghi dấu ấn khác lạ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự bình ổn của nền kinh tế vĩ mô, sự hấp dẫn của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức thông minh, khác lạ là trong lĩnh vực kĩ nghệ. Cựu CEO Adayroi đánh giá rằng công nghiệp là một trong những yêu tố cần thiết nhất giúp đơn vị tăng doanh thu. Các tổ chức kinh doanh có tương tác tốt với đối tượng mua hàng có kỹ năng giữ lại tới 89% khách hàng, khi mà các tổ chức kinh doanh có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Hình như đó, các nhân tố về vi phạm dữ liệu càng ngày càng phổ thông. Theo thông báo của CextTrace Quý II/2019 về các vụ móc túi và lừa đảo tiền điện tử trên toàn cầu, những kẻ lường đảo và tội phạm đã nhận 1,7 tỷ đô la trong năm 2018 và 4,26 tỷ USD trong 6 04 tuần đầu năm 2019. Vừa qua nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ đô la vì tầm nã cập bất hợp pháp vào dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook…. Cho nên, việc ứng dụng công nghệ, khác lạ là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động buôn bán, phố hội ngày một quan trọng.

Lê Hoàng Uyên Vy cực kì quá bất ngờ vì mới 2 năm trước, Việt Nam chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số thương vụ đầu tư khởi nghiệp. Đương nhiên, trong khoảng năm ngoái, vn đã vươn lên vị trí thứ 3 tại Đông Nam Á và thiên hướng lớn mạnh càng ngày càng trở nên đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup Việt Nam đã vận động tổng cộng 246 triệu đô la, vượt qua năm 2018.

Trong khoảng năm 2000 tới nay, Việt Nam đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những công ti lớn như VNG, Batdongsan.com.Việt Nam, Tiki, Foody, Topica,… Mặc dù mỗi thế hệ có những nét đặc thù riêng, song phần nhiều các startup này đều có điểm thông thường là ứng dụng nền tảng công nghiệp then chốt vững chắc để có được lợi thế khó khăn cho công ti mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi thổ lộ sự khâm phục độ tạo ra nhanh lẹ của các tổ chức kinh doanh Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với rộng rãi năm trước đây thì đơn vị Việt đang lớn mạnh rất nhanh lẹ, ngày một có đa dạng tổ chức kinh doanh Việt Nam đạt mức định giá 500 triệu USD và dự định sẽ có thêm công ty chạm mốc 1 tỷ đô la Mỹ trong năm tiếp theo. Hình như, số vụ mua bán thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự phát triển đều đặn trong khoảng năm 2017 đến nay. Top 10% các vụ mua bán thoái vốn lớn nhất có trị giá làng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nổi tiếng trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại vietnam và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương nghiệp điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện đảm nhiệm Đối tác quản lý (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu cơ vào các startup công nghiệp.

Nói về đoạn đường khởi nghiệp gian nan nhưng khá đặc biệt của chính mình, Uyên Vy chắc chắn nguồn vốn chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ chẳng phải là hầu hết. Với công tác hiện tại là Công ty đối tác quản lý quỹ ESP Capital (Early stage partner) - nghĩa là người bạn đồng hành trong khoảng những lúc trước tiên của một công ti khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy ước muốn ESP Capital sẽ cung cấp hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Tầm nhìn – sản phẩm – vận hành – mở rộng. Bước đầu tiên của ESP Capital là đi cùng cùng các người thành lập đưa ra tầm nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc đoạt được thị trường.

"Là người làm khởi nghiệp từ những năm 2000, tôi hiểu gian truân, vất vả của người thành lập. Chúng tôi muốn là người đầu tiên tham gia để cùng cung cấp tổ chức kinh doanh. Ở cả nhì địa điểm, mình đều hướng tới đối tượng mua hàng. Về vai trò, khi là nhà đầu tư chiếm cổ lỗ phần thiểu số, bản thân cần là chất xúc tác để founder có thể điều hành tổ chức kinh doanh tốt nhất, ko phải giành việc của CEO. Chính mình đưa thông tin, mô hình để giúp CEO chấm dứt mục tiêu nhanh, ngắn hơn. Quan trọng nhất là startup có mang đến giá trị cho đối tượng mua hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng san sớt.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét